Xã Âu Lâu: 12 tập thể và cá nhân được khen thưởng trong công tác chuyển đổi số
Chiều ngày 24/11/2022, xã Âu Lâu tổ chức Hội nghị Về tình hình công tác chuyển đổi số 11 tháng đầu năm 2022 trên địa bàn và sơ kết mô hình chính quyền thân thiện.

Quang cảnh Hội nghị sơ kết

Để đảm thống nhất triển khai thực hiện chuyển đổi số, Xã Âu Lâu đã thành lập Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số cấp xã, Ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo, thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo xây dựng phát triển đô thị thông minh, Tổ chuyển đổi số cộng đồng cấp xã và 08 tổ chuyển đổi số cộng đồng tại 100% thôn nhân dân, với 50 thành viên. Âu Lâu là đơn vị đầu tiên trên địa bàn thành phố Yên Bái phối hợp với Trung tâm chuyển đổi số tỉnh, Ngân hàng TMCP Việt Nam Viettinbank chi nhánh Yên Bái tổ chức Hội Nghị tập huấn chuyển đổi số cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn xã. Từ đó, xây dựng các hội nghị tuyên truyền, phổ biến trực tiếp đến người dân trên địa bàn từng thôn.

Các tổ chuyển đổi số cấp thôn xếp hạng 1 được khen thưởng

Triển khai xây dựng mô hình “Chính quyền thân thiện” với các nội dung áp dụng chuyển đổi số để cải cách thủ tục hành chính, nhằm giải quyết các thủ tục nhanh hơn, hợp lý hơn, hiệu quả hơn. Âu Lâu cũng là đơn vị đầu tiên xây dựng và triển khai kế hoạch tháng hành động về chuyển đổi số năm 2022 trên địa bàn xã, với 06 nội dung, xây dựng và triển khai kế hoạch Tuần lễ chuyển đổi số tại 08/08 thôn trên địa bàn xã, với 09 nội dung hướng đến tuyên truyền các tiện ích cho người dân, đồng thời ra mắt trang thông tin điện tử chính thức của Xã. Đến nay, tỷ lệ phủ sóng thông tin di động 3G, 4G tại các nhà văn hóa các thôn đạt 100%. Tỷ lệ phủ internet băng thông rộng đạt 69%. Tỷ lệ người dân sử dụng máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh đạt 95%; Tỷ lệ hộ dân trên địa bàn được tiếp cận và sử dụng Internet đạt 95%.

Các tổ chuyển đổi số cấp thôn xếp hạng 2 được khen thưởng

Âu Lâu đã thực hiện ứng dụng phần mềm họp không giấy tờ tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân xã Âu Lâu khoá XXI và 100% cuộc họp của UBND xã;100% hồ sơ công việc tại UBND xã được xử lý trên môi trường mạng, trừ hồ sơ công việc thuộc phạm vi bí mật Nhà nước. Trong 11 tháng đầu năm 2022, Âu Lâu đưa một số sản phẩm chủ lực của xã lên sàn thương mại điện tử postmart: OCOP dưa lê, các sản phẩm nông sản của địa phương, như bí xanh, dưa chuột, các loại rau, sản phẩm mật ong, măng tre Vạn Đạt. Tỷ lệ người dân được tạo tài khoản trên cổng dịch vụ công quốc gia đạt 80,5%; Tỷ lệ người dân được cấp tài khoản định danh điện tử đạt 63,2%; Tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử đạt 71%; Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến tại Bộ phận một cửa cấp xác thực hiện trả phí, lệ phí bằng hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đạt 55,7%.

Các cá nhân xuất sắc trong triển khai thực hiện chuyển đổi số ở xã Âu Lâu được khen thưởng

Trong thời gian tới, xã Âu Lâu tiếp tục thực hiện tuyên truyền tới công dân qua các phương tiện thông tin đại chúng, hệ thống thông tin cơ sở về kế hoạch và kết quả thực hiện chuyển đổi số. Tập trung quyết tâm nâng cao một số chỉ tiêu chính như: tỷ lệ người dân có tài khoản trên cổng dịch vụ công đạt trên 90%, tỷ lệ người dân có mã định danh xác thực điện tử đạt trên 80%. Xây dựng thành công mô hình Trường học chuyển đổi số…Triển khai hoạt động khám chữa bệnh từ xa kết nối trạm y tế xã với người dân và ứng dụng khám chữa bệnh VOV Bacsi 24.

Nhân dịp này, xã Âu Lâu đã khen thưởng 8 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thực hiện triển khai công tác chuyển số trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Thanh Nghị - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái