► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Hiệu quả đội phản ứng nhanh trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 10/06/2021 5:51:00 SA

 Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19 đang tác động trên mọi mặt của đời sống xã hội. Nhằm triển khai thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Thành phố Yên Bái đã có nhiều giải pháp triển khai đồng bộ, quyết liệt kịp thời, linh hoạt các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Trong đó, với việc chỉ đạo thành lập và duy trì đội phản ứng nhanh Trung tâm Y tế thành phố và tại 15 xã phường đã góp phần đem lại hiệu quả thiết thực, giúp thành phố Yên Bái kiểm soát tốt dịch bệnh, không để dịch bệnh lây nhiễm ra cộng đồng.

 

Lực lượng phản ứng nhanh của ngành Y tế tiến hành truy vết những người có liên quan đến dịch Covid-19

Đã trở thành công việc thường xuyên, liên tục trong suốt thời gian qua, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm, Cử nhân y tế công cộng, Khoa Kiểm soát bệnh tật - Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất kể thời gian ngày, hay đêm khi lãnh đạo thành phố và Trung tâm y tế giao cho trong việc phối hợp cùng với các đồng nghiệp thực hiện khoanh vùng thật nhanh, truy vết thần tốc, cách ly triệt để, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến các ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn thành phố. Chị Tâm cho biết: Để đáp ứng nhanh với mọi tình huống dịch bệnh tôi và các thành viên trong tổ phản ứng nhanh Trung tâm đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm để nhận và thực hiện nhiệm vụ. Có thể thấy, nhờ các giải pháp chỉ đạo quyết liệt của Ban Chỉ đạo các cấp, tỉnh, thành phố Yên Bái đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Nhưng nhớ lại đợt cao điểm nhất là khi ca bệnh đầu tiên xuất hiện trên địa bàn lại vào đúng dịp người dân được nghỉ lễ ngày 30.4, người dân đi, đến và về từ các tỉnh, vùng có dịch về thành phố nghỉ lễ rất đông việc truy vết và lấy mẫu xét nghiệm rất vất vả, thời tiết nắng nóng, đêm tối nhưng chúng tôi đã nỗ lực vượt qua để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Còn với Bác sỹ Bùi Thị Bích Hợi, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Đồng Tâm tâm sự: Là phường đông dân cư, nhân dân thường có giao thương buôn bán và công tác, làm việc nhiều nơi. Có nhiều trường hợp đi đến và về từ vùng có dịch bệnh, hoặc có liên quan tiếp xúc với ca bệnh dương tính, việc nắm bắt tình hình để truy vết, điều tra dịch tễ và khai báo y tế đòi hỏi phải thần tốc, nhanh chóng và kịp thời. Vì vậy vừa là thành viên trong Ban Chỉ đạo của phường, tham gia trong đội phản ứng nhanh. Tôi và các lực lượng tham gia thường xuyên trực 24/24 giờ, trong đợt cao điểm điều tra, truy vết chúng tôi phải ăn nghỉ, sinh hoạt ngay tại trạm. Và luôn phải căng mình làm việc, tiếp nhận công dân đến khai báo y tế bắt cứ thời gian nào. Đã có hàng trăm lượt trường hợp được điều tra, truy vết, khai báo y tế rất kịp thời, qua đó đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền phường và thành phố đưa ra các giải pháp chỉ đạo nhanh chóng, khống chế không để dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn.

 

 

Phun khử trùng tiêu độc ở khu dân cư

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc”, thực hiện chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ và của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Ban Chỉ đạo thành phố Yên Bái đã xây dựng các phương án, kịch bản để sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh. Chuẩn bị sẵn sàng về nguồn nhân lực, cơ sở vật chất, các phương tiện, vật tư y tế cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Trong đó, với phương châm chủ động, phòng dịch từ xa, từ sớm, trước khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Cùng với chỉ đạo tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về dịch bệnh dưới nhiều hình thức đa dạng và phong phú. Huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thành phố đã chỉ đạo thành lập các đội phản ứng nhanh tại Trung tâm Y tế thành phố và tại 15 xã, phường. Theo đó, tại Trung tâm Y tế thành phố có 4 đội với 16 thành viên tham gia. 15 xã phường mỗi xã, phường đều có 1 đội phản ứng nhanh có từ 5 đến hơn 10 thành viên. Các lực lượng tham gia trong đội phản ứng nhanh là các y, bác sỹ có kinh nghiệm, nắm chắc quy trình chuyên môn trong thực hiện nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ và lấy mẫu xét nghiệm. Lực cơ sở tham gia cùng là công an, dân quân, bảo vệ tổ dân phố và các thành trong Ban Chỉ đạo cơ sở như mặt trận tổ quốc, các ban ngành đoàn thể... Lũy tích đến thời điểm hiện nay, các lực đã tham gia truy vết, điều tra dịch tễ, hướng dẫn cách ly y tế đối với hàng nghìn trường hợp liên quan đến các ca bệnh và đi, đến, về từ vùng có dịch về địa bàn thành phố. Đến ngày 4/6 đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế cùng với đội phản ứng nhanh của xã, phường thực hiện các quy trình điều tra giám sát, lấy 2.740 mẫu xét nghiệm Covid-19.

Thạc sỹ Nguyễn Duy Đạt, Phó Giám đốc Trung Tâm Y tế thành phố khẳng định: Được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, quyết liệt, đồng bộ của Ban Chỉ đạo thành phố và sự vào cuộc của các xã, phường. Tinh thần trách nhiệm không quản ngại khó khăn, gian khổ của đội ngũ các y bác sỹ và các lực lượng tham gia đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh. Đến nay, thành phố Yên Bái vẫn kiểm soát tốt được tình hình dịch bệnh, khống chế không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Góp phần tích cực cùng cấp ủy, chính quyền thành phố thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiện quả, vừa phát triển kinh tế xã hội.

Phát huy hiệu quả trong việc thành lập và duy trì đội phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Hiện nay, thành phố Yên Bái tiếp tục duy trì và thực hiện truy vết, điều tra dịch tễ, cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp tiếp xúc liên quan đến bệnh nhân dương tính. Tiếp tục chỉ đạo quản lý, theo dõi, giám sát chặt chẽ các trường hợp cách ly, đặc biệt người nhập cảnh và các trường hợp nhập cảnh trái phép về địa phương. Chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin tình hình dịch bệnh, hướng dẫn người dân tự giác khai báo không chủ quan lơ là vơi dịch bệnh và chấp hành nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)