► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xuân về trên những vùng quê

Ngày xuất bản: 06/02/2022 12:45:00 CH

Một mùa xuân nữa lại về trên quê hương. Không khí xuân đang lan tỏa khắp muôn nơi. Trên những vùng quê nông thôn mới ở thành phố, sắc xuân như bừng lên sức sống mới trên những cánh đồng, những đường hoa, những ngôi nhà, những công trình mới xây dựng. Thành tựu đó chính là nhờ sự chung sức đồng lòng của các cấp chính quyền và nhân dân trong xây dựng nông thôn mới để đem đến những mùa xuân ấm no, hạnh phúc.

 

Diện mạo nông thôn mới xã Âu Lâu có nhiều khởi sắc

Đến thôn Đồng Đình xã Âu Lâu, chúng tôi thấy không khí xuân đã rộn ràng khắp nơi. Khi bà con nơi đây phấn khởi trang trí đường làng ngõ xóm đón Tết. Xuân này càng vui hơn khi trong năm qua thôn Đồng Đình được UBND thành phố công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu. Xác định người dân là chủ thể và được hưởng lợi từ chương trình NTM nên bà con nhân dân trong thôn đã tích cực ủng hộ công sức, tiền của thực hiện. Các trục đường thôn, nội đồng đều được bê tông hóa, trồng hoa, cây xanh, vệ sinh đường làng sạch sẽ. Người dân còn đóng góp tiền của, ngày công để chỉnh trang, nâng cấp các hạng mục, thiết chế văn hóa; tự giác tham gia từ việc chỉnh trang nhà ở, công trình phụ trợ, xây dựng bờ rào xanh, vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm. Chị Trần Thị Khanh, thôn Đồng Đình xã Âu Lâu, phấn khởi nói: Bà con trong thôn xóm đều vui mừng phấn khởi khi đời sống ngày càng được nâng lên. Tất cả mọi người cùng nhau phát triển kinh tế gia đình, xây dựng đời sống văn hóa mới. Chúng tôi rất vui mừng phấn khởi khi thôn được công nhận là thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng sự đầu tư của Nhà nước và sự góp sức của nhân dân, thôn Đồng Đình có 05 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài 3,2 km được bê tông hóa đạt 100%. Người dân đóng góp nguồn kinh phí thực hiện kiên cố hóa đường giao thông nông thôn với số tiền 640 triệu đồng. Thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao của nhân dân. 106 hộ có thu nhập từ kinh tế vườn, đạt 25 triệu đồng/500 m2 trở lên. Tỷ lệ hộ dân có nhà ở đạt chuẩn chiếm 96,5%; 10 năm liền thông được công nhận là thôn văn hóa, tỷ lệ hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá đạt từ 96% trở lên. An ninh chính trị, trật tự xã hội trên địa bàn được đảm bảo. Đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Bà Hồ Thị Thạch, Bí thư Chi bộ thôn Đồng Đình chia sẻ: Bà con Nhân dân sau khi được tuyên truyền đã hiểu được mình chính là chủ thể tham gia xây dựng nông thôn mới cũng là người được hưởng lợi ích từ chương trình này. Vì vậy bà con tích cực tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, vệ sinh đường làng ngõ xóm. Các công trình nhất là đường giao thông nông thôn được Nhà nước quan tâm đầu tư, đường điện thắp sáng. Thôn Đồng Đình cũng chung sức xây dựng được nhà vòm sinh hoạt cộng đồng, có sân thể thao. Bà con Nhân dân rất phấn khởi chung tay xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu.

 

Bà con nhân dân thôn Đồng Đình xã Âu Lâu chung tay chỉnh trang đô thị đón xuân mới

Trở lại Văn Phú vào một ngày xuân mới, cảm nhận đầu tiên chính là không khí đón Tết của người dân nơi đây rộn ràng, vui tươi hơn khi bộ mặt quê hương đang “thay da đổi thịt”, đời sống của người dân ngày càng nâng cao. Những con đường bê tông liên thôn, xóm được bê tông hóa, những tuyến đường hoa được chăm sóc thường xuyên phong quang, sạch đẹp làm nên một miền quê đáng sống. Những kết quả ấy là sự chung tay của nhân dân cùng chính quyền xây dựng NTM nâng cao. Trong đó tập trung vào các nhóm tiêu chí như môi trường, sản xuất, thu nhập; phong trào xây dựng đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng tuyến đường giao thông liên thôn, xóm, trồng các tuyến đường hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Ông Nguyễn Kim Độ, trưởng thôn Tuy Lộc cho biết: Chi bộ thôn Tuy Lộc đã tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia thực hiện các nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao. Trong đó tập trung vào nhóm tiêu chí môi trường thông qua hoạt động vệ sinh đường làng ngõ xóm, trồng hoa cây cảnh, cây bóng mát. Cùng với đó là tập trung phát triển kinh tế, trong đó nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX sản xuất rau an toàn để nâng cao thu nhập. Đến nay đời sống của người dân đã được nâng cao rõ rệt.

Một trong những đột phá trong xây dựng NTM nâng cao được Đảng ủy, chính quyền xã Văn Phú quan tâm thực hiện chính là phát triển vùng nông nghiệp hàng hóa chất lượng cao.Đến nay xã Văn Phú 3 vùng sản xuất tập trung với các sản phẩm chủ lực gồm: Vùng sản xuất rau an toàn tại thôn Tuy Lộc; vùng trồng chanh tứ thời tại thôn Bình Sơn, Ngòi Sen, Văn Quỳ ;vùng sản xuất nuôi ốc nhồi thương phẩm. Đây là các sản phẩm chủ lực được sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm và mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp 02 lần so với các sản phẩm khác, thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2021 đạt 46,29 triệu đồng/người, tăng 1,28 lần so với chuẩn nông thôn mới năm 2020.

 

Nhiều tuyến đường được trông hoa, cây cảnh tạo diện mạo nông thôn khang trang, sạch, đẹp.

Đời sống văn hóa, giáo dục, y tế được quan tâm. Môi trường nông thôn ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp. An ninh trật tự giữ vững. Việc hoàn thành xây dựng NTM nâng cao, là tiền đề quan trọng để Văn Phú phấn đấu trở thành phường trong thời gian tới. Ông Tống Xuân Toản, Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú trao đổi: Năm 2021, BCH Đảng bộ xã đã ra nghị quyết chuyên đề, thành lập BCĐ về xây dựng NTM nâng cao. Chúng tôi xác định rõ lộ trình, công việc phải thực hiện, tập trung vào các nhóm tiêu chí khó như tổ chức sản xuất, thu nhập, môi trường. Hàng tháng họp kiểm điểm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Trong đó tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về mục đích, ý nghĩa và sự cần thiết của việc xây dựng NTM. Đặc biệt là phát huy vai trò chủ thể của người dân cùng chung tay xây dựng NTM, đến cuối tháng 10/2021, xã Văn Phú đã đạt 5/5 nhóm tiêu chí của xã NTM nâng cao. Việc hoàn thành xây dựng xã NTM nâng cao là tiền đề để Văn Phú trở thành phường trong thời gian tới.

Để tạo điểm nhấn cho những vùng quê nông thôn mới, năm 2021, bằng nhiều hình thức khác nhau, thành phố đã tuyên truyền, huy động nhân dân đóng góp sức người, sức của cho việc đầu tư thực hiện các công trình hạ tầng. Năm 2021 nguồn lực đầu tư cho việc xây dựng NTM là 92,356 tỷ, trong đó vốn ngân sách 72,9 tỷ đồng, vốn người dân đóng góp 4,5 tỷ đồng. Ngoài ra người dân còn đóng góp 7.000m2 đất và trên 1.000 ngày công lao động để xây dựng các công trình trên địa bàn như xây dựng đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa xã, đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp ngõ xóm sạch đẹp, đầu tư xây dựng nhà cửa kiên cố, khang trang; làm đường hoa, đường điện chiếu sáng, lắp đặt camera an ninh…Đến nay 6/6 xã đều duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM. 02 xã Tuy Lộc, Minh Bảo đạt xã NTM kiểu mẫu, xã Tân Thịnh, Văn Phú cán đích xã NTM nâng cao; 6 thôn được công nhận thôn NTM kiểu mẫu.

 

 

Kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển

 Mùa xuân này, người dân các xã của thành phố thêm niềm vui mừng, phấn khởi, khi công cuộc xây dựng NTM đã đem đến sự đổi thay từng ngày trên mỗi vùng quê, đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Sức sống NTM đã tạo niềm tin, động lực để người dân cùng chung sức với cấp ủy, chính quyền tiếp tục xây quê hương trở thành những vùng quê đáng sống.

 

Việt Hà - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái