► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Yên Bái Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022

Ngày xuất bản: 27/05/2022 11:05:00 SA

 Sáng ngày 27/5/2022, tại Hội trường Thành ủy Yên Bái, UBND tỉnh Yên Bái đã tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 với Chủ đề: “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”. Tới dự có đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Công tác bảo vệ chăm sóc trẻ em của tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ của tỉnh; Lãnh đạo các huyện Trấn Yên, Yên Bình, Văn Yên và Thành phố Yên Bái.

 

Màn hát múa tại lễ phát động của các em thiếu nhi thành phố

Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2022 là sự kiện khởi đầu trong chuỗi các hoạt động sẽ được tập trung triển khai thực hiện trong tháng 6/2022 nhằm thể hiện sự quan tâm, chăm lo của các cấp, các ngành đối với trẻ em, tạo môi trường và cơ hội phát triển tốt nhất cho trẻ em - thế hệ măng non của đất nước. Đối với tỉnh Yên Bái, trong những năm qua, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức xã hội và nhân dân trên địa bàn luôn dành sự quan tâm đến công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em. Triển khai hiệu quả nhiều Chương trình, Đề án, chính sách giúp trẻ em phát triển toàn diện và đã đạt được nhiều kết trên các mặt như: giáo dục, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe, phát triển về thể  chất và tinh thần, tổ chức các diễn đàn cho trẻ em tham gia....Hằng năm, thông qua Quỹ bảo trợ trẻ em của tỉnh và sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân đã có hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đã được trao học bổng, trợ cấp đột xuất, hỗ trợ phẫu thuật tim, phẫu thuật nụ cười, phẫu thuật mắt, tặng quà nhân dịp lễ, tết, tặng áo ấm, dồ dùng học tập, phương tiện đến trường, hỗ trợ làm nhà... Nhờ đó, đã góp phần cho trẻ có môi trường học tập, môi sống an toàn, lành mạnh và thân thiện để phát triển.

 

Quang cảnh Lễ phát động

Với chủ đề “Chung tay bảo vệ trẻ em, hãy lên tiếng phòng, chống xâm hại, bạo lực trẻ em”, Tháng hành động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm và tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành và các cơ quan, đơn vị, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng ngừa, hỗ trợ, can thiệp để bảo vệ trẻ em kịp thời, hiệu quả nhất là trong gia đình. Đẩy mạnh các biện pháp an toàn, bảo vệ trẻ em khởi các hình thức bạo lực, xâm hại, phòng tránh tai nạn, thương tích cho trẻ em, tạo sân chơi bổ ích cho trẻ em, chăm sóc sức khỏe, tâm lý xã hội cho trẻ em đảm bảo cho trẻ em có môi trường sống an toàn, bổ ích... Bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số; quan tâm, tạo điều kiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.

 

Một tiết mụcTiểu phẩm vui về trẻ em do các em học sinh thành phố biểu diễn tại Lễ phát động

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh nhấn mạnh: Với mục tiêu dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, để Tháng hành động được triển khai thực hiện với nhiều hoạt động hiệu quả, thiết thực, đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, địa phương, nhà trường, tổ chức và doanh nghiệp tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ chủ yếu, đó là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, nhất là việc triển khai và thực hiện Luật trẻ em, các Chương trình, Kế hoạch của tỉnh về bảo vệ, chăm sóc trẻ em giai đoạn 2021-2030. Tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em; phòng chống xâm hại, bạo lực trẻ em, phòng chống tai nạn thương tích, đặc biệt là đuối nước trẻ em; tăng cường truyền thông, giáo dục, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng tránh tai nạn thương tích, đuối nước trẻ em cho cha mẹ, trẻ em và cộng đồng dân cư.  Quan tâm thực hiện hiệu quả các chính sách về giáo dục, y tế, văn hóa, thể thao, chính sách an sinh xã hội dành cho trẻ em, huy động nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân để tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ cho trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ trực tiếp cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em và hỗ trợ trực tiếp để tăng cường nguồn lực thực hiện các hoạt động chăm sóc trẻ em, nhất là đối với những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó

Tại buổi Lễ, UBND tỉnh đã phát động ủng hộ Qũy Bảo trợ trẻ em tỉnh Yên Bái năm 2022 và các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm đã tài trợ để xây dựng nhà nhân ái, kinh phí mổ tim và suất học bổng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh với tổng kinh phí trị giá trên 2,1 tỷ đồng. Nhân dịp này, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã trao tặng 30 chiếc xe đạp, Quỹ Bảo trợ trẻ em của tỉnh đã tặng 50 suất quà cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

 

Đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác BVTE

Cũng nhân dịp này, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội tặng Bằng khen cho 2 tập thể, 2 cá nhân; UBND tỉnh Yên Bái đã tặng Bằng khen cho 4 tập thể, 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em năm 2021.

 

Minh Chín - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)