image banner
Thành phố Yên Bái tập trung triển khai chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và đối tượng bảo trợ xã hội
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 126
Xác định việc thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đối với người có công và các chính sách trợ giúp xã hội sẽ góp phần thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt. Thời gian qua, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND các xã, phường đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, đồng thời tổ chức rà soát thông tin, tài khoản Ngân hàng của đối tượng hoặc người giám hộ, người ủy quyền để cập nhật vào hệ thống bảo trợ xã hội và người có công. Đến nay công tác này đã đạt được kết quả tích cực, bảo đảm chi trả đầy đủ, kịp thời, công khai, minh bạch, đem lại nhiều tiện ích cho người dân.
anh tin bai

 Cán bộ lao động thương binh và xã hội xã Tân Thịnh trao đổi hướng dẫn người nhận ủy quyền về phương thức chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt

Là người được ủy quyền nhận số tiền bảo trợ xã hội của người cao tuổi cho bà Nguyễn Thị Sáng, thôn Thanh Lương, xã Tân Thịnh. Hàng tháng cứ mỗi lần xã thông báo thời gian chi trả trợ cấp, chị Nguyễn Thị Liên cháu gái bà Sáng, lại phải bố trí, sắp xếp thời gian và công việc để đến lĩnh đúng ngày quy định. Mỗi lẫn như vậy đã gây không ít khó khăn cho chị, nhưng từ khi xã triển khai chi trả trợ cấp cho các đối tượng bảo trợ xã hội hàng tháng qua tài khoản ngân hàng đã giúp chị Liên thuận lợi hơn rất nhiều. Chị Nguyễn Thị Liên, Thôn Thanh Lương xã Xân Thịnh chi hay: Ngày trước mỗi lần tôi đến lĩnh trợ cấp phải chờ đợi rất là lâu, nhưng bây giờ chuyển đổi từ việc chi trả trực tiếp sang hình thức chuyển tiền qua tài khoản tôi thấy thuận tiện hơn. Bởi nhiều khi tôi bận công việc không bố trí được đúng thời gian để lĩnh tiền, việc chi trả qua tài khoản thì mình nhận và rút lúc nào cũng được để gửi về cho của bà tôi.

Xã Tân Thịnh là một trong 3 xã, phường của thành phố triển khai thí điểm việc chi trả trợ cấp cho đối tượng bảo trợ qua tài khoản Ngân hàng, không dùng tiền mặt. Ngay khi có chỉ đạo của thành phố xã đã tăng cường công tác tuyên truyền chủ trương của Đảng, Nhà nước và của thành phố về thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho đối tượng bảo trợ trên địa bàn xã. Qua công tác tuyên truyền, vận động hiện 111 đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn xã đã thực hiện chi trả qua tài khoản, đạt tỷ lệ 100%. Hiện nay, xã đang tiếp tục triển khai tuyên truyền, vận động gia đình người có công và gia đình chính sách hưởng trợ cấp hàng tháng tiếp tục đăng ký mở tài khoản để chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt. Phấn đấu trong tháng 4/2024, 100% trường hợp người có công sẽ thực hiện chi trả trợ cấp bằng hình thức không dùng tiền mặt. Ông Trung Hải Sâm, Phó chủ tịch UBND xã Tân Thịnh trao đổi:  Đến nay xã đã tổ chức gặp gỡ tuyên truyền, vận động, thông báo rõ nội dung và các tiện ích của việc chi trả cấp không dùng tiền mặt đến từng đối tượng người có công. Qua buổi gặp gỡ trao đổi NCC trên địa bàn xã đều đã nhất trí đồng thuận đăng ký thực hiện.

anh tin bai

Cán bộ Lao động thương binh và xã hội phường Nguyễn Thái Học xuống hộ gia đình hướng dẫn cài đặt tài khoản chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt

Còn tại phường Nguyễn Thái Học, hiện phường có 346 trường hợp là Người có công và đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng trợ cấp hàng tháng. Trong đó, đối tượng chính sách và Người có công là 139 trường hợp và 207 trường hợp thuộc đối tượng Bảo trợ xã hội. Triển khai thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công với cách mạng và đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn. Phường đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền đến các đối tượng, đồng thời thành lập 15 tổ công tác, trong đó lực lượng nòng cốt là Công chức Văn hóa – Xã hội phụ trách công tác LĐTBXH và lực lượng công an phường/CSKV phối hợp với Tổ trưởng dân phố đến từng hộ gia đình đối tượng để khảo sát, xác minh thông tin và vận động, tuyên truyền về việc thực hiện chi trả qua tài khoản cho người dân thuộc diện được hưởng chính sách ASXH. Ông Bùi Ngọc Giang, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Thái Học cho biếtTrong thời gian tới, phường tiếp tục chỉ đạo lực lượng công an phường, đặc biệt là công an khu vực phối hợp chặt chẽ với công chức Văn hóa - Xã hội phụ trách công tác Lao động TB &XH cùng với lãnh đạo phường xuống trực tiếp xuống từng hộ, bên cạnh tìm hiểu các lý do mà các hộ chưa đồng thuận, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động những tiện ích trong chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho từng đối tượng. Đồng thời qua đó, nắm bắt khó khăn vướng mắc để tập trung đưa ra các giải pháp vận động các hộ đồng thuận nhận chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đảm bảo đạt mục tiêu theo chỉ đạo của thành phố.

Đến nay, phường Nguyễn Thái Học đã có 127 trường hợp là đối tượng chính sách, Người có công đồng thuận nhận chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đạt 91,3%. Còn đối với đối tượng bảo trợ xã hội đã có 185/200 trường hợp đăng ký nhận chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đạt tỷ lệ 96,6%. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận rất lớn từ người dân. Trong đó, có nhiều trường hợp đã tiên phong để đăng ký thực hiện như bà Bùi Thị Hiền ở tổ dân phố 11 phường Nguyễn Thái Học hiện đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng đối với thân nhân người có công với cách mạng. Thay vì định kỳ mỗi tháng phải đến bưu điện đúng ngày để trực tiếp nhận toàn bộ số tiền, thì nay bà Hiền đã đăng ký số tài khoản ngân hàng để được chi trả các chế độ qua tài khoản ngân hàng. Với hình thức này, bà Hiền không chỉ nắm bắt được thông tin số tiền trợ cấp hàng tháng mà còn không phải vất vả đi lại và phải không phải chờ đợi thời gian lĩnh trợ cấp như trước. Bà Bùi Thị Hiền, chia sẻ:  Tôi thấy đây là một hình thức rất thuận lợi, vì tôi thường hay vắng nhà đi thăm con, cháu có lúc mấy tháng, rồi lại phải đi nằm viện mấy tháng. Nhưng bây giờ hàng tháng tiền trợ cấp được chuyển vào tài khoản như này tôi thấy rất thuận lợi và rất tiện ích.

anh tin bai

Thành phố chỉ đạo các đơn vị chức năng và các xã phường phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong công tác chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho các đối tượng thụ hưởng

Tính đến đầu tháng 2/2024, tổng số người có công và thân nhân gia đình chính sách trên địa bàn thành phố Yên Bái là 1.270 đối tượng. Trong đó, đến nay đã có gần 800 người có tài khoản ngân hàng và đồng thuận chi trả trợ cấp qua tài khoản ngân hàng. Đối với đối tượng BTXH - Bảo trợ xã hội. Hiện trên địa bàn thành phố có 2.346 đối tượng BTXH. Trong đó, qua công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, hiện đã có 1.342 đối tượng đã có tài khoản ngân hàng, có 698 đối tượng đã thực hiện chi trả trợ cấp qua tài khoản, 323 đối tượng đã đồng thuận mở tài khoản ngân hàng để thực hiện tri trả qua tài khoản và còn 681 đối tượng chưa có tài khoản, chiếm khoảng trên 40%.

anh tin bai

Thành phố Yên Bái phấn đấu bắt đầu từ tháng 4 chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt cho người có công

Với mục tiêu phấn đấu từ tháng 4/2024, 100% người có công và đối tượng chính sách và các trường hợp là BTXH được chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt, hiện nay thành phố Yên Bái đang tiếp tục chỉ đạo các xã, phường tập trung rà soát, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về lợi ích chi trả trợ cấp không dùng tiền mặt đến các đối tượng. Qua đó, góp phần tăng tính minh bạch và hiệu quả trong việc quản lý, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước, minh bạch hóa các hoạt động chi trả trợ cấp, bảo đảm chi trả đúng đối tượng; thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt, giúp người dân thụ hưởng và tiếp cận các dịch vụ xã hội một cách nhanh chóng thuận lợi.

 

Bản tin Đảng bộ thành phố Yên Bái 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0