Thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác PCTT-TKCN

Sáng 10/5, Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn quốc gia đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về về công tác phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai, Chủ tịch Uỷ ban quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn chủ trì Hội nghị. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới điểm cầu của 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Yên Bái có đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước - Phó Trưởng Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Yên Bái. Tại điểm cầu thành phố Yên Bái có Đồng chí Phùng Tiến Thanh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó trưởng BCĐ PCTT-TKCN thành phố và các thành viên trong Ban chỉ huy PCTT-TKCN của thành phố.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang chủ trì Hội nghị

Hội nghị đã đánh giá toàn diện công tác PCTT năm 2023 trên toàn quốc, bao gồm những kết quả đạt được, những tồn tại, hạn chế, bài học kinh nghiệm từ thực tế công tác chỉ đạo, điều hành trong thời gian vừa qua. Đồng thời, đánh giá tình hình thiên tai trong năm 2024, đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác PCTT- TKCN trong năm.

Theo nhận định tình hình thiên tai và dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ tháng 7-9/2024, hiện tượng El Nino có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina. Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên biển Đông xấp xỉ trung bình nhiều năm (khoảng 11-13 cơn trên biển Đông; 5-7 cơn đổ bộ vào đất liền), nguy cơ ngập lụt tại các đô thị, thành phố lớn do mưa lớn cục bộ; lũ quét, sạt lở đất nguy cơ cao xuất hiện tại các tỉnh khu vực vùng núi. Trong đó sẽ có 2-3 cơn bão có khả năng ảnh hưởng đến thời tiết tỉnh Yên Bái có khả năng cao xảy ra hiện tượng mưa cực đoan và xảy ra 20 - 22 đợt không khí lạnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước phát biểu tham luận tại Hội nghị

Để thực hiện tốt công tác  PCTT-TKCN năm 2024, tỉnh Yên Bái nói chung và thành phố Yên Bái nói riêng đã tập trung rà soát, kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT- TKCN các cấp; đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kỹ năng, nhận thức về thiên tai đến đông đảo người dân; tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, đảm bảo thông tin liên lạc; tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và TKCN. tiếp tục đầu tư xây dựng mới các khu tái định cư tập trung; xây dựng nhà an toàn trước thiên tai đối với các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng….

Quang cảnh tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Tại Hội nghị, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, đại diện các tổ chức quốc tế và các chuyên gia đã tập trung thảo luận, trao đổi nhận định về tình hình thiên tai năm 2024 và làm rõ những khó khăn, vướng mắc, tồn tại, hạn chế, đồng thời đề xuất, kiến nghị các giải pháp để chủ động ứng phó, phòng, chống thiên tai, bão lũ, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn có thể xảy ra trong năm 2024 và những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã đánh giá cao việc các bộ, ngành, địa phương đã chủ động công tác phòng chống, ứng phó giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai đồng thời cũng chỉ ra những hạn chế cần khắc phục. Đồng chí cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt 9 nhiệm vụ cụ thể trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu trong thời gian tới.

Minh Chín - Đức Hiệp (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)