Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý I/2024

Chiều 23/4, tại Hội trường UBND xã Văn Phú, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Yên Bái tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý I/2024. Đồng chí Đỗ Minh Huấn, Ủy viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố chủ trì Hội nghị. Dự Hội nghị còn có lãnh đạo Đảng ủy xã Văn Phú; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ thành phố; Chủ tịch Uỷ ban MTTQ các xã, phường.

Quang cảnh Hội nghị

Trong Quý I/2024, Ủy ban MTTQ thành phố đã thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp thực hiện các nhiệm vụ chính trị của thành phố; MTTQ và các tổ chức thành viên đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và Nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy chế dân chủ được mở rộng tới toàn thể các tầng lớp Nhân dân.

Công tác triển khai thực hiện các phòng trào thi đua yêu nước đã đạt được những kết quả tích cực, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng; 5 nội dung của cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" được triển khai thực hiện nghiêm túc và nhận được sự hưởng ứng tích cực từ Nhân dân; từng bước đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các tổ chức thành viên đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ tập hợp, đoàn kết, tạo sự đồng thuận trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn thành phố. MTTQ thành phố đã phối hợp với UBND thành phố xây dựng Kế hoạch phát động phong trào “Toàn dân tham gia chỉnh trang đường phố dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024”. Kết quả, có 156 tuyến đường được trang trí với tổng kinh phí trên 4,6 tỷ đồng từ nguồn xã hội hóa; phối hợp với các đoàn thể chính trị - xã hội thành phố xây dựng Kế hoạch số 02 ngày 10/01/2024 về việc xây dựng tuyến đường điểm thực hiện thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, thực hiện các tiêu chí về môi trường, thu gom rác thải, đảm bảo xanh - sạch - đẹp tại 06 xã nông thôn mới. Duy trì 275 mô hình Tổ tự quản trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Nam Cường phát biểu ý kiến

Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đối tượng chính sách, vận động bằng nhiều hình thức giúp đỡ các gia đình nghèo, người già không nơi nương tựa, trẻ mồ côi dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đặc biệt, trong Quý I, 100% xã, phường đã tổ chức thành công Đại hội MTTQ, nhiệm kỳ 2024-2029. Tích cực triển khai các công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội MTTQ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2024-2029 và Đại hội đã được tổ chức thành công vào ngày 02-03/4/2024. Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; Công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền, giám sát và phản biện xã hội được thực hiện hiệu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, làm rõ những kết quả đã đạt được cũng như những thuận lợi khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ; thảo luận, đề xuất giải pháp khắc phục khó khăn trong thực hiện nhiệm vụ như công tác tuyên truyền, vận động trong giải phóng mặt bằng, thực hiện thu gom, phân loại rác thải tại nguồn, việc thành lập, hoạt động của các tổ hợp tác, các mô hình tổ tự quản, công tác giảm nghèo, an sinh xã hội….

Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Yên Ninh phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Trong Quý II/2024, MTTQ thành phố đề ra 7 nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện. Trong đó, chú trọng vào các nhiệm vụ như: cụ thể hóa, triển khai tuyên truyền thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp. Triển khai các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động do MTTQ chủ trì, phát động như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Tiếp tục phối hợp tăng cường các nguồn lực an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Nắm chắc tình hình Nhân dân, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân phản ánh với Đảng, Nhà nước. Theo dõi, giám sát việc giải quyết các kiến nghị của cử tri và Nhân dân....

Dịp này, Ủy ban MTTQ thành phố đã tặng hoa và quà cho đồng chí Bùi Anh Toàn - nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố về nghỉ chế độ và đồng chí Nguyễn Thị Kim Lý - nguyên Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Đồng Tâm chuyển lĩnh vực công tác.

Các đại biểu tham quan mô hình kinh tế của ông Phạm Thế Cầu thôn Bình Sơn xã Văn Phú

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)