► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

OCOP nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực

Ngày xuất bản: 19/02/2021 9:17:00 SA

 Xuân Tân Sửu 2021 đến với người nông dân thành phố cùng bao điều phấn khởi bởi những thành quả qiam trọng mà ngành nông nghiệp đã giành được trong năm qua. Đặc biệt là việc thực hiện hiệu quả các sản phẩm theo chuỗi giá trị và phát triển các sản phẩm chủ lực gắn với Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Đây là điều kiện thuận lợi để thành phố Yên Bái nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ nâng cao thu nhập cho người dân.

 

Thành viên HTX sản xuất kinh doanh miến đao Giới Phiên đóng gói sản phẩm

 Phát huy kinh nghiệm của làng nghề truyền thống, các thành viên của HTX sản xuất kinh doanh miến đao Giới Phiên luôn chú trọng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm. Đặc biệt từ khi được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao năm 2019, sản phẩm càng nâng cao chất lượng. Chị Nguyễn Thị Nhung - thôn Ngòi Đong xã Giới Phiên có hơn chục năm kinh nghiệm làm miến cho biết: Từ khi tham gia HTX, gia đình tôi sản xuất ra bao nhiêu thì miến đều được  HTX đều bao tiêu hết đến đấy. Gia đình sản xuất quanh năm với 02 lao động chính, đem lại nguồn thu đáng kể.

Với mục tiêu mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm miến đao, năm 2020, HTX sản xuất kinh doanh miến đao Giới Phiên phối hợp với Sở Công thương đẩy mạnh xúc tiến thương mại, tìm hiểu, mở rộng thị trường. Trong năm HTX đã mở rộng thị trường tiêu thụ  tại Tuyên Quang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình song song với hệ thống siêu thị Big C, Hapro Hà Nội và các nhà phân phối bán lẻ. Nhờ đó sản phẩm làm ra đến đâu đều được tiêu thụ đến đó. Những năm trước sản lượng tiêu thụ chỉ đạt 30 - 40 tấn thì năm 2020 sản lượng đã đạt được 100 tấn đem đến nguồn thu nhập ổn định cho các thành viên của HTX. Bà Phạm Thị Thu Hà - HTX sản xuất kinh doanh miến đao xã Giới Phiên cho biết: Năm 2021, HTX tiếp tục nâng cao chất lượng và sản lượng miến, mở rộng thị trường tiêu thụ và dự kiến sẽ nâng sản phẩm đạt chất lượng từ OCOP hạng 3 sao lên sản phẩm đạt chất lượng 4 sao. Để đạt được mục tiêu này, các thành viên của HTX đều ý thức được rằng việc nấng cao chất lượng sản phẩm là rất quan trọng từ khâu làm hồ, đánh bột cần phải kỹ hơn, kéo sợi nhỏ hơn để đem đến cho người tiêu dùng sản phẩm có chất lượng tốt nhất.

Đối với Văn Phú một địa phương vốn có ưu thế phát triển nông nghiệp với các sản phẩm chủ lực như rau an toàn, cây ăn quả có múi được sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị. Trong đó HTX trồng cây ăn quả và Dịch vụ tổng hợp Văn Phú thực hiện Dự án "Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm chanh tứ thời”. Các thành viên HTX được tham gia tập huấn nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm; quy trình trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái sơ chế theo quy chuẩn. Ông Nguyễn Văn Đài - thôn Văn Quỳ, xã Văn Phú chia sẻ: Gia đình tôi trồng trên 1 ha chanh đều được chăm bón theo kỹ thuật, định kỳ dùng thuốc thảo dược đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.  Khi áp dụng sản xuất theo quy trình, sản phẩm bán ra thị trường rất được ưa chuộng. Tôi và các thành viên trong HTX  tiếp tục sản xuất theo đúng tiêu chí của sản phẩm OCOP, nâng cao chất lượng quả chanh đem lại thu nhập cho gia đình.

Cùng với sản phẩm chanh tứ thời năm 2020, xã Văn Phú có sản phảm dưa chuột được công nhận là sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Đây là thành quả của sự nỗ lực trong liên kết sản xuất những sản phẩm chủ lực của địa phương tạo nên lợi thế trong phát triển nông nghiệp và hình thành những vùng sản xuất Riêng diện tích trồng chanh tứ thời của xã đã phát triển được 10,5 ha, với 12 hộ tham gia, năng suất trung bình đạt từ 30 - 32 tấn/ha. Sản phẩm được tiêu thụ trong thành phố và một số tỉnh lân cận. Ông Lê Sỹ Dần - Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú trao đổi: Trong thời gian tới, xã Văn Phú tiếp tục duy trì sản phẩm chanh và dưa, phấn đấu ổn định diện tích, chất lượng sản phẩm theo tiêu chuẩn OCOP. Cùng với đó chúng tôi sẽ  phát triển chuỗi ốc nhồi đen thương phẩm. Với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân.

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã tạo sức bật cho cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân trên địa bàn thành phố. Chương trình này đã phát huy tính sáng tạo của nông dân, hình thành chuỗi liên kết trong sản xuất. Đồng thời thúc đẩy quá trình thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới.

Năm 2020 vừa qua, thành phố đã xây dựng kế hoạch và thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP. Trình UBND tỉnh đánh giá, xếp hạng và công nhận 06 sản phẩm. Hiện cả 06 sản phẩm gồm chanh tứ thời Văn Phú, mật ong đa hoa Minh Bảo, cải ngọt Tuy Lộc, dưa chuột Văn Phú, dưa lê Âu Lâu, miến dong Giới Phiên Giáp Hậu đều được UBND tỉnh công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Tính đến nay toàn thành phố có 07 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 sao. Trong năm, thành phố cũng đã triển khai hỗ trợ các HTX là các đơn vị chủ thể của sản phẩm OCOP đầu tư in tem cho 07 sản phẩm với số tiền 80,7 triệu đồng. Trong năm 2021, thành phố tiếp tục đề ra mục tiêu phấn đấu tiêu chuẩn hóa 02 sản phẩm đạt sản phẩm OCOP hạng 03 sao gồm ổi Văn Phú, chè bát triên Minh Bảo và nâng hạng 01 sản phẩm OCOP đạt 04 sao là sản phẩm miến đao Giới Phiên. Trên cơ sở đó thành phố chỉ đạo các phòng, ban đơn vị liên quan đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu cho sản phẩm OCOP, nhằm quảng bá, giới thiệu và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm chủ lực này mở ra cơ hội để mở rộng quy mô, diện tích từ đó hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung như vùng cây ăn quả có múi tại xã Văn Phú 15 ha; vùng trồng rau an toàn tại xã Âu Lâu, Tuy Lộc, Văn Phú 8,21 ha… Năm 2020, giá trị sản phẩm thu hoạch trên 1 ha đất trồng trọt và nuôi trồng thủy sản đạt 130 triệu đồng, gấp 2,6 lần so với năm 2010. Thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đạt 44,85 triệu đồng. Đây là tín hiệu vui để ngành nông nghiệp thành phố vững bước vào năm mới với những kỳ vọng tiếp tục có thêm những sản phẩm chủ lực sản xuất theo chuỗi giá trị được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP. Qua đó sẽ nâng tầm giá trị nông sản, đem đến cuộc sống ấm no cho người nông dân.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT-VH thành phố)