Thành phố dẫn đầu trong toàn tỉnh về tỷ lệ cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử
Thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị địa phương đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo đem lại hiệu quả.

Công an thành phố tiếp tục tăng cường các tổ lưu động cấp CCCD và cài đặt định danh điện tử cho công dân

Theo đó các ban ngành đoàn thể, các cơ quan đơn vị địa phương đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo như: Mô hình “công dân số”; mô hình “Thủ tục hành chính không chờ” tại 15 xã, phường; tổ chức chi trả, thanh toán dịch vụ công bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt với các dịch vụ thu phí chợ, hành chính công, thu phí vệ sinh môi trường, thu đảng phí, chi trả phụ cấp...; ứng dụng “Bản đồ điện tử nhân viên y tế”, “Bản đồ xe cứu thương” giúp người dân có thể tìm được vị trí nhân viên y tế và xe cứu thương gần nhất.

Đối với dịch vụ trực tuyến thiết yếu đã hoàn thành kết nối Cổng dịch vụ công quốc gia trong tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính về lĩnh vực cư trú; đăng kí kết hôn, khai sinh, khai tử; đăng ký cấp biển số xe mộ tô, xe gắn máy... đảm bảo đúng quy định. Triển khai việc sử dụng thẻ CCCD tích hợp thông tin bảo hiểm xã hội, phục vụ người dân đi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. Với 30 đầu đọc thẻ chuyên dụng tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố, đã có 22.835 lượt khám chữa bệnh sử dụng thẻ CCCD gắn chíp điện tử, số lượt khám thành công 21.377, đạt tỷ lệ 93,61%. Tỷ lệ thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, hiện tại đạt 30,01%. Đã lập 99.898 hồ sơ sức khoẻ điện tử đối với toàn thể công dân trên địa bàn thành phố, đạt tỷ lệ 98.02%.

Các địa phương cử cán bộ tích cực hướng dẫn cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho người dân

Đối với nhóm phục vụ phát triển công dân số đã tổ chức thu nhận hồ sơ cấp CCCD và tài khoản định danh điện tử cho công dân đủ điều kiện theo quy định, kết hợp hướng dẫn công dân cài đặt tạo lập tài khoản định danh qua ứng dụng VNEID mức 1 và kích hoạt mức 2. Lũy kế đến ngày 01/7/2023 đã có 88.650 công dân được cấp CCCD, đạt 98.21%; cài đặt định danh điện tử cho 65.775 công dân, đạt 74.19%; kích hoạt định danh điện tử cho 48.239 công dân, đạt 73.33%. Hiện thành phố Yên Bái được đánh giá là đơn vị dẫn đầu trong toàn tỉnh về tỷ lệ cài đặt và kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

Kim Thúy - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái