Ủy ban nhân dân thành phố triển khai nhiệm vụ tháng 5/2024

Chiều ngày 06/5/2024, Ủy ban nhân dân thành phố tổ chức họp đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ tháng 4, triển khai phương hướng tháng 5/2024. Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Trong tháng 4/2024, Ủy ban nhân dân thành phố đã ban hành 1.445 văn bản chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, tập trung vào những vấn đề trọng tâm như: Về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội: Chỉ đạo, tổ chức các nhiệm vụ giải pháp phát triển kinh tế - xã hội. Triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động số 236, ngày 12/12/2023 của Thành ủy về thực hiện Chương trình hành động số 188 của Tỉnh ủy về lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2024. Đến hết tháng 4/2024, trong tổng số 81 chỉ tiêu, thành phố có 19 chỉ tiêu đã đạt và vượt; 19 chỉ tiêu đạt trên 50% kế hoạch; 16 chỉ tiêu đạt dưới 50% kế hoạch và 27 chỉ tiêu đang phấn đấu thực hiện.

Lãnh đạo UBND thành phố chủ trì Hội nghị

Trong đó, thành phố đã tập trung chỉ đạo triển khai sản xuất vụ Đông - Xuân với diện tích gieo trồng các loại cây vụ đông 2023-2024 đạt 473,8 ha, giảm 4,3% so với vụ đông năm trước. Tổng đàn gia súc chính đạt 33.689 con, bằng 120,3% chỉ tiêu kế hoạch. Chỉ đạo thực hiện kế hoạch trồng rừng với diện tích rừng trồng mới tập trung 153,6 ha/170 ha đạt 90,35%. Giá trị sản xuất công nghiệp 4 tháng 2024 đạt 1.779 tỷ đồng, tăng 10,2% so với cùng kỳ năm 2023. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (bao gồm cả vận tải và bưu chính, viễn thông) 04 tháng đầu năm đạt 6.865 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ, bằng 34,2% kế hoạch thành phố; trong đó tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt 4.655 tỷ đồng. Doanh thu bán buôn hàng hóa đạt 3.850 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ. Trong 04 tháng đầu năm trên địa bàn thành phố có 02 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đạt 16,7% chỉ tiêu kế hoạch.

Lãnh đạo UBND phường Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị

Thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 09 của HĐND tỉnh ngày 14/4/2020 quy định chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh Yên Bái giai đoạn 2020-2025. Trong 04 tháng đầu năm, thành lập mới 35 doanh nghiệp, bằng 35%; thành lập mới 03 HTX, bằng 43%; 05/30 THT, bằng 16,7% chỉ tiêu kế hoạch. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình chuyển tiếp và khởi công mới theo kế hoạch. Giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 đến nay đạt 65.845 triệu đồng/350.244 triệu đồng, đạt 18,8% kế hoạch. Trong tháng 4/2024, ban hành Quyết định chuyển mục đích sử dụng đất cho 11 hộ gia đình cá nhân; lũy kế đến nay số thu ngân sách là 19,113 tỷ đồng; ban hành 15 quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư của 67 hộ gia đình, cá nhân; 64 quyết định thu hồi đất của các hộ gia đình cá nhân đối với các công trình dự án trên địa bàn thành phố...

Lãnh đạo Chi cục Thuế thành phố phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các xã, phường, cơ quan, đơn vị đã phát biểu 22 ý kiến bổ sung những kết quả đã đạt được trong tháng 4, đồng thời nêu những khó khăn vướng mắc để bàn giải pháp tháo gỡ cùng chung tay thực hiện. Trong đó các ý kiến tập trung huy động các nguồn lực để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị theo hướng đồng bộ, hiện đại, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng cấp thoát nước, xử lý nước thải, hạ tầng viễn thông, văn hóa bảo đảm duy trì nâng cao chất lượng tiêu chí đô thị loại II đã đạt được.

Lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố phát biểu tại Hội nghị

Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các phòng, ban, đơn vị tiếp tục tăng cường công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt tập trung vào các chỉ tiêu khó. Trong đó chú trọng thực hiện công tác sáp nhập các xã, phường theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố đảm bảo đúng tiến độ; Tăng cường quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả các nguồn lực ngân sách nhà nước gắn với huy động tối đa các nguồn để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đền bù, hỗ trợ tái định cư, đồng thời quản lý chặt chẽ chất lượng công trình, tiến độ thi công, giải ngân của các dự án đầu tư xây dựng, nhất là các dự án trọng điểm của tỉnh. Thực hiện đồng bộ các giải pháp công tác bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa xã hội; Tập trung thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử hướng tới Chính quyền số, phát triển nền kinh tế số, thúc đẩy đổi mới, sáng tạo xây dựng xã hội số trên địa bàn. Đảm bảo an ninh chính trị, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiềm chế, giảm tình hình tội phạm trên các lĩnh vực xã hội, kinh tế; tăng cường phòng chống tệ nạn xã hội. Trước mắt, tập trung các điều kiện, kế hoạch thống nhất để tổ chức tốt Đại hội thi đua quyết thắng giai đoạn 2019-2024.

Kim Thúy - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thanh phố Yên Bái)