► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Tuy Lộc khẩn trương thu hoạch lúa mùa, triển khai cây vụ Đông 2021

Ngày xuất bản: 05/10/2021 5:39:00 SA

  Những ngày qua, tranh thủ những hôm nắng ráo, bà con nông dân xã Tuy Lộc, thành phố Yên Bái tập trung thu hoạch lúa mùa để khẩn trương gieo trồng các loại cây vụ Đông năm 2021.

 

Nông dân xã Tuy Lộc tập trung thu hoạch lúa mùa

Xã Tuy Lộc là một trong các xã có tổng diện tích cây vụ Đông lớn nhất thành phố với 114,5 ha, trong đó cây ngô 23 ha, cây rau đậu đỗ các loại 91 ha, khoai lang 0,5 ha.

Để đảm bảo kế hoạch đã đặt ra và tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sản xuất vụ đông, ngay từ đầu vụ Ủy ban nhân dân xã Tuy Lộc đã ban hành Kế hoạch số 79/KH-UBND ngày 20/9/2021 về kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2021; Thông báo số 51/TB-UBND ngày 28/9/2021 về tình hình dịch hại chủ yếu trên một số cây trồng vụ Đông năm 2021; Thông báo số 52/TB-UBND ngày 28/9/2021 về một số biện pháp kỹ thuật sản xuất cây vụ Đông năm 2021. Chỉ đạo các thôn phát thông báo trên loa truyền thanh để nhân dân nắm được và chủ động trong sản xuất.

 

Nhân dân xã Tuy Lộc triển khai trồng ngô đảm bảo khung lịch thời vụ

Ủy ban nhân dân xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ phát triển nông nghiệp thành phố chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn, đôn đốc nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa mùa, đồng thời đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo trồng cây rau màu vụ đông. Đến nay, toàn xã đã thu hoạch được trên 80% diện tích lúa, dự ước năng suất đạt 47-49 tạ/ha; Chỉ đạo nhân dân trồng cây vụ Đông được 52,5 ha, trong đó 15 ha ngô; 36,8 ha rau các loại; 0,5 ha khoai lang.

Thực tế nhiều năm nay trồng rau vụ đông đã trở thành vụ sản xuất chính của người dân xã Tuy Lộc. Bởi cây rau cho thu nhập cao hơn cây lúa. Hơn thế nữa người dân đã dần quen với phương thức trồng rau vụ sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao, nhân dân tích cực, chủ động hơn trong sản xuất.

 

Nông dân gieo trồng rau vụ sớm mang lại hiệu quả kinh tế cao

Là người có kinh nghiệm trồng rau vụ đông nhiều năm qua, ông Nguyễn Mạnh Huân thôn Minh Long chia sẻ: “Trồng cây rau vụ đông sớm như thế này hay gặp rủi ro do thời tiết như lúc mưa nhiều, xong lại nắng bừng lên cây dễ bị nhiễm bệnh, phải tốn công chăm sóc nhưng bù lại khi có sản phẩm thì dễ bán hơn, bán được giá cao hơn, cho thu nhập cao hơn”.

Điều kiện thời tiết sẽ ngày càng khó khăn cho sản xuất nông nghiệp. Nhưng luôn tin rằng, cùng với sự chỉ đạo tích cực của chính quyền xã, sự chủ động của bà con nông dân, vụ đông này xã Tuy Lộc sẽ có một vụ đông thắng lợi.

 

Phương Yên - Trung tâm DVHTPTNN thành phố