► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Tuy Lộc tập trung chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn nhân dân ứng phó với không khí lạnh tăng cường

Ngày xuất bản: 14/01/2021 11:51:00 SA

 Từ cuối năm 2020 đến nay ở Bắc Bộ có rất nhiều đợt rét đậm, rét hại liên tiếp và kéo dài ảnh hưởng lớn đến trồng trọt, chăn nuôi cần khẩn trương ứng phó và bảo vệ.  Đợt rét đậm, rét hại lần này kéo dài đến khoảng ngày 13-14/01/2021 với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 6-80C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; có mưa vừa, có mưa to và dông.

 

Lãnh đạo xã và Trung tâm DVHTPTNNTP kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống rét cho chăn nuôi tại hộ bà Tròn, thôn Minh Long

Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của UBND thành phố Yên Bái, để chủ động ứng phó với ảnh hưởng của không khí lạnh, rét đậm, rét hại đối với cây trồng và vật nuôi trên địa bàn. Sáng ngày 09/01/2021, UBND xã Tuy Lộc đã phối hợp với phòng Kinh tế thành phố, Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái tổ chức đi kiểm tra công tác phòng chống đói, rét trên địa bàn. Qua quá trình kiểm tra, cho thấy các hộ chăn nuôi trong xã đã và đang rất tích cực triển khai theo sự chỉ đạo của địa phương để bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình như: che chắn chuồng trại, hạn chế chăn thả buổi sáng sớm, tăng cường cho ăn thêm tinh bột, cỏ tươi, rơm, rạ, tiêm vắc xin phòng bệnh; đối với gieo cấy lúa Đông xuân thì nhân dân chủ động không ngâm ủ và gieo mạ vào những ngày nhiệt độ dưới 150C.

Về phía Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố Yên Bái, ngay từ đầu vụ đã chỉ đạo viên chức tập trung hướng dẫn, đôn đốc nhân dân phòng chống rét vụ Đông xuân 2020 - 2021; Triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh LMLM cho đàn trâu, bò; Hướng dẫn người dân củng cố chuồng trại, che chắn, giữ khô nền chuồng và đảm bảo vệ sinh chuồng nuôi; Tuyên truyền vận động nhân dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô, thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống đói, rét cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản nhằm giảm thiểu thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung.

 

Hộ anh Cơ - Thôn Minh Long tận dụng lá chuối khô, dùng bóng sưởi phòng chống rét cho đàn lợn

Hiện trên địa bàn xã tổng đầu đàn đại gia súc có trên 60 con trâu sinh sản và nghé con, 3.870 con lợn và gần 16.000 con gà. Xuống kiểm tra gia đình ông Hoàng Văn Thiện - thôn Minh Long, chăn nuôi trâu đã nhiều năm, tổng đàn trâu hiện có 8 con. Gia đình ông Thiện đã chủ động dự trữ rơm rạ, sử dụng bạt che chắn chuồng trại, tuyệt đối không chăn thả trong những ngày rét đậm, mưa phùn, gió lạnh. Những ngày này gia đình thực hiện nghiêm công tác phòng chống rét dưới sự hướng dẫn của cán bộ Thú y của Trung tâm dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp.

Gia đình bà Đỗ Thị Tròn - thôn Minh Long chăn nuôi gà với tổng đầu đàn 5.000 con chuẩn bị phục vụ tết Nguyên đán và Rằm tháng Giêng, gia đình cũng rất tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống rét bảo vệ đàn gà, nguồn kinh tế chính của gia đình, như quây bạt xung quanh, thắp đèn sưởi ấm, rải trấu, cho uống thêm vitamin tăng sức đề kháng cho đàn gà…

 

Cán bộ thú y của Trung tâm DVHTPTNNTP tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn trâu, bò

Những năm gần đây, vào mùa đông, thời tiết, khí hậu thường xuyên biến đổi khắc nghiệt với các đợt rét đậm, rét hại kéo dài. Đây là yếu tố bất lợi đối với sản xuất nông nghiệp, vì vậy để bảo vệ thành công sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, UBND xã đã và đang tăng cường chỉ đạo cán bộ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn trực tiếp đến nhân dân về công tác phòng chống đói, rét cho cây trồng, vật nuôi trên địa bàn. Tuyên truyền nhân dân chủ động chuẩn bị gieo mạ dự phòng (5-10% diện tích mạ cùng trà) và chuẩn bị giống lúa dự phòng có thời gian sinh trưởng phát triển ngắn để khắc phục kịp thời cho những diện tích mạ bị chết rét.

 

Phương Yên - Trung tâm DVHTNN thành phố