► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Văn Phú nỗ lực đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Ngày xuất bản: 10/06/2021 7:09:00 SA

 Sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018, xã Văn Phú, thành phố Yên Bái tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao các tiêu chí, hướng tới mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021.

 

Giải quyết thủ tục hành chính tại Bộ phận Phục vụ hành chính công xã Văn Phú

Xác định xây dựng nông thôn mới nâng cao là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, xã Văn Phú tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; đầu tư nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng, giữ gìn ổn định an ninh chính trị trên địa bàn Đảng ủy, chính quyền xã Văn Phú đã triển khai quyết liệt các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Rà soát, đánh giá đưa ra lộ trình thực hiện phù hợp, hiệu quả đối với từng nhóm tiêu chí. Tuyên truyền, vận động người dân chung tay xây dựng NTM nâng cao, tập trung vào các nhóm tiêu chí như liên quan trực tiếp đến người dân như môi trường, sản xuất, thu nhập…Bà Trần Thị Oanh, Thôn Văn Liên xã Văn Phú, cho hay: Khi mà phát triển nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. Điện, đường, trường, trạm phát triển. Các xóm, ngõ đều có đường bê tông, nhà ở gần như 100% đều là nhà xây. Bà con nhân dân tích cực phát triển các mô hình kinh tế. Chúng tôi tích cực tham gia hưởng ứng các phong trào như làm các tuyến đường hoa, đường điện, ủng hộ cả vật chất, tinh thần, ngày công để xây dựng nông thôn mới.

Lấy kinh tế làm đòn bẩy xây dựng nông thôn mới, xã Văn Phú đã tập trung triển khai thực hiện nhóm tiêu chí “Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo”. Xã đã triển khai hiệu quả chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản xuất ngành nông nghiệp trên cơ sở chính sách hỗ trợ phát triển từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nguồn vốn của tỉnh và thành phố phát triển các dự án sản xuất theo chuỗi giá trị. Tuyên truyền vận động nhân dân tích cực tham gia các đề án, dự án, xây dựng chuỗi giá trị. Đến nay xã đã hình thành vùng sản xuất rau an toàn trên 2 ha và vùng trồng chanh tứ thời trên 8,17 ha là những sản phẩm chủ lực. Xã có 2 HTX gồm: HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Văn Phú, HTX Dịch vụ nông nghiệp và sản xuất rau an toàn xã Văn Phú hoạt động hiệu quả, sản phẩm có giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có tem mác truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Từ đó nâng cao thu nhập cho thành viên của các HTX. Cùng với đó, xã Văn Phú đã xây dựng được 206 mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho nhân dân, tạo việc làm cho người lao động. Đến nay thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 44 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo của xã chỉ còn 0,2%. Ông Đỗ Văn Phương, thôn Bình Sơn, xã Văn Phú, cho biết: Sau khi tham gia HTX, chúng tôi được tham gia tập huấn sản xuất theo khoa học kỹ thuật. Các thành viên có sự trao đổi giá cả của sản phẩm cung ứng ra thị trường. Trước đây sản xuất của chúng tôi là manh mún, hiện giờ theo quy trình rõ rệt, diện tích được mở rộng, có sự liên kết giữa các hộ nên thu nhập cao hơn.

 

Thành viên HTX trồng cây ăn quả và dịch vụ tổng hợp Văn Phú chăm sóc chanh tứ thời

Nhằm phát huy vai trò chủ thể của nhân dân tham gia xây dựng NTM nâng cao, xã Văn Phú đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM, chỉ đạo các ngành, đoàn thể xây dựng kế hoạch, chương trình phối hợp triển khai tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng tham gia. Với các phong trào xây dựng đường điện thắp sáng đường quê, xây dựng tuyến đường giao thông liên thôn, xóm, trồng các tuyến đường hoa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo vệ sinh môi trường. Qua đó nhân dân đã cùng chung sức với chính quyền bê tông hóa xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn, các tuyến đường điện thắp sáng đường quê, đảm bảo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Ông Lê Văn Lâm, Trưởng thôn Bình Sơn, xã Văn Phú cho biết: Xác định xây dựng NTM có điểm đầu không có điểm kết thúc, thời gian vừa qua thôn Bình Sơn được quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường bê tông; bà con góp công sức xây dựng đường điện với chiều dài 1.200 m đảm bảo an ninh trật tự, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. Chúng tôi sẽ tiếp tục huy động sự vào cuộc của bà con nhân dân tham gia nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành mục tiêu đưa xã cán đích NTM nâng cao.

Từ sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương cùng sự chung sức đồng lòng của người dân, đến nay xã Văn Phú đã hoàn thành 2/5 tiêu chí gồm: Nhóm tiêu chí Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo, nhóm tiêu chí Giáo dục - Y tế - Văn hóa của xã NTM nâng cao. Bộ mặt nông thôn của xã có nhiều khởi sắc, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa, hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, kênh mương tưới tiêu ngày càng đồng bộ, hoàn thiện theo hướng hiện đại, cơ cấu sản xuất ngành nông nghiệp chuyển dịch theo hướng tích cực, đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được nâng cao. Giáo dục, y tế, văn hóa được quan tâm. An ninh trật tự xã hội nông thôn được giữ vững. Ông Lê Sỹ Dần, Phó Chủ tịch UBND xã Văn Phú trao đổi: Trong 3 nhóm tiêu chí chưa đạt, chúng tôi thấy khó khăn nhất là tiêu chí môi trường. Chúng tôi sẽ tuyên truyền, vận động nhân dân thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, nước thải sinh hoạt. Chúng tôi cũng phối hợp với khu công nghiệp phía Nam của tỉnh và các doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn xử lý về môi trường đảm bảo theo quy định. Cùng với đó chúng tôi tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các nhóm tiêu chí đã đạt, nhất là việc nâng cao thu nhập cho người dân từ 44 triệu đồng như hiện nay lên mức 48-50 triệu đồng/người/năm. Nâng cao chất lượng của Bộ phận Phục vụ hành chính công, cải cách thủ tục hành chính theo quy định, giải quyết thủ tục nhanh gọn, tránh phiền hà đối với người dân. Góp phần để Văn Phú đạt xã NTM nâng cao.

Hiện nay xã Văn Phú đang nỗ lực tập trung thực hiện các giải pháp để hoàn thiện các chỉ tiêu còn lại của 03 nhóm tiêu chí: Hạ tầng kinh tế - xã hội, Môi trường, An ninh trật tự - Hành chính công. Tiếp tục tranh thủ các nguồn lực của Nhà nước cùng với huy động nguồn nội lực trong nhân dân để phát triển kinh tế, bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn, đảm bảo vệ sinh môi trường..., phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao theo đúng lộ trình.

 

Việt Hà - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)