Sơ kết thí điểm triển khai Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của 03 phường: Đồng Tâm, Minh Tân, Nguyễn Thái Học trên địa bàn thành phố.
Sáng ngày 22/8/2023, Đồng chí Hoàng Thị Hồng Diệp - Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin thành phố  - Ủy viên Thường trực Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số thành phố chủ trì cuộc họp đánh giá sơ kết tình hình thí điểm triển khai Trung tâm Giám sát, điều hành thông minh của 03 phường: Đồng Tâm, Minh Tân, Nguyễn Thái Học.

Quang cảnh cuộc họp

Tham dự buổi họp có đại diện Trung tâm Chuyển đổi số tỉnh, Trung tâm Công nghệ thông tin - VNPT Yên Bái, cùng lãnh đạo và công chức phụ trách chuyển đổi số của 03 phường: Đồng Tâm, Minh Tân, Nguyễn Thái Học.

Hệ thống Trung tâm Giám sát, điều hành, thông minh của 03 phường được đưa vào thí điểm triển khai trong thời gian 01 tháng (từ 01/07/2023 đến 31/07/2023) với các nội dung: Hệ thống hiển thị trực quan thông tin phục vụ giám sát, điều hành (Dashboard) gồm các thành phần: Chỉ tiêu Xây dựng Đảng, chỉ tiêu Kinh tế, chỉ tiêu Xã hội, chỉ tiêu Môi trường, chỉ tiêu Chuyển đổi số và đô thị thông minh, chỉ tiêu Phát triển đô thị, Lĩnh vực Một cửa điện tử, Lĩnh vực Y tế;  Đưa lên hệ thống tổng số hơn 40 tiêu chí, chỉ số được hiển thị trực quan bằng các biểu đồ, hiển thị chi tiết toàn bộ các chỉ số tương ứng với 6 chỉ tiêu quan trọng trong công tác chỉ đạo điều hành tại 03 UBND Phường.

Lãnh đạo UBND phường Đồng Tâm phát biểu tại cuộc họp

Sau khi nghe báo cáo đánh giá tình hình triển khai thí điểm hệ thống giám sát, điều hành, thông minh do cơ quan chủ trì trình bày, có 05 ý kiến phát biểu, thảo luận tâm huyết, sâu sắc, trách nhiệm của các đơn vị, địa phương. Nhìn chung, các ý kiến tham gia đã đánh giá cao kết quả đạt được sau 01 tháng thí điểm triển khai, các số liệu được đưa lên hệ thống với các biểu đồ trực quan giúp công tác chỉ đạo, điều hành của Lãnh đạo UBND phường nhanh chóng kịp thời. Đặc biệt với chức năng xem chi tiết dạng bảng đã số hóa được biểu báo cáo trước nay vẫn thực hiện trên file excel độc lập. Lãnh đạo các UBND phường có thể xem trực tiếp chỉ số qua hệ thống tại mọi lúc mọi nơi trên nền tảng internet. Tại các phiên họp giao ban, sơ kết việc sử dụng Hệ thống Giám sát điều hành thông tin để hiển thị trực quan các chỉ tiêu kinh tế, xã hội, môi trường, chuyển đổi số cũng đã giúp Lãnh đạo UBND phường có thể đánh giá hiện trạng phát triển của đơn vị, qua đó đưa ra những giải pháp triển khai trong thời gian tiếp theo.

Lãnh đạo Trung tâm Công nghệ thông tin - VNPT Yên Bái phát biểu tại cuộc họp

Những kết quả bước đầu khi triển khai thí điểm Trung tâm giám sát, điều hành thông minh của các phường đã góp phần đẩy mạnh thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp trên địa bàn thành phố.

Thùy Chi - Phòng VH và TT thành phố