► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Yên Bái tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác CĐS năm 2023

Ngày xuất bản: 30/12/2022 7:57:00 SA

Chiều ngày 29/12/2022, Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số (CĐS) tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị tổng kết công tác CĐS năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị được triển khai trực tuyến từ điểm cầu cấp tỉnh tới tất cả các điểm cầu huyện, thị xã, thành phố. Dự và chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Trần Huy Tuấn -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về CĐS tỉnh; Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), lãnh đạo Cục An toàn thông tin, Cục CĐS quốc gia, lãnh đạo UBND tỉnh, một số sở, ngành, địa phương. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu thành phố Yên Bái có các đồng chí Thường trực Thành ủy, Lãnh đạo UBND thành phố, Lãnh đạo một số phòng, ban chuyên môn thành phố; Chủ tịch UBND các xã, phường.

 

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Năm 2022 được tỉnh Yên Bái xác định là năm tổng tiến công về CĐS, cũng là năm đầu tiên tỉnh đưa ra các chỉ tiêu và giao các chỉ tiêu chuyển đổi số trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân và sự đồng hành, hỗ trợ của các doanh nghiệp, công tác CĐS của tỉnh đã đạt được những kết quả bước đầu rất quan trọng trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số. Yên Bái đã hoàn thành 27/38 mục tiêu về CĐS, đạt 71% kế hoạch, trong đó có 2/5 mục tiêu về hạ tầng số (đạt 40%); 19/27 chỉ tiêu xây xây dựng chính quyền số (đạt 70,4%); 2/2 mục tiêu kinh tế số; 4/4 mục tiêu phát triển xã hội số. Các sở, ngành đã hoàn thành 45/54 nhiệm vụ, đạt 83,3%. Tỉnh đã triển khai 9 mô hình điểm về CĐS, đến nay đã có 7 mô hình đạt kết quả. Mô hình nhà văn hóa số và CĐS doanh nghiệp đang được hình thành. Đề án Đô thị thông minh đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 7 hạng mục quan trọng…Thành lập Tổ chuyển đổi số cộng đồng tại 173 xã, phường, thị trấn và 1.356/1.356 thôn, bản tổ dân phố trên địa bàn tỉnh với tổng số 10.851 người tham gia; 18/19 sở, ban, ngành thuộc UBND tỉnh đã thành lập CLB CĐS với tổng số 152 thành viên tham gia. Hoàn thành tổ chức 15 lớp đào tạo, tập huấn kỹ năng kiến thức về chuyển đổi số, an toàn thông tin mạng cho cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan Đảng, chính quyền cấp huyện, cấp tỉnh với tổng số 1624 học viên tham gia. Đã triển khai tạo lập hồ sơ sức khỏe cho 795.103/842.671 nhân khẩu đạt 94,36%.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận làm rõ những kết quả đã đạt được, những khó khăn, vướng mắc trong công tác CĐS năm 2022 cũng như những giải pháp nhằm đẩy mạnh CĐS tại các sở, ngành, địa phương trong thời gian tới. Phát biểu tham luận trực tiếp tại Hội nghị đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đã báo cáo về kết quả triển khai công tác CĐS tại thành phố, đồng thời đề xuất kiến nghị các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn và tổ chức thực hiện trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo về CĐS tỉnh Trần Huy Tuấn đã ghi nhận, biểu dương và chúc mừng những kết quả bước đầu quan trọng về CĐS mà các cấp, các ngành, các địa phương trong tỉnh đã đạt được trong năm 2022. Đồng chí cũng thẳng thắn chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế, cần phải nghiêm túc khắc phục để triển khai nhiệm vụ CĐS trong thời gian tới, như: việc xây dựng kế hoạch CĐS năm 2022 chưa thật sát với thực tế, có những chỉ tiêu, nhiệm vụ khó, không khả thi; nhiệm vụ CĐS có lúc, có nơi, có thời điểm còn lúng túng, một số khu vực còn lõm sóng di động, chưa có dịch vụ 4G và chất lượng dịch vụ kém… 

Năm 2023, tỉnh Yên Bái được chọn là năm "bứt phá trong CĐS”. Để thực hiện mục tiêu này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương tập trung đẩy mạnh CĐS, phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số; ưu tiên nguồn lực để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu đã đạt, từng bước hoàn thành các nhiệm vụ theo các chương trình, chiến lược đề án, kế hoạch của các cơ quan Trung ương cũng như các chỉ tiêu theo Nghị quyết số 51 của Tỉnh ủy và Chương trình hành động số 15 của UBND tỉnh. Trên cơ sở các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và xây dựng kế hoạch triển khai công tác CĐS, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở TT&TT chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện công tác CĐS của tỉnh trong năm 2023 với đặc trưng của Yên Bái "CĐS giúp người dân hạnh phúc hơn", trong đó làm rõ từng chỉ tiêu, nhiệm vụ liên quan đến chủ đề và dữ liệu số và những nội dung bứt phá trong CĐS của tỉnh. Các sở, ngành, địa phương tham mưu cho UBND tỉnh và chủ động triển khai công tác CĐS và tổ chức thực hiện Đề án 06 của Chính phủ một cách chủ động, tích cực, thực chất, hiệu quả. Tham mưu cho tỉnh số hóa, xây dựng, kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các bộ, ngành, địa phương hình thành kho dữ liệu số dùng chung của tỉnh. Rà soát, đánh giá, rút kinh nghiệm từ đó chia sẻ, phổ biến câu chuyện thành công, cách làm hay, sáng tạo, mô hình điển hình về CĐS, những thành tựu, hiệu quả về CĐS các vấn đề có liên quan trong công tác CĐS của tỉnh. Đẩy mạnh sử dụng, khai thác, phát triển các nền tảng số quốc gia, nền tảng số của tỉnh để đẩy nhanh quá trình CĐS, phát triển kinh tế số, xã hội số. Triển khai đầy đủ các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin mạng… 

Nhân dịp này, 3 tập thể và 6 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện CĐS năm 2021-2022.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)