► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Tuy Lộc triển khai tiêm phòng, chủ động trong công tác phòng chống bệnh Dại

Ngày xuất bản: 25/03/2021 12:00:00 SA

  

Chuẩn bị bước sang mùa hè nắng nóng, không khí oi bức, đây là môi trường thuận lợi dẫn đến bệnh dại bùng phát mạnh nhất. Để ngăn chặn bệnh dại trên động vật bùng phát, đe dọa sức khỏe và tính mạng con người, việc chủ động phòng, chống bệnh dại cho chó, mèo là hết sức cần thiết.

 

Chủ động tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh trên động vật nuôi

Để chủ động trong công tác phòng chống bệnh Dại, UBND xã Tuy Lộc đã ban hành Kế hoạch số 33/KH-UBND ngày 10/3/2021 về việc triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho đàn vật nuôi năm 2021. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ nông nghiệp thành phố triển khai tiêm phòng Dại cho đàn chó, mèo theo kế hoạch đã đề ra, phấn đấu tiêm đạt trên 70% tổng đàn và thực hiện tiêm phòng bổ sung đối với những con chó, mèo chưa được tiêm phòng vắc xin dại trong đợt chính vụ để duy trì tỷ lệ miễn dịch quần thể, ngăn ngừa bệnh dại phát sinh và lây lan. Bắt đầu triển khai tiêm từ cuối tháng 3 và trong tháng 4/2021 trước khi nhiệt độ tăng cao, là thời điểm tiêm phòng vắc xin dại đạt hiệu quả cao nhất nhằm đảm bảo an toàn cho đàn chó, mèo và cộng đồng.

 Đồng thời chỉ đạo cán bộ và các trưởng thôn tăng cường tuyên truyền đến người dân về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các dấu hiệu nhận biết nghi dại và chủ động tiêm phòng cho chó, mèo. Hướng dẫn cách xử lý khi bị chó, mèo cắn và phải đến ngay cơ sở y tế nơi gần nhất để tiêm phòng. Tổ chức rà soát, thống kê số lượng chó, mèo, lập danh sách, yêu cầu các hộ nuôi chó phải khai báo với chính quyền địa phương và chấp hành nghiêm việc tiêm phòng dại cho chó.

 

Đeo rọ mõm, dắt chó khi đi ra ngoài công cộng

Đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức, trách nhiệm của người nuôi chó đối với cộng đồng, từ đó tích cực tham gia phòng, chống bệnh dại. Tiếp tục tăng cường, nâng cao chất lượng hệ thống giám sát và báo cáo dịch bệnh dại tại cơ sở; tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc nuôi nhốt chó, mèo; nghiêm cấm việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân trên địa bàn; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống bệnh dại theo quy định.

Một số quy định về quản lý chó, mèo nuôi đ phòng bệnh Dại đối với chủ nuôi chó, mèo như sau:

Phải đăng ký, khai báo việc nuôi chó với chính quyền địa phương quản lý;

Xích, nhốt hoặc gi chó trong khuôn viên gia đình; bo đm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh. Khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn cho người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm cho chó hoặc xích gi chó và có người dắt;

Nuôi chó tập trung phải bo đm điều kiện vệ sinh thú y, không gây ồn ào, ảnh hưởng xấu tới những người xung quanh;

 

Nuôi nhốt chó đảm bảo an toàn cho cộng đồng

Chấp hành tiêm vắc-xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định;

- Chịu mọi chi phí trong trường hợp có chó th rông bị bt giữ, k cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường hợp chó, mèo cn, cào người thì ch vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.

Trong thời gian tới UBND xã tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ vận chuyển, buôn bán, giết mổ chó, mèo nghi mắc bệnh dại và ốm, chết không rõ nguyên nhân trên địa bàn; kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm công tác phòng, chống bệnh dại theo quy định.

 

Phương Yên - Trung tâm DVHTPTNN thành phố