image banner
Thành phố Yên Bái phát triển phong trào trồng cây lâm nghiệp
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 41

Với mục tiêu phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường, trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, thành phố Yên Bái luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến phát triển phong trào trồng cây lâm nghiệp. Phong trào trồng rừng kinh tế không những được thực hiện trong vụ xuân, mà người dân các xã, phường còn trồng cây phân tán, cây ăn quả mang lại màu xanh cho quê hương vừa tạo cảnh quan môi trường vừa mang lại nguồn thu nhập.

anh tin bai

 Gia đình ông Nguyễn Văn Thuần trồng 06 ha rừng đem lại thu nhập đáng kể

Gia đình ông Nguyễn Văn Thuần, trưởng thôn Thanh Hùng, xã Tân Thịnh có 06 ha đất rừng trồng. Trong năm 2023, gia đình khai thác trên 2 ha keo. Ngay trong vụ xuân 2024 này, gia đình ông Thuần đã bỏ ra chi phí 40 triệu đồng, làm cỏ, phát dọn thực bì, mua 1 vạn rưỡi cây quế để đảm bảo khép kín diện tích rừng. Theo ông Thuần, trước kia gia đình chủ yếu trồng keo, nhưng hiện nay đến 80% diện tích rừng đã được chuyển đổi sang cây quế với mong muốn cho thu nhập cao hơn. Không chỉ gia đình ông Thuần mà nhiều hộ gia đình khác trong thôn Thanh Hùng cũng đã phát triển kinh tế từ đồi rừng rất hiệu quả.

anh tin bai

Người dân chuẩn bị cây giống cho vụ trồng rừng mới

Hiện nay xã Tân Thịnh có 659 ha rừng, chiếm 55% diện tích tự nhiên của xã. Trong đó năm 2023, bà con nhân dân trong xã trồng được 38 ha rừng tập trung, chủ yếu là cây keo, quế, bồ đề. Khai thác trên 3.600m2 mang lại nguồn thu nhập cho người dân. Để công tác trồng và chăm sóc rừng hiệu quả, xã Tân Thịnh đã thành lập Ban chỉ đạo, tổ phòng chống chữa cháy rừng cấp xã, cấp thôn, đặc biệt vào mùa hanh khô xã thường xuyên kiểm tra các hộ có diện tích nương đồi lớn. Cùng với đó xã Tân Thịnh còn tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia thực hiện cấp chứng chỉ rừng bền vững và thực hiện Đề án trồng rừng cây đa mục đích, tạo cảnh quan môi trường sinh thái và phát triển kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030. Ông Trung Hải Sâm - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thịnh cho biết: xã Tân Thịnh luôn xác định phát triển kinh tế đồi rừng là một trong nhiệm vụ quan trọng. Xã đã chỉ đạo các bạn ngành đoàn thể, cùng các thôn rà soát các hộ đã có diện tích rừng thu hoạch trong năm 2023 để đăng ký trồng rừng năm 2024. Trong đó vụ xuân xã sẽ trồng 25 ha, diện tích còn lại sẽ trồng trong vụ thu. Các hộ đã chuẩn bị đồi rừng và các điều kiện cần thiết để trồng rừng với cơ cấu chủ yếu là cây keo, quế, bồ đề.

anh tin bai

Ông Nguyễn Kim Độ chăm sóc rừng quế

Năm 2023, gia đình ông Nguyễn Kim Độ, thôn Tuy Lộc xã Văn Phú khai thác trên 3.000m2 rừng. Vụ xuân này gia đình đã tiến hành phát dọn nương đồi, chuẩn bị phân bón, cây giống để trồng bổ sung, thay thế toàn bộ diện tích đã khai thác, đảm bảo không để đất trống đồi trọc. Theo ông Độ, trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao, trong năm nay gia đình tiếp tục trồng cây keo. Hiện gia đình ông Độ cùng bà con trong thôn đang phát dọn thực bì, chuẩn bị cây giống, phân bón để trồng rừng. Ngay sau khi trồng xong gia đình sẽ tập trung chăm sóc để cây sinh trưởng, phát triển tốt.

anh tin bai

Xã Văn Phú hưởng ứng phong trào Tết trồng cây năm 2024

Cũng là địa phương có diện tích đồi rừng tương đối nhiều ở thành phố, xã Văn Phú đã triển khai nhiều giải pháp phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với phong trào trồng rừng, bảo vệ rừng. Là địa phương thực hiện tốt phong trào trồng rừng, năm 2023 xã Văn Phú trồng mới trên 23 ha rừng, đạt trên 115% kế hoạch. Cùng với đó, bà con nhân dân còn trồng được trên 30.600 cây phân tán các loại, trồng được 1.350 cây xanh đô thị.  Phong trào trồng rừng gỗ lớn, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC, trồng cây đa mục đích…được quan tâm. Trên khắp các nương đồi xã Văn Phú đều bắt gặp màu xanh trải dài của những rừng keo, rừng quế. Ông Lê Sỹ Dần - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú trao đổi: Xã Văn Phú đã phổ biến đến các hộ dân có diện tích rừng, tranh thủ thời tiết vào vụ xuân, với điều kiện thực tế chuẩn bị đất, cây giống trồng rừng. Năm 2024, xã Văn Phú phấn đấu trồng mới 19 ha rừng tập trung, riêng trong vụ xuân này xã Văn Phú phấn đấu sẽ hoàn thành trồng trên 15 ha.

anh tin bai

Năm 2024, thành phố Yên Bái đề ra mục tiêu phấn đấu trồng 10.000 cây xanh đô thị

Những năm qua phong trào trồng rừng tập trung trên địa bàn thành phố đã được phát triển rộng khắp, người dân có nguồn thu nhập đáng kể từ rừng. Năm 2023 công tác bảo vệ và phát triển rừng được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc theo quy định. Trong năm thành phố đã trồng mới được trên 11 nghìn cây xanh đô thị, 212.500 cây xanh phân tán và trồng 330 ha rừng tập trung; trồng cây gỗ lớn 43,3 ha. Thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án trồng cây đa mục đích, tạo cảnh quan môi trường sinh thái và phát triển kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn thành phố Yên Bái, giai đoạn 2021-2025; đến nay đã trồng được 11,1 ha rừng đa mục đích. Những kết quả đó góp phần tạo môi trường trong lành và cảnh quan đô thị xanh cho thành phố và xu hướng phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường. Năm 2024, thành phố Yên Bái đề ra mục tiêu phấn đấu trồng 10.000 cây xanh đô thị, 195.000 cây phân tán và 200 ha diện tích rừng mới tập trung, tỷ lệ che phủ rừng đạt 30,5%. Đất cây xanh công cộng khu vực nội thành đạt từ 8,2 m2/người. Để đạt được mục tiêu này, ngay từ những ngày đầu xuân năm mới, phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” đã được triển khai và thực hiện tại các xã, phường, cơ quan, đơn vị trường học của thành phố Yên Bái. Phong trào trồng cây đầu xuân đã tạo không khí thi đua, lao động sản xuất ngay từ đầu năm, với quyết tâm phấn đấu xây dựng thành phố Yên Bái trở thành nơi đáng sống “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

 

Việt Hà - Đức Hiệp (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0