► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Tuy Lộc, tuyên truyền hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò

Ngày xuất bản: 14/04/2021 5:11:00 CH

 Bệnh Viêm da nổi cục (Viết tắt là VDNC) trên đàn gia súc lần đầu tiên được phát hiện tại Zambia vào năm 1929. Ở nước ta bệnh xuất hiện đầu tiên từ giữa tháng 10/2020 tại Cao Bằng và Lạng Sơn; Hiện nay có trên 700 ổ dịch đã xảy ra ở 26 tỉnh, thành phố với tổng gia súc mắc bệnh là trên 14.000 con, số chết và tiêu hủy là hơn 1.000 con. Ở tỉnh Yên Bái bệnh Viêm da nổi cục đã xảy ra ở 3 xã của 2 huyện Trấn Yên và Văn Chấn.

 

Vảy, loét, sẹo trên da bò mắc bệnh - Ảnh Cục Thú y

Bệnh Viêm da nổi cục còn được gọi là bệnh Viêm da nổi cục truyền nhiễm hoặc bệnh Da sần, là bệnh truyền nhiễm do một loại virut gây ra trên trâu, bò. Gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng và có thể chết, gây tổn thất về kinh tế của các hộ chăn nuôi. Thời gian ủ bệnh trung bình khoảng 4-14 ngày, hiện nay đã có vắc xin phòng bệnh. Virut viêm da nổi cục không lây nhiễm và không gây bệnh trên người.

Ngay sau khi có thông tin dịch bệnh xuất hiện tại xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên, UBND xã đã ban hành thông báo hướng dẫn các hộ chăn nuôi phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục cho trâu, bò. Chỉ đạo cán bộ nắm bắt tình hình dịch bệnh, kiểm tra, rà soát đầu đàn trâu bò trên địa bàn. Tổng đầu đàn trâu, bò trên địa bàn xã Tuy Lộc có 53 con, được phân bố trên tất cả các thôn trong xã, tập trung chủ yếu ở thôn Minh Long.

Chỉ đạo các thôn phát loa truyền thanh tuyên truyền để người chăn nuôi hiểu rõ mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo đúng quy định. Tuyên truyền đến các hộ đăng ký tiêm vắc xin phòng bệnh Viêm da nổi cục cho đàn trâu bò nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan bệnh, hạn chế thiệt hại cho các hộ chăn nuôi.

Triệu chứng, đường lây truyền bệnh và một số biện pháp phòng bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò như sau:

- Triệu chứng, bệnh tích

Sốt cao, có thể trên 41°C. Giảm năng suất sữa rõ rệt ở gia súc đang cho con bú. Suy nhược, bỏ ăn, hốc hác, nằm một chỗ hoặc lười vận động; Viêm mũi, viêm kết mạc và tiết nhiều nước bọt. Sưng hạch bạch huyết bề mặt. Hình thành các nốt sần có đường kính từ 2-5 cm, đặc biệt là ở da đầu, cổ, chân, bầu vú, cơ quan sinh dục và đáy chậu trong vòng 48 giờ sau khi bắt đầu phản ứng sốt. Các nốt sần này có hình tròn, chắc, nhô cao, liên quan đến da, mô dưới da và đôi khi cả các cơ bên dưới.

Các nốt sần lớn có thể bị hoại tử và cuối cùng là xơ hóa và tồn tại trong vài tháng; để lại các vết sẹo có thể tồn tại vĩnh viễn.

Các mụn nước, vết hoại tử và vết loét có thể xuất hiện ở màng nhầy của miệng và đường tiêu hóa cũng như trong khí quản và phổi.

Các chân và các bộ phận vùng bụng khác của cơ thể, chẳng hạn như bao da, ức, bìu và âm hộ, có thể bị tiết dịch, khiến con vật không muốn di chuyển.  Bò đực có thể bị vô sinh vĩnh viễn hoặc tạm thời. Bò mang thai có thể sảy thai và động dục trong vài tháng.

- Đường lây truyền bệnh:                            

Bệnh truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. 

 

Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ ngăn chặn virut xâm nhập

- Một số biện pháp phòng bệnh:

+ Thực hiện tiêm vắc xin phòng bệnh VDNC, có hiệu lực sau tiêm 3 tuần.

Cho trâu bò ăn, uống đầy đủ, đúng khẩu phần để tăng sức đề kháng.

+ Hàng ngày vệ sinh chuồng trại, máng ăn uống sạch sẽ; thu gom phân đưa vào hố chứa phân, rắc vôi bột trên bề mặt và đậy nắp. Định kỳ mỗi tuần sát trùng, tẩy uế chuồng trại và khu vực xung quanh chuồng nuôi từ 1-2 lần để tiêu diệt mầm bệnh bằng vôi bột hoặc các loại hoá chất sát trùng như Benkocid, Haniodine, Virkon.

Con giống nhập vào nuôi phải khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng, xuất phát từ vùng không có dịch bệnh, được cơ quan thú y cấp giấy chứng nhận kiểm dịch. Trước khi nhập đàn phải được nuôi cách ly 21 ngày.

+ Nghiêm túc thực hiện phòng chống dịch bệnh, không bán chạy, không giết mổ, không vứt xác gia súc chết, gia súc bệnh ra môi trường.

+ Quan sát vật nuôi hàng ngày, sớm phát hiện trâu bò có biểu hiện bất thường như: Bỏ ăn hoặc kém ăn; ủ rũ, nằm một chỗ hoặc lười vận động; các vết loét, mụn ở da, chân, miệng… báo ngay cho chính quyền địa phương để kiểm tra và xử lý.

 

Phương Yên - Trung tâm DVHTPTNN thành phố