image banner
Cơ sở hạ tầng thành phố Yên Bái
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 36
Hiện nay, thành phố Yên Bái có 15 xã, phường đã được quy hoạch chi tiết; hình thành rõ nét các phân khu chức năng như: Khu trung tâm chính trị, hành chính, giáo dục, các khu dịch vụ - thương mại, các khu, cụm công nghiệp.

Về kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội

Công tác quản lý đô thị

     Hiện nay, thành phố Yên Bái có 15 xã, phường đã được quy hoạch chi tiết; hình thành rõ nét các phân khu chức năng như: Khu trung tâm chính trị, hành chính, giáo dục, các khu dịch vụ - thương mại, các khu, cụm công nghiệp.

Khu đô thị mới - đường Nguyễn Văn Cừ

Điểm nút giao thông đường Nguyễn Tất Thành

Xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật

     Bộ mặt đô thị từng bước đổi mới với kết cấu hạ tầng kỹ thuật được đầu tư theo hướng hiện đại, trên nền của một đô thị xanh với những công trình kiến trúc đan xen tiếp nối giữa truyền thống và hiện đại.

* Hệ thống giao thông:

     - Giao thông đường bộ:

     + Giao thông đối ngoại: Đầu tư nâng cấp như Quốc lộ 70 Lao Cai- Hà Nội; Quốc lộ 37, đoạn thành phố Yên Bái đi Ba Khe được đầu tư nâng cấp đạt tiêu chuẩn đường cấp IV miền núi; nâng cấp quốc lộ 32C từ Hà Nội - Yên Bái, tuyến Yên Bái - Khe Sang; Đường Cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

     + Giao thông nội thành: Các tuyến đường giao thông nội thành với gần 100 km được xây dựng, đầu tư nâng cấp khá đồng bộ với hành lang hè phố, hệ thống cây xanh đang được chỉnh trang; hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn Việt Nam, với 02 cầu vượt sông có khả năng kết nối cao với hệ thống đường giao thông đối ngoại. Đường tránh ngập từ Trung tâm tỉnh đến cầu Văn Phú và đường cao tốc, tuyến Quốc lộ 70 (km 10 thị trấn Yên Bình) đến cầu Văn Phú. 02 cầu nối hai bờ sông Hồng là cầu Tuần Quán và Cầu Bách Lẫm.

     + Đường sắt: Đường sắt xuyên Việt nối Hà Nội- Yên Bái- Lao Cai đang được đầu tư nâng cấp trên toàn tuyến, trong đó ga Yên Bái ở vị trí Trung tâm thành phố là một trong những ga hành khách - hàng hóa đầu mối trên tuyến; Ga Văn Phú đang được đầu tư để trở thành ga hàng hóa chủ yếu, đáp ứng năng lực lưu thông trực tiếp cho khu công nghiệp phía Nam của tỉnh.

Hệ thống điện chiếu sang tại trung tâm thành phố

* Hạ tầng viễn thông:

     Đáp ứng yêu cầu thông tin liên lạc; hiện trên địa bàn thành phố đang sử dụng mạng truyền dẫn bằng vi ba số; hệ thống cáp quang; mạng ngoại vi sử dụng cáp gốc đi ngầm; 04 tổng đài kỹ thuật số (01trạm Host và 03 trạm vệ tinh) với dung lượng khoảng 30.000 số. Trên địa bàn hiện có 7 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông với 39 trạm BTS thu phát sóng di động, bình quân có 55% dân số sử dụng Internet.

* Cấp điện:

     Toàn thành phố hiện có 169 trạm biến áp với 178 máy biến áp, tổng công suất lắp đặt đạt 43.081,5 KVA, đáp ứng được nhu cầu cho sản xuất công nghiệp và sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

* Cấp nước:

     Thành phố Yên Bái hiện đang sử dụng nước phục vụ cho sinh hoạt, sản xuất từ nhà máy nước Yên Bình bằng nguồn nước hồ Thác Bà có chất lượng tốt với công suất 11.500m3/ngày đêm (hiện đang sử dụng khoảng 70% công suất).

* Về giáo dục đào tạo:

     Thành phố Yên Bái hiện là Trung tâm giáo dục đào tạo của tỉnh với hệ thống các trường cao đẳng như Cao đẳng y tế, Cao đẳng sư phạm, Cao đẳng nghề... các trường thuộc các cấp học có từ 50% - 70% đạt chuẩn Quốc gia; đặc biệt Trường Cao đẳng nghề Yên Bái đang được đầu tư xây dựng trở thành Trung tâm đào tạo nghề của các tỉnh miền núi phía bắc trong đó 01 nghề đạt chuẩn Quốc tế và 03 nghề đạt chuẩn ASEAN

* Về y tế:

     Trên địa bàn đã được đầu tư xây dựng hệ thống y tế gồm các bệnh viện Đa khoa, bệnh viện Đông Y, bệnh viện Nội tiết, các Trung tâm y tế chuyên ngành và hệ thống các trạm y tế khá hoàn chỉnh; Bệnh viện 500 giường trên địa bàn xã Giới Phiên; Bệnh viện chất lượng cao 103 trên địa bàn phường Nguyễn Phúc... Tạo điều kiện để thành phố trở thành một trong các trung tâm khám chữa bệnh chất lượng cao trong khu vực phía Bắc.

Tin liên quan
Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0