image banner
Đảng bộ thành phố Yên Bái - Điểm nhấn trong xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu
Cỡ chữ: A+ A A- In bài viết: 🔼Tăng tương phản 🔽Giảm tương phản
Lượt xem: 39

Năm cũ qua đi, xuân mới đã về... Từ đông tàn giá buốt, thiên nhiên đang chuyển mình để đem lại những ngày xuân ấm áp vui tươi. Trút bỏ tấm áo bụi trần của mùa đông giá lạnh, để tắm mình trong nắng vàng ấm áp của mùa xuân. Năm qua, với sự chỉ đạo, lãnh đạo đúng hướng, Đảng bộ thành phố đã giành được những kết quả đáng khích lệ trên các lĩnh vực kinh tế chính trị, xã hội,, an ninh quốc phòng. Song điểm nhấn quan trọng là Đảng bộ thành phố đã triển khai thực hiện tốt việc xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu.

anh tin bai

Cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 2 phường Minh Tân họp triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng chi bộ kiểu mẫu

Để thực hiện tốt nội dung này, ngay từ đầu năm 2023, Đảng bộ thành phố đã chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả “ Đề án xây dựng chi bộ kiểu mẫu trong Đảng bộ tỉnh Yên Bái giai đoạn 2022- 2025”. Đến nay, đã có 39 chi bộ, trực thuộc Đảng bộ cơ sở ở Đảng bộ thành phố đăng ký xây dựng chi bộ kiểu mẫu. Cùng với đó, để kịp thời nắm bắt chất lượng xây dựng chi bộ kiểu mẫu, Đảng bộ thành phố đã ban hành quyết định số 1394 QĐ/TU ngày 22/2/2023, thành lập các tổ giám sát chất lượng sinh hoạt đối với các chi bộ đăng ký xây dựng chi bộ kiểu mẫu. Qua kiểm tra đánh giá cho thấy, về cơ bản các chi bộ đều bám sát các nội dung đăng ký chi bộ kiểu mẫu, gửi hồ sơ về Thành ủy Yên Bái để thẩm định công nhận chi bộ đạt “ Chi bộ kiểu mẫu năm 2023”, và đến hết năm 2023, Đảng bộ thành phố đã có 18 chi bộ được công nhận đạt “ Chi bộ kiểu mẫu” theo các tiêu chí quy định, trong đó có có 15 chi bộ thuộc Đảng bộ các xã, phường và 3 chi bộ thuộc các cơ quan đơn vị.

Song song với đó, Đảng bộ thành phố còn tập trung chỉ đạo UBND thành phố ban hành quyết định về tiêu chuẩn thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn. Qua đó, việc triển khai xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu trên địa bàn thành phố được đẩy mạnh, bước đầu đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tạo chuyển biến trong đời sống kinh tế, văn hóa xã hội tại địa phương. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến nội dung, tiêu chuẩn xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu cũng được triển khai thực hiện tốt, giúp nhân dân hiểu rõ ý nghĩa của việc xây dựng thôn, tổ dân phố kiểu mẫu. Việc thực hiện các quy ước văn hóa cơ bản được các gia đình trên địa bàn thành phố thực hiên nghiêm túc, qua đó phát huy tốt truyền thống tốt đẹp của cha ông, tình làng nghĩa xóm được xây dựng, củng cố bền chặt hơn. Các tệ nạn xã hội từng bước được ngăn chặn, đẩy lùi, an ninh trật tự được giữ vững. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 21 thôn, tổ dân phố được công nhận là “ Thôn, tổ dân phố kiểu mẫu năm 2023”. Những thành tựu đó, đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần và chỉ số hạnh phúc cho người dân thành phố.

anh tin bai

Các đồng chí trong cấp ủy chi bộ tổ dân phố số 11, phường Nguyễn Thái Học đang họp bàn kế hoạch xây dựng chi bộ kiểu mẫu năm 2024

Điều đáng nói, đáng ghi nhận là qua thời gian triển khai thực hiện việc thực hiện xây dựng “Chi bộ kiểu mẫu”, “Thôn, tổ dân phố kiểu mẫu” tại các chi bộ, trực thuộc Đảng bộ các xã, phường thuộc Đảng bộ thành phố cho thấy: Chất lượng sinh hoạt chi bộ được nâng cao, góp phần tạo chuyển biến rõ nét trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hầu hết các chi bộ kiểu mẫu đã bám sát thực tiễn để xác định nội dung sinh hoạt phù hợp, sát thực với tình hình thực tế địa phương, nêu cao tính tiền phong gương mẫu của mỗi đảng viên, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, để lãnh đạo, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ của địa phương đã đề ra. Trong quá trình triển khai thực hiện, Đảng bộ thành phố luôn quan tâm chỉ đạo, xây dựng chi bộ kiểu mẫu phải gắn kết chặt chẽ với việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, với các nhiệm vụ cụ thể, sát thực như: Nội dung, trình tự sinh hoạt chi bộ, thực hiện đúng điều lệ Đảng và các quy định, hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh. Thông qua việc xây dựng chi bộ kiểu mẫu, đã phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo của các đảng viên trong việc thường xuyên nắm bắt tình hình nhân dân, các phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Gương mẫu, đóng góp trí tuệ vào công tác xây dựng Đảng, chính quyền đoàn thể trong sạch vững mạnh tại mỗi địa phương, mỗi cơ quan đơn vị. Bên cạnh đó, các chi bộ kiểu mẫu của thành phố còn thường xuyên kiểm tra đôn đốc, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn tại các thôn, tổ dân phố. Từ đó, góp phần xây dựng thành phố “ Xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc” theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khóa XX nhiệm kỳ 2020- 2025 đã đề ra.

Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc thành phố Yên Bái đang phấn khởi bước vào một mùa xuân mới - Xuân Giáp Thìn 2024, với những quyết tâm mới và nỗ lực mới, đẩy lùi những khó khăn thách thức, khắc phục những hạn chế, tồn tại, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Trong đó, nhiệm vụ xây dựng chi bộ kiểu mẫu, tổ dân phố kiểu mẫu được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng, góp phần xây dựng hệ thống hệ thống chính trị từ cơ sở, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, để sắc xuân tươi trẻ mãi trên thành phố anh hùng.

 

 Thu Hồng - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái

 

 

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 5
  • Hôm nay: 59
  • Trong tuần: 4 057
  • Tất cả: 40363