Hội đồng nhân dân thành phố Yên Bái khai mạc Kỳ họp thứ 17, khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026

Sáng 18/7, HĐND thành phố Yên Bái khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ 17 - Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch Nhà nước 6 tháng đầu năm 2024, phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024 và quyết định nhiều nội dung quan trọng khác theo luật định. Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì. Tham dự Kỳ họp có các đồng chí Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ thành phố; lãnh đạo các xã, phường, các phòng, ban chuyên môn của thành phố. Kỳ họp được tường thuật trực tiếp trên sóng FM của Đài phát thanh thành phố Yên Bái, tần số 98Mhz.

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố phát biểu khai mạc Kỳ họp

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố nhấn mạnh: Năm 2024, là năm tăng tốc thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021- 2026. Bên cạnh những thuận lợi là cơ bản, thành phố tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức đan xen. Song dưới sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các Ban, sở, ngành, địa phương trong tỉnh; đặc biệt phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng, nỗ lực của cả hệ thống chính tri, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, trong 6 tháng đầu năm 2024, thành phố đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nổi bật là: Kinh tế thành phố tiếp tục duy trì đà phát triển ổn định và có bước tăng trưởng khá so cùng kỳ 2023; trong tổng số 24 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đã đánh giá được kết quả theo Nghị quyết số 81/NQ-HĐND ngày 16/12/2023 của HĐND thành phố, đến nay đã có 07/24 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch; 11/24 chỉ tiêu đạt trên 50%, cụ thể: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 10.045 tỷ đồng, bằng 50,1% kế hoạch, tăng 8% so cùng kỳ; Giá trị sản xuất công nghiệp (Giá SS2010) đạt 2.701 tỷ đồng, bằng 52,5% kế hoạch, tăng 8,9% so cùng kỳ; Thu ngân sách đạt 438,4 tỷ đồng, bằng 47,3% kế hoạch, tăng 20,7% so cùng kỳ…

Quang cảnh Kỳ họp

Bộ mặt đô thị tiếp tục có nhiều đổi thay theo hướng “Sáng, xanh, sạch-đẹp, văn minh” hơn. Hạ tầng đô thị tiếp tục được quan tâm đầu tư theo hướng đồng bộ, hiện đại, bảo đảm đáp ứng các tiêu chí đô thị loại II. Công tác quản lý quy hoạch, quản lý đô thị, quản lý đất đai, môi trường, giải phóng mặt bằng tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt. Văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, đời sống văn hóa tinh thần và chỉ số hạnh phúc của Nhân dân không ngừng được cải thiện. Chất lượng giáo dục và đào tạo; công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân được quan tâm, giữ vị thế là lá cờ đầu của tỉnh. Đặc biệt công tác giảm nghèo đạt kết quả ấn tượng, đến nay đã giảm 79/85 hộ nghèo theo chỉ tiêu năm 2024 và cơ bản hoàn thành kế hoạch xây dựng xã, phường không còn hộ nghèo. Quốc phòng - an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội được tăng cường, bảo đảm triển khai ra mắt đồng loạt tổ bảo vệ trật tự ở cơ sở từ ngày 1/7/2024 ở 127 thôn, tổ dân phố. Hoạt động của bộ máy chính quyền có nhiều đổi mới theo hướng hiện đại, văn minh, thân thiện, vì Nhân dân phục vụ; trật tự, kỷ cương hành chính được tăng cường; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên; công tác chuyển đổi số, cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm và đạt kết quả tích cực, năm 2023 tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu khối huyện về kết quả Chuyển đổi số, dẫn đầu về chỉ số cải cách hành chính.

Các đại biểu dự tại Kỳ họp

Bên cạnh những kết quả tích cực, thành phố chỉ rõ những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc đó là: Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp, một số đơn, thư khiếu nại, tố cáo phức tạp liên quan đến đất đai, giải phóng mặt bằng kéo dài, chưa được giải quyết dứt điểm; công tác theo dõi, nắm bắt tình hình cơ sở, nhất là trong lĩnh vực đất đai, môi trường, tôn giáo có nơi, có thời điểm còn chưa được thường xuyên nên chưa chủ động phát hiện ngăn chặn, xử lý được những vấn đề phức tạp nảy sinh; tiến độ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trên địa bàn đặc biệt là các dự án phát triển quỹ đất thu ngân sách còn chậm, chưa đáp ứng được kế hoạch đề ra. Trong phiên khai mạc, Kỳ họp còn được nghe báo cáo của Ủy ban MTTQ thành phố về kết quả công tác Mặt trận tham gia xây dựng chính quyền; tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân. Đồng thời, thông qua một số báo cáo, tờ trình liên quan đến các vấn đề kinh tế - xã hội và tiến hành thảo luận tại Hội trường.

Buổi chiều cùng ngày, bắt đầu từ 14h, Kỳ họp tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn, giải trình. Đồng thời, thông qua các Nghị quyết quan trọng của Kỳ họp thứ 17, Kỳ họp thường lệ giữa năm 2024, HĐND thành phố Yên Bái khóa XXI, nhiệm kỳ 2021-2026. Kỳ họp diễn ra trong thời gian 01 ngày, với khối lượng công việc lớn, nhiều nội dung quan trọng. Vì vậy, Kỳ họp đề nghị đại biểu HĐND thành phố tập trung nghiên cứu, thảo luận kỹ để có những ý kiến đóng góp sâu sắc, chất lượng cho từng nội dung. Qua đó, nhằm giúp cho HĐND thành phố có cơ sở quyết nghị thông qua nghị quyết bảo đảm chất lượng, có tính khả thi cao, sát đúng tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị năm 2024 theo Kế hoạch hành động 236 của Thành ủy và Nghị quyết 81 của HĐND thành phố.

Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)