Triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án xây dựng khu dân cư nông thôn mới tại xã Giới Phiên

Sáng 03/5/2024, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tổ chức họp triển khai phương án cưỡng chế thu hồi đất thực hiện dự án: Xây dựng khu dân cư nông thôn mới (Phát triển quỹ đất dọc hai bên đường Quốc lộ 32C nối đường Âu Cơ) đoạn từ cầu Ngòi Đong giao ngã tư đường Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C nổi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai. Địa điểm: Xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Chủ trì Hội nghị có đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố. Các thành viên trong Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Giới Phiên, thôn Ngòi Đong.

Quang cảnh Hội nghị

Thực hiện dự án: Xây dựng khu dân cư nông thôn mới (Phát triển quỹ đất dọc hai bên đường Quốc lộ 32C nổi đường Âu Cơ) đoạn từ cầu Ngòi Đong giao ngã tư đường Quốc lộ 37, Quốc lộ 32C nối đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Địa điểm xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái có 2 tổ chức và 75 cá nhân liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng. Đến nay đã có 73 cá nhân nhận bồi thường theo quy định của Nhà nước. Tuy nhiên còn hộ ông Tô Văn Hạnh và bà Nguyễn Thị Lý, địa chỉ thường trú tại thôn Ngòi Đong, xã Giới Phiên; hộ bà Nguyễn Thị Thận, địa chỉ thường trú tại thôn Ngòi Đong, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái, không chấp hành Quyết định thu hồi đất của UBND thành phố Yên Bái.

Lãnh đạo UBND xã Giới Phiên phát biểu ý kiến

Mặc dù trước đó, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo quy định của Nhà nước và đã được Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cũng với Ủy ban Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động, thuyết phục thực hiện theo quy định nhưng hộ gia đình không tự nguyện bàn giao đất cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Đơn vị chủ đầu tư phát biểu ý kiến

Trên cơ sở các trình tự, thủ tục đã triển khai và căn cứ theo Quyết định cưỡng chế thu hồi đất của Chủ tịch UBND thành phố. Phương án tổ chức cưỡng chế được xây dựng đã xác định rõ lý do, đối tượng, phạm vi tổ chức cưỡng chế. Cũng như việc huy động các lực lương, phương tiện, máy móc để đảm bảo cho việc tổ chức cưỡng chế đạt mục đích, yêu cầu đề ra.

Đại diện thôn Ngòi Đong phát biểu ý kiến

Phương án đã xác định cụ thể các biện pháp từ việc quản lý tài sản, di chuyển tài sản và bố trí chỗ ở tạm thời cho hộ bị thu hồi đất. Nhiệm vụ cụ thể của các từng thành viên tham gia cưỡng chế được phân công rõ ràng, chặt chẽ; công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, thiết bị, phương tiện, an ninh trật tự công cộng, an toàn giao thông, an toàn cháy, nổ khu vực trong quá trình tổ chức thực hiện cưỡng chế, giữ ổn định tình hình chính trị địa phương cũng đã được lên phương án cụ thể.

Ngay khi kết thúc họp triển khai phương án tổ chức cưỡng chế, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố yêu cầu xã Giới Phiên và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức tuyên truyền, vận động để 2 hộ gia đình hiểu rõ các quy định của Nhà nước, phối hợp chấp hành Quyết định thu hồi đất của thành phố bàn giao mặt bằng để các đơn vị chức năng quản lý và tổ chức triển khai dự án theo kế hoạch đã đề ra.

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)