Hội thi “Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong trường học”
Ngày 24/12/2022, thành phố Yên Bái tổ chức Hội thi “Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong trường học” năm 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số - nâng cao chất lượng giáo dục’’. Tham dự Hội thi có các đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Tạ Ngọc Hoa, Ủy viên BCH Đảng bộ thành phố, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Trần Hùng - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Yên Bái; đại diện Lãnh đạo Sở Giaó dục và Đào tạo Yên Bái, các đồng chí trong Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo các phòng, ban đơn vị thành phố; lãnh đạo UBND các xã, phường, Hội khuyến học, Hội Cựu giáo chức thành phố và đông đảo cán bộ, giáo viên nhân viên các trường học trên địa bàn đến cổ vũ Hội thi.

Phần thi giới thiệu về đội thi

Hội thi Nâng cao nhận thức về chuyển đổi số trong trường học năm 2022 có 5 cụm thi ở các xã, phường trên địa bàn thành phố tham dự. Các thí sinh tham dự Hội thi là các cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh đang công tác, học tập tại các trường học trên địa bàn thành phố. Các cụm thi phải trải qua 3 phần thi gồm: Giới thiệu về đội thi và đề xuất giải pháp, sáng kiến về chuyển đổi số; tìm hiểu kiến thức về chuyển đổi số và sân khấu hoá.

Phần thi trả lời câu hỏi kiến thức

Phần thi sân khấu hóa

Ở phần thi thứ nhất, các cụm thi sẽ giới thiệu về bản thân, đơn vị công tác và các sáng kiến, giải pháp về chuyển đổi số đã áp dụng tại đơn vị mình trong thời gian không quá 15 phút. Ở phần thi thứ hai, các cụm thi cử đại diện 3 thành viên để bốc thăm câu hỏi trắc nghiệm với các kiến thức liên quan tới chuyển đổi số. Phần thi sôi nổi và thu hút sự theo dõi của đông đảo người xem đó là sân khấu hoá. Ở phần thi này, các cụm đã thể hiện một tiểu phẩm truyền thông bằng hình thức sân khấu hoá với nội dung về các hoạt động chuyển đổi số trong trường học trên địa bàn thành phố trong khoảng thời gian không quá 20 phút.

Ban Giám khảo Hội thi

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao giải Nhất cho cụm thi số 2 gồm các trường trên địa bàn phường Nguyễn Phúc, phường Hồng Hà, xã Tuy Lộc; giải Nhì cho cụm thi số 1 gồm các trường trên địa bàn phường Nguyễn Thái Học, phường Nam Cường; giải Ba cho cụm thi số 3 (các trường trên địa bàn phường Minh Tân, phường Hợp Minh, xã Âu Lâu) và giải Khuyến khích cho cụm thi số 4 (các trường trên địa bàn phường Yên Ninh, xã Văn Phú, xã Giới Phiên) và cụm thi số 5 (các trường trên địa bàn phường Yên Thịnh, xã Minh Bảo, xã Tân Thịnh).

Các đội đạt giải phụ

Các đội đạt giải Khuyến khích

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao các giải phụ như phần thi giới thiệu ấn tượng nhất; phần thi giải pháp, sáng kiến xuất sắc nhất và phần thi tiểu phẩm có thông điệp ý nghĩa nhất về chuyển đổi số.

Đội đạt giải Ba

Đội đạt giải Nhì

Đội đạt giải Nhất

Thông qua Hội thi nhằm nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên, học sinh về ý nghĩa, vai trò, lợi ích và tầm quan trọng của chuyển đổi số đối với phát triển Giáo dục đào tạo nói riêng và sự phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương nói chung. Từ đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hưởng ứng tham gia phong trào ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong trường học và tại địa phương góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý và dạy học trong các nhà trường; cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện thắng lợi các chương trình, mục tiêu về chuyển đổi số đã đề ra.

Lê Hương - Thanh Nghị