► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xuân về trên những công trình chào mừng Đại hội

Ngày xuất bản: 24/02/2021 2:09:00 CH

     Đến với thành phố những ngày Xuân Tân Sửu, dường như ai cũng đều chung cảm nhận, cuộc sống người dân như được tô đẹp hơn, phố phường như được bước sang trang mới trang hoàng, sạch đẹp hơn. Bởi 141 công trình, phần việc chào mừng Đại hội Đảng các cấp của thành phố thực hiện trong năm vừa qua đã được triển khai hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế, mang ý nghĩa chính trị, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

 

Công trình bích họa đường phố của phường Đồng Tâm khánh thành đã tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm thành phố

Thay đổi diện mạo những vùng quê

Trở lại thôn Cống Đá, xã Âu Lâu lần này, con đường dẫn tôi đi khôngcòn khó khăn như xưa khi công trình giao thông nơi đây vừa được khánh thành. Đó là công trình xây dựng tuyến đường “xanh, an toàn” của thôn có chiều dài gần 2km. Là xã thuần nông nên điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn có những khó khăn nhất định nên công trình của xã được đầu tư bằng 100% vốn của Nhà nước, rải nhựa apphan. Nhân dân trong thôn ủng hộ bằng việc di dời vật kiến trúc, hàng rào, hoa màu để hiến đất mở rộng đường. Đồng thời đóng góp tiền mặt mua và trồng 150 chậu hoa mẫu đơn đặt hai bên ven đường và cờ, hoa trang trí. Hằng ngày, các gia đình thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường, trồng, cắt tỉa, chỉnh trang, bảo vệ cây xanh và tự nguyện ký cam kết không lấn chiếm lòng đường gây cản trở giao thông. Không đổ rác, vứt rác trước cửa nhà, dưới lòng đường và phải chấp hành tốt luật an toàn khi tham gia giao thông. Từ “Ý Đảng - Lòng Dân” gặp nhau đã tạo nên một cung đường “xanh, an toàn” theo đúng nghĩa, góp phần xây dựng xã Âu Lâu anh hùng, văn minh, thân thiện, đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đó là “Chú trọng phát triển văn hóa - thông tin, đẩy mạnh các phong trào thể dục, thể thao, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân”, phường Nam Cường đã đầu tư xây dựng công trình khuôn viên “Khu vui chơi - thể thao Đồng Phú”. Ngoài hỗ trợ 700 triệu đồng từ Ngân sách nhà nước, Công trình đã huy động nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu có giá trị phục vụ giải phóng, san tạo mặt bằng và đầu tư một số công trình phụ trợ khác với tổng kinh phí 327 triệu đồng và trên 200 ngày công lao động. Từ vùng đất ruộng trũng ngập nay trở thành khuôn viên đẹp, thoáng mát, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Ngay khi bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của nhiệm kỳ mới trong đó nâng cao các tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã Tuy Lộc đã hoàn thành và đưa vào dụng “Công trình xây dựng nhà mái vòm thôn Minh Long và Công trình cung cấp nước sạch sinh hoạt” cho 90 hộ dân trị giá gần 600 triệu đồng. Đây là điều mong mỏi thiết thực của người dân hai thôn Minh Thành, Minh Long của xã Tuy Lộc và cũng là tiền đề góp phần để thành phố đạt tỷ lệ 100% cư dân nông thôn được sử dụng nước sạch, nước hợp vệ sinh trong năm 2021.

Mỗi công trình, phần việc được hoàn thành và đưa vào sử dụng đã góp phần tạo cho bức tranh thành phố được khoác lên mình chiếc áo mới. Nhiều tuyến phố được trang trí bắt mắt, vỉa hè được lát gạch mới, hệ thống thoát nước được nâng cấp, các cây xanh được đốn tỉa, công viên được chỉnh trang. Đối với phần việc ý nghĩa là những mô hình phát triển kinh tế theo hướng mới như mô hình nuôi cá Lăng của gia đình anh Trần Quyết Tiến - Thôn Đoàn Kết, xã Âu Lâu hay mô hình trang trại tổng hợp của gia đình anh Ngô Quốc Tá - Tổ dân phố Đồng Phú, phường Nam Cường và nhiều mô hình quan trọng khác đều đem lại giá trị thực làm thay đổi đời sống vật chất, tinh thần cho gia đình và xã hội. Các công trình, mô hình thực hiện hiệu quả đã làm thay đổi diện mạo phố phường hay vùng quê được gắn với việc lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp nên được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ.

Tiếp tục huy động sức dân

Để tạo sự thống nhất cao trong hành động, các cấp ủy Đảng thành phố Yên Bái đã quán triệt tư tưởng và tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, động viên cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực, hăng hái, sáng tạo tham gia thực hiện các khâu khó, việc mới trong xây dựng các công trình, phần việc tại địa phương. Trong 141 công trình, phần việc của thành phố thực hiện trong năm 2020 có 61 công trình, phần việc thuộc lĩnh vực xây dựng, quản lý trật tự đô thị, bảo vệ môi trường, an ninh trật tự; 53 công trình, phần việc thuộc lĩnh vực văn hóa, giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân, xây dựng thành phố Yên Bái "xanh, bản sắc, hạnh phúc”; 14 công trình, phần việc thuộc lĩnh vực phát triển kinh tế; 10 công trình về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị; 2 công trình về cải cách hành chính. Tổng nguồn vốn thực hiện gần 19,6 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn xã hội hóa chiếm gần 78%. Các công trình, phần việc đều gắn với phong trào thi đua “Triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, nhanh chóng đưa nghị quyết đại hội Đảng các cấp vào cuộc sống”.

Trên khắp nẻo đường, những tia nắng vàng ấm áp của mùa xuân như làm tươi hơn màu cờ tung bay trên những công trình còn thơm mùi bêtông, mùi nhựa apphan hay làm sáng hơn màu sơn trên những bích họa đường phố. Cùng sắc hoa lung linh điểm tô bức tranh thành phố vào xuân, chào mừng Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025. Từ thành quả và những kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành sẽ là tiền đề quan trọng, tạo động lực, khí thế mới đưa thành phố phát triển với phương châm hành động “Đoàn kết, kỷ cương, sáng tạo, hiệu quả”. Và sẽ có thêm nhiều công trình, phần việc nữa được triển khai mang ý nghĩa chính trị sâu rộng, góp phần củng cố niềm tin trong Nhân dân để thành phố Yên Bái quyết tâm thực hiện xây dựng các tiêu chí phát triển thành đô thị "xanh, bản sắc, hạnh phúc”.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT-VH thành phố Yên Bái