image banner
Vị trí địa lý
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 36
Thành phố Yên Bái nằm ở khu vực phía Đông của tỉnh; Phía Bắc giáp xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên; Phía Đông - Đông Bắc giáp xã Đại Đồng và thị trấn Yên Bình; Phía Nam giáp xã Văn Lãng, huyện Yên Bình; Phía Tây giáp xã Lương Thịnh huyện Trấn Yên. 

Vị trí địa lý và đặc điểm tự nhiên

     Thành phố Yên Bái nằm ở khu vực phía Đông của tỉnh; Phía Bắc giáp xã Cường Thịnh, huyện Trấn Yên; Phía Đông - Đông Bắc giáp xã Đại Đồng và thị trấn Yên Bình; Phía Nam giáp xã Văn Lãng, huyện Yên Bình; Phía Tây giáp xã Lương Thịnh huyện Trấn Yên. Địa hình tự nhiên có độ cao trung bình từ 50-75m so với mực nước biển với 3 địa hình chủ yếu: Địa hình bậc phù sa sông Hồng bằng phẳng; địa hình đồi bát úp đỉnh bằng, sườn dốc; địa hình thung lũng xen giữa các đồi.

 

Vị trí địa lý - kinh tế - chính trị

     Thành phố Yên Bái là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hoá, khoa học kỹ thuật của tỉnh Yên Bái và là trục động lực của vùng trọng điểm phát triển kinh tế phía Đông của tỉnh; được xác định là một trong những Trung tâm tiểu vùng của 14 tỉnh miền núi Trung du Bắc Bộ.

Thành phố có 15 đơn vị hành chính với 9 phường, 6 xã; dân số trung bình đến năm 2016 là 100.433 người.

     Với mạng lưới giao thông khá thuận lợi bao gồm đường sắt, đường bộ, đường thuỷ, giữ vị trí quan trọng trong đầu mối giao thông huyết mạch nối vùng Tây Bắc với đồng bằng Bắc Bộ và các tỉnh Đông Bắc; có tuyến đường sắt liên vận quốc tế và đường cao tốc xuyên Á nối Hải Phòng - Hà Nội - Lào cai - Vân Nam (Trung Quốc); cách Lao Cai 156 km về phía Bắc, cách thủ đô Hà Nội 170 km về hướng Đông; thành phố Yên Bái có nhiều thuận lợi trong giao thương phát triển kinh tế với các địa phương trong khu vực, cả nước và quốc tế để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại trong hiện tại và tương lai.

Tin liên quan
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0