Xã Minh Bảo tập trung chăm sóc lúa Đông Xuân

Sau những ngày vui xuân đón tết, hiện nay UBND xã Minh Bảo đang tập trung chỉ đạo bà con nông dân tích cực ra đồng tỉa dặm, bón phân, chăm sóc diện tích lúa xuân.

Cánh đồng lúa đang bén rễ, hồi xanh tại thôn Bảo Yên, xã Minh Bảo

Vụ Đông Xuân năm nay xã Minh Bảo gieo cấy 18,5 ha lúa, với cơ cấu gồm các giống lúa lai: Nhị Ưu 838, TH 3-4, MHC2, Việt lai 20, LP1601, Nghi Hương 305, 27P53, N.ưu 69, N.ưu 89; Lúa thuần: Hương Chiêm, Thiên Ưu 8, VNR20, HT1, Hà Phát 3, Hương Bình, Bắc thơm số 7. Hiện nay, toàn bộ diện tích lúa đang trong giai đoạn bén rễ - hồi xanh - đẻ nhánh.

Trên khắp các cánh đồng của xã Minh Bảo bà con nông dân đang tập trung xuống đồng làm cỏ và cấy dặm chăm sóc lúa vụ Đông Xuân. Nhờ gieo cấy đúng lịch khung thời vụ và thời tiết thuận lợi mà đến nay toàn bộ diện tích lúa Đông Xuân trên địa bàn xã đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Đây cũng là thời kỳ sinh trưởng có ý nghĩa quan trọng trong quá trình tạo năng suất của cây lúa sau này. Chính vì vậy, UBND xã đã chỉ đạo cán bộ địa chính nông nghiệp phối hợp với viên chức Trung tâm Dịch vụ, hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố phụ trách xã trực tiếp xuống đồng, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân tỉa, dặm đảm bảo mật độ; làm cỏ; sử dụng các loại phân bón như: NPK, phân đạm, phân kali để bón thúc, đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt. Trong điều kiện thời tiết nắng ẩm, cần theo dõi chặt chẽ diễn biến sâu bệnh hại để phòng trừ kịp thời. Đến thời điểm hiện tại, những cánh đồng lúa của xã đang bước vào giai đoạn đẻ nhánh, công tác điều tiết, phân bổ nguồn nước cho lúa cũng được đảm bảo. Trong những ngày này thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa xen kẽ, rất thuận lợi cho các loại sâu bệnh phát sinh, gây hại. Do vậy, ngoài việc chăm sóc, đảm bảo điều tiết nước hợp lý cho cây lúa sinh trưởng phát triển, bà con nông dân cần thường xuyên thăm đồng để kịp thời phát hiện và phòng, trừ sâu bệnh hại. Với sự chỉ đạo sát sao ngay từ đầu của các cấp ủy, chính quyền, sự chủ động của người nông dân trong sản xuất, lúa vụ Đông Xuân ở xã Minh Bảo đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ đạt năng suất, chất lượng cao.

Tin, ảnh: Nguyễn Huyền - Trung tâm DVHTPTNN thành phố