► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Minh Bảo nỗ lực trong công tác giảm nghèo

Ngày xuất bản: 25/10/2022 9:59:00 SA

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực của các hộ nghèo, bằng nhiều giải pháp phù hợp, thiết thực; năm 2022 công tác giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền xã Minh Bảo tiếp tục triển khai gắn với nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới đã góp phần tích cực trong giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện đời sống người dân, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

 

Khối Mặt trận Tổ quốc và các Đoàn thể xã Minh Bảo ra quân giúp đỡ hộ nghèo

Thực hiện Kế hoạch số 118-KH/TU của Thành ủy Yên Bái về mục tiêu giảm nghèo bền vững năm 2022, ngay từ đầu năm xã Minh Bảo đã rà soát, tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng nghèo ở từng hộ gia đình, từ đó xây dựng phương án giúp người dân thoát nghèo và giao chỉ tiêu cụ thể cho Khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội; tăng cường kiểm tra, đôn đốc việc triển khai kế hoạch. Cụ thể: Năm 2021, xã Minh Bảo có 11 hộ nghèo, tỷ lệ 1,08%; 06 hộ cận nghèo, tỷ lệ 0,58%. Năm 2022 phấn đấu giảm 04 hộ nghèo (còn 07 hộ nghèo, tỷ lệ 0,68%). Với quyết tâm cao, Đảng ủy xã đã chỉ đạo thường xuyên tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức cho các hộ không trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương, mà phải nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Triển khai kịp thời, đầy đủ chính sách giảm nghèo; tạo điều kiện cho hộ nghèo vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng CSXH và triển khai thực hiện đồng bộ các chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước, các nguồn lực xã hội hóa để các hộ có cơ hội vươn lên phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững. MTTQ và các đoàn thể xã đã có nhiều hoạt động như: hỗ trợ hơn 5 triệu đồng tiền cây giống, hơn 3 triệu đồng tiền phân bón và hơn 50 công lao động giúp đỡ nhằm tăng sinh kế cho hộ nghèo; tăng cường phối hợp cùng các đơn vị lực lượng vũ trang là đơn vị kết nghĩa cùng giúp đỡ các hộ nghèo, cận nghèo, người yếu thế dọn dẹp, chỉnh trang nhà vườn sạch đẹp hơn; tháo dỡ nhà, di chuyển đồ dùng để làm nhà mới… Tích cực vận động con cháu có trách nhiệm chăm sóc, phụng dưỡng với cha mẹ; huy động các nguồn lực xã hội hóa hỗ trợ làm nhà cho 02 hộ nghèo; giải quyết chế độ an sinh xã hội cho 02 cháu mồ côi mẹ…

 

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, Thành Đoàn Yên Bái và Lãnh đạo xã Minh Bảo trao hỗ trợ 10 tấn xi măng cho bà Nguyễn Thị Bích Nụ

Bà Nguyễn Thị Bích Nụ, sinh năm 1946, cư trú tại thôn Trực Bình là hộ nghèo người cao tuổi, căn nhà trước đây của bà đã xuống cấp nặng nề; được sự động viên, giúp đỡ, ủng hộ của các cấp, các ngành của thành phố và địa phương cùng các nhà hảo tâm, hiện nay bà Nụ đã xây dựng được ngôi nhà mới khang trang, sạch đẹp với tổng diện tích trên 100m2 trị giá trên 200 triệu đồng. Trong đó, Ủy ban MTTQ thành phố đã hỗ trợ gia đình 10 triệu đồng, Thành đoàn Yên Bái phối hợp với Công ty Cổ phần chứng khoán VPS hỗ trợ 10 tấn xi măng, Ủy ban MTTQ xã hỗ trợ 2 triệu đồng và hội Cựu chiến binh xã hỗ trợ 1 tấn xi măng.

 

Ngôi nhà mới của ông Hoàng Đình Tuất, thôn Thanh Niên

Còn đối với hộ nghèo ông Hoàng Đình Tuất, sinh năm 1972, cư trú tại thôn Thanh Niên đã nhận được số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ từ Công ty bia Sài Gòn khu vực Đông Bắc, 2 triệu đồng từ quỹ Vì người nghèo và sự giúp đỡ của Ủy ban MTTQ và các đoàn thể của xã, cùng người thân và người dân thôn, xóm để dựng lại ngôi nhà cấp 4 có diện tích 54m2 với tổng giá trị trên 104 triệu đồng. Ông Tuất thuộc diện hộ nghèo ốm đau bệnh trọng, trước đó do nhà cũ bị cháy, không đảm bảo sinh hoạt nên ông phải ở nhờ nhà họ hàng. Ngôi nhà mới hiện nay đã hoàn thiện, giúp ông ổn định cuộc sống.

 

Lãnh đạo địa phương và Lãnh đạo Công ty Bia Sài Gòn khu vực Đông Bắc trao tiền hỗ trợ cho ông Tuất

Với sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và tinh thần tự lực của Nhân dân, phát huy sức mạnh, đoàn kết của cả hệ thống chính trị- xã hội, xã Minh Bảo đã hoàn thành sớm chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, giảm 4/4 hộ nghèo (đạt 100% kế hoạch đề ra). Khi những ngôi nhà mới được hoàn thiện, những khuôn viên xanh, sạch đẹp sẽ hướng người dân đến cuộc sống văn minh, tiến bộ hơn; góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân.

 

Thương Thương - Đoàn xã Minh Bảo