► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xử phạt 11 trường hợp về hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19

Ngày xuất bản: 01/05/2021 8:50:00 CH

 Những ngày qua Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái và các xã, phường đã thường xuyên chỉ đạo các lực lượng tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra, tuần tra nhắc nhở công dân thực hiện các biện pháp phòng dịch. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân khi tham gia giao thông và đến các điểm công cộng chưa thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang theo quy định.

 

Tính đến 15h00’ ngày 01/5/2021 trên địa bàn thành phố đã xử phạt 22 trường hợp về hành vi vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19 với tổng số tiền xử phạt 22.000.000 đồng tại các phường: Yên Ninh, Đồng Tâm, Nguyễn Thái Học, Hợp Minh, Yên Thịnh, Minh Tân, Văn Phú. Riêng ngày 01/5/2021 xử phạt 11 trường hợp với số tiền là 11.000.000 đồng (trong đó: Phường Nguyễn Thái Học: 05; xã Văn Phú: 01; phường Yên Thịnh: 02; phường Đồng Tâm: 03).

Việc không đeo khẩu trang nơi công cộng trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay là rất nguy hiểm, có nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 12 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ, xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch: “Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;” sẽ phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Không có tình tiết tăng nặng (Điều 10 Luật XLVPHC), tình tiết giảm nhẹ (Điều 9 Luật XLVPHC) thì phạt theo mức trung bình: 2.000.000 đồng (hai triệu đồng chẵn).

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của Ban Chỉ đạo các cấp như sau:

- Thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K của Bộ Y tế: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

- Nên hạn chế ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết, nếu ra khỏi nhà phải bắt buộc đeo khẩu trang.

- Không tập trung đông người và giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

- Thực hiện đúng các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19 khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khi đến chợ, siêu thị, nhà hàng, lưu trú tại khách sạn, nhà nghỉ ...

- Khi từ tỉnh khác về hoặc ra khỏi tỉnh phải đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế. Nghiêm túc chấp hành yêu cầu của các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch. Không đi/đến các vùng đang có dịch và các địa điểm có sự xuất hiện ca bệnh tại các địa phương khác theo thông báo của Bộ Y tế.

- Cài đặt và sử dụng, phát huy hiệu quả MÃ QR - CODE, thực hiện khai báo y tế, phản ánh tình hình trên ứng dụng NCOVI; cài đặt và thường xuyên sử dụng ứng dụng Bluezone để được cảnh báo.

- Không bao che các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kịp thời thông báo cho chính quyền sở tại và cơ quan y tế gần nhất.

- Không truyền bá, đăng tải, chia sẻ, bình luận những thông tin chưa được kiểm chứng, thông tin cá nhân của người bệnh, người nghi ngờ nhiễm bệnh, người thuộc diện cách ly tập trung... trên Internet, mạng xã hội.

- Nếu có dấu hiệu sốt, ho, hắt hơi, khó thở, hãy tự cách ly tại nhà, đeo khẩu trang, sát khuẩn và gọi cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị.

Những hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch COVID-19 đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

 

Hà Sinh - Ban Tuyên giáo Thành ủy Yên Bái