► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Duy trì và phát huy giá trị văn hóa dân gian

Ngày xuất bản: 22/02/2021 8:38:00 SA

 Thường thì vào mỗi dịp đầu Xuân năm mới, phong trào văn hóa, văn nghệ quần chúng tại các địa phương sẽ hoạt động mạnh mẽ hơn. Vì thế để tập trung phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, thành phố đã tăng cường chỉ đạo thành lập và duy trì hoạt động của các Câu lạc bộ, đội văn nghệ quần chúng tại các thôn, tổ dân phố. Qua đó không những làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân mà còn góp phần bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian truyền thống.

 

Tiết mục hát múa Việt Nam quê hương tôi của Câu lạc bộ Tâm Đức

Thành lập và đi vào hoạt động đã nhiều năm nay, “Câu lạc bộ văn nghệ” của Hội người cao tuổi phường Nguyễn Phúc đã đóng góp tích cực cho thành tích chung của địa phương. Với đặc thù là Câu lạc bộ quần chúng nên kinh phí hoạt động hoàn toàn do thành viên tự nguyện đóng góp. Nhiều thành viên trong câu lạc bộ đã làm tốt công tác xã hội hóa, được sự ủng hộ của con em quê hương, doanh nghiệp trên địa bàn để mua sắm trang phục biểu diễn, nhạc cụ, duy trì sinh hoạt và tham gia các hội thi, hội diễn do tỉnh và thành phố tổ chức. Đặc biệt, nhiều thành viên tham gia Câu lạc bộ còn có khả năng sáng tác và dàn dựng những vở diễn, điệu chèo tự biên, dựa trên làn điệu dân ca và tiểu phẩm sân khấu, phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. “Câu lạc bộ văn nghệ” của Hội người cao tuổi phường Nguyễn Phúc được Ban đại diện người cao tuổi thành phố đánh giá là một đơn vị điển hình tiến tiến, đạt tiêu chí “Tạo điều kiện rèn luyện nâng cao sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi thành phố sống vui, sống khỏe và sống hữu ích”. Qua đó giúp cho người cao tuổi trên địa bàn tăng thêm nhiệt huyết tham gia xây dựng tổ chức hội vững mạnh và tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương.

Đối với Câu lạc bộ "Tâm Đức" của thành phố được thành lập cuối năm 2019 có phương châm hoạt động chung tay thực hiện xã hội từ thiện nhằm giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố và các địa phương khác. Hầu hết các hội viên Câu lạc bộ đều là những người từng đảm nhiệm vị trí chủ chốt, gánh nhiều trách nhiệm tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức. Thế nhưng, có lẽ chỉ những năm tháng được nghỉ hưu, về tham gia sinh hoạt tại mái nhà chung này, các thành viên mới thực sự cảm nhận được sự thảnh thơi và vui khỏe. Khi còn trẻ, còn sức khỏe thì cống hiến trí tuệ, lòng hăng say nhiệt tình với công việc. Khi về với đời thường tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm, thúc đẩy phát triển các phong trào, hoạt động tình nghĩa, thăm hỏi, động viên, chúc thọ. Hội viên tuy khác nhau về tuổi đời, nghề nghiệp, địa vị xã hội nhưng cùng một tấm lòng yêu thương, mong muốn được chia sẻ giúp đỡ những hoàn cảnh yếu thế trong xã hội. Và để hoạt động được duy trì, các thành viên trong Câu lạc bộ đã tổ chức dàn dựng nhiều chương trình văn nghệ, ca múa nhạc và nhảy khiêu vũ hiện đại để huy động nguồn tài trợ từ các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trên địa bàn nhằm gây nguồn quỹ thực hiện mục đích từ thiện nhân đạo. Các tiết mục thường xuyên được đổi mới, bám sát tôn chỉ mục đích và quy chế hoạt động, tạo hứng khởi cho người xem nhằm thu hút hội viên tham gia tổ chức hội để hoạt động ngày càng hiệu quả hơn.

Trên địa bàn thành phố hiện đang duy trì hoạt động của 33 Câu lạc bộ văn hóa, văn nghệ thành phố và 138 đội văn hóa, văn nghệ tại cơ sở. Đây được xem là lực lượng nòng cốt trong việc duy trì và phát huy giá trị văn hóa dân gian. Gần đây nhất, vào tháng 11/2020, phường Nam Cường đã tổ chức ra mắt Đội văn nghệ hát Ru. Trong buổi ra mắt đó, Đội đã tổ chức giao lưu văn hoá, văn nghệ giữa các thành viên trong Đội với các đội văn nghệ trên địa bàn thành phố qua những tiết mục hát đơn ca, song ca, múa dân gian, khiêu vũ và hát ru. Thông qua buổi giao lưu này góp phần thắt chặt tình đoàn kết gắn bó trong các tầng lớp nhân dân. Đồng thời khơi dậy tinh thần yêu ca hát và hun đúc thêm tình yêu quê hương đất nước, con người được thể hiện qua lời ca, tiếng hát, điệu múa của các thành viên trong các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thành phố cũng như nhân dân phường Nam Cường. Đặc biệt, khơi dậy và phát huy nghệ thuật hát ru truyền thống.

Nhìn chung mỗi thành viên tham gai các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thành phố hay các đội văn hóa văn nghệ cơ sở là một hoàn cảnh, một công việc. Nhưng họ đã tập hợp lại với nhau để tập luyện những bài hát, điệu múa đã đem đến cho khán giả những tiết mục đặc sắc mang đậm sắc màu truyền thống của từng thể loại, từ chèo, dân ca, quan họ, nhạc cách mạng đến những điệu múa, điệu nhảy hiện đại. Độ tuổi của các thành viên cũng đa dạng, từ trên 30 đến 60 tuổi. Với tinh thần chủ động tập luyện thường xuyên nên kỹ năng, trình độ biểu diễn của các thành viên không ngừng được nâng cao. Mỗi khi được mời tham dự một sự kiện chính trị nào đó của địa phương, các thành viên lại quây quần chú tâm tập luyện với mong muốn sao cho tiết mục của nhóm được yêu thích nhất. Những bài hát quan họ mang đậm chất trữ tình sâu lắng, những làn điệu chèo chứa đựng hồn cốt dân tộc, những ca khúc cách mạng in đậm dấu ấn và tinh thần quả cảm, bất diệt của dân tộc,… vẫn đang được gìn giữ, phát huy nhờ các Câu lạc bộ văn nghệ quần chúng trên địa bàn thành phố. Họ đến với nhau hoàn toàn tự nguyện để thỏa mãn niềm yêu thích văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của bản thân và cho cả cộng đồng. Không chỉ biểu diễn phục vụ Nhân dân vào những ngày lễ, Tết mà các Câu lạc bộ, các đội văn hóa văn nghệ còn thường xuyên tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương tới Nhân dân dưới hình thức sân khấu hóa, được nhân dân tiếp nhận rất hiệu quả. Hoạt động văn hóa văn nghệ ngày càng đi vào nền nếp, có chiều sâu, đáp ứng yêu cầu thụ hưởng văn hóa tinh thần của nhân dân thành phố. Góp phần hoàn thành và nâng cao chất lượng các tiêu chí văn hóa trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh tại các địa phương và giới thiệu quảng bá nét văn hóa đặc trưng của thành phố ra các huyện và tỉnh bạn.

Trong niềm vui xuân mới, các thành viên Câu lạc bộ văn hóa văn nghệ thành phố và các đội văn hóa văn nghệ cơ sở lại được sum vầy, giao lưu nghệ thuật. Những lời ca, tiếng hát cất lên xua tan bộn bề cuộc sống, làm phong phú thêm đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân và duy trì, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân gian truyền thống. Qua đó, góp phần thực hiện tốt mục tiêu phát triển văn hóa - xã hội hài hòa, toàn diện, bảo đảm cuộc sống hạnh phúc cho nhân dân theo Nghị quyết về xây dựng, phát triển văn hóa, con người thành phố Yên Bái “Văn minh, thân thiện, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập” giai đoạn 2021-2025.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT&VH thành phố