► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Người cao tuổi thành phố nêu cao vai trò Tuổi cao gương sáng

Ngày xuất bản: 07/06/2021 4:00:00 CH

 Những năm qua, phát huy tinh thần tuổi cao chí càng cao, nhiều NCT trên địa bàn thành phố đã tích cực hiến công, hiến kế tham gia xây dựng chính quyền và hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Gương mẫu, đi đầu trong phát triển kinh tế. Qua phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế - xã hội, là gương sáng cho con cháu noi theo.

 

Công ty TNHH cơ khí và xây lăp Hồng Hà do ông Vũ Hữu Lê hội viên NCT phường Nam Cường làm chủ đã thu hút giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương

Hiện Hội NCT thành phố Yên Bái có 15.443 hội viên, sinh hoạt tại 127 chi hội, 457 tổ hội, tỷ lệ thu hút hội viên đạt 89,3%. Những năm qua, Ban Đại diện Hội NCT thành phố đã tích cực chỉ đạo các cấp Hội NCT xã, phường bám sát các nội dung phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” để tuyên truyền, vận động hội viên phát huy trí tuệ, công sức đóng góp những ý kiến tâm huyết cùng cấp ủy, chính quyền các cấp tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh.  Trong 5 năm qua, tính từ năm 2016 đến nay đã có 1.415 NCT tham gia công tác xã hội. Trong đó, có 36 cụ tham gia HĐND các cấp; 480 cụ tham gia làm công tác MTTQ và đoàn thể; 157 cụ làm trưởng thôn và tổ trưởng tổ dân phố; 742 cụ tham gia làm công tác hòa giải, khuyến học khuyến tài. Nhiều hội viên NCT đã trực tiếp tham gia các tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh chống tệ nạn xã hội, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn và vướng mắc ở cơ sở. Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đông đảo NCT thành phố đã gương mẫu, vận động con cháu hiến đất, đóng góp tiền của và công sức để xây dựng các công trình hạ tầng nông thôn. Trong 5 năm qua, các gia đình NCT đã tự nguyện hiến 27.477 m2 đất, đóng góp hàng nghìn ngày công và trên 1 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới. Ông Trần Như Xuyên, Hội viên NCT xã Minh Bảo cho biết: Để góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng NTM, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. Chúng tôi đã vận động bà con nhân dân, cá nhân chúng tôi và gia đình tích cực tham gia xây dựng các tiêu chí nông thôn mới, hiến đất làm đường giao thông nông thôn, làm đường điện chiếu sáng, đường hoa để tạo cảnh quan nông thôn xanh, sạch đẹp, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho bà con nhân dân, duy trì tốt các tiêu chí theo Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng NTM.

Phát huy tinh thần tuổi cao chí càng cao, những năm qua các cơ sở hội đã tích cực phối hợp với các tổ chức đoàn thể, cộng đồng dân cư giúp đỡ những hộ NCT nghèo có vốn và phương tiện sản xuất để họ vươn lên trong cuộc sống. Với sự trợ giúp, động viên, khuyến khích của tổ chức Hội NCT các cấp, nhiều hội viên NCT đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động tại địa phương. Đã có hàng nghìn cụ trực tiếp tham gia lao động sản xuất, trong đó có 240 cụ làm chủ trang trại, chủ doanh nghiệp, trong đó có 96 cụ được suy tôn là những tấm gương làm kinh tế giỏi các cấp. Điển hình như cụ Vũ Hữu Lê - Giám đốc Công ty TNHH cơ khí Hồng Hà hội viên hội NCT phường Nam Cường đã tạo việc làm cho trên 40 lao động có thu nhập ổn định từ 3, 5 triệu đồng trở lên/người/tháng; Cụ Hùng - Chủ doanh nghiệp vàng bạc Hùng Dung phường Hồng Hà; Cụ Nguyễn Hùng Cường ở thôn Minh Long xã Tuy Lộc chuyên tổ chức thu mua nhựa phế liệu đã giải quyết việc làm cho 8 lao động có thu nhập từ 4 đền 5 triệu đồng/người/tháng vv....Ông Trần Hữu Bình, Phó trưởng Ban đại diện Hội NCT thành phố khẳng định: Với tinh thần” Tuổi cao chí càng cao”, những năm qua hội viên NCT thành phố đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh. Tiên phong đi đầu trong phát triển kinh tế, hoặc cùng con cháu trong gia đình xây dựng những mô hình kinh tế tại địa phương rất hiệu quả, thu hút giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương. NCT thành phố luôn gương mẫu tham gia xây dựng NTM, đô thị văn minh, xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng “Gia đình ông bà mẫu mực con cháu thảo hiền” được bà con nhân dân kính trọng và luôn là tấm gương sáng cho con cháu noi theo.

Với những đóng góp, cống hiến của mình, trong 5 năm qua đã có hàng trăm tập thể, cá nhân NCT có thành tích xuất sắc được tặng Bằng khen, Giấy khen của Trung ương Hội NCT Việt Nam và của các ban ngành đoàn thể, địa phương các cấp. Nhằm tiếp tục tri ân những cống hiến, đóng gop của NCT, đồng thời khơi dậy lòng tự hào và động viên lớp NCT tiếp tục phát huy vai trò của mình đối với gia đình, xã hội. Thời gian tới, Hội NCT thành phố tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động nhằm tạo sự chuyển biến mới trong công tác xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm nòng cốt trong công tác chăm sóc và phát huy vai trò NCT. Hội tập trung nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động phong trào thi đua “Tuổi cao - Gương sáng” để NCT tích cực tham gia hiến kế, hiến công xây dựng đảng, chính quyền ngày vững mạnh, xây dựng thành phố Yên Bái ngày một giàu đẹp văn minh.

                                                           

Lê Hương - Trung tâm TT&VH thành phố