► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Âu Lâu với công tác tổ chức đối thoại thực hiện giải phóng mặt bằng

Ngày xuất bản: 28/04/2022 1:49:00 CH

 Xác định công tác giải phóng mặt bằng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng các công trình dự án, đặc biệt là những dự án trọng điểm, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền xã Âu Lâu đã tăng cường chỉ đạo, tổ chức tốt công tác đối thoại với Nhân dân để kịp thời tháo gỡ những vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng các công trình trên địa bàn.

 

Quang cảnh buổi đối thoại

Tham gia buổi đối thoại về công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng các công trình trọng điểm đang triển khai tại địa phương, ông Lê Văn Quang - Thôn Châu Giang cùng 40 hộ dân trong xã đã được cấp ủy, chính quyền xã Âu Lâu thông tin về những chính sách liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng như: Nghị định số 16 ngày 06/01/2022 của Chính phủ; Quyết định 01 ngày 08/01/2021 của UBND tỉnh; Quyết định số 24 ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh; Quyết định số 16 ngày 20/8/2021 của UBND tỉnh. Đối với thôn Châu Giang nơi gia đình ông Lê Văn Quang đang sinh sống sẽ được triển khai Dự án Tái định cư Khu công nghiệp. Ông Quang cho biết, gia đình ông cũng như các hộ trong diện thu hồi đất được nghe công khai dự án cả về tiền đầu tư, quyết định thu hồi đất, đơn giá đền bù, phương án tái định cư rõ ràng nên các gia đình đều đồng thuận và mong muốn dự án sớm hoàn thành đúng tiến độ để người dân được hưởng lợi và đời sống ngày càng phát triển hơn. Ông Quang bày tỏ: “Gia đình tôi hiện đã chấp thuận với phương án bàn giao diện tích đất phục vụ công tác giải phóng mặt bằng để công trình nhanh chóng được đi vào xây dựng. Chúng tôi thấy đây là lợi ích thiết thực giúp cho đời sống của người dân vùng nông thôn chúng tôi ngày càng được cải thiện nên rất đồng tình ủng hộ chủ trương của thành phố và của tỉnh”.

Cùng với công trình Dự án Tái định cư Khu công nghiệp, trong năm 2022, trên địa bàn xã Âu Lâu còn có những dự án, công trình của tỉnh, thành phố liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng xã như: Công trình đường vào trường Mầm non, trường TH&THCS Âu Lâu; công trình Cầu qua suối Ngòi Lâu; Dự án mở rộng Cụm công nghiệp - Khu công nghiệp Âu Lâu; Dự án chỉnh trang khu dân cư thôn Đồng Đình, khu dân cư thôn Hai Luồng cũ. 

 

Các đồng chí lãnh đạo cấp ủy, chính quyền xã Âu Lâu chủ trì buổi đối thoại

Vì vậy khi tham gia buổi đối thoại, các hộ dân đã phát biểu nhiều ý kiến đề nghị tập trung vào các vấn đề liên quan đến việc bố trí tái định cư, việc áp dụng đơn giá bồi thường đối với cây trồng và việc tạo dựng các công trình xây dựng. Dù còn những băn khoăn, lo lắng khi phải chuyển chỗ ở, thay đổi nếp sinh hoạt hay giá đền bù đất chưa cập với thực tế nhưng các gia đình thuộc diện phải thu hồi đất của xã đều vui vẻ chấp nhận các phương án mà cấp ủy, chính quyền xã đã thông tin, tạo mọi điều kiện cho các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh và thành phố sớm được triển khai và đi vào sử dụng.

Để làm tốt công tác giải phóng mặt bằng theo chỉ đạo của UBND thành phố, xã Âu Lâu đã huy động cán bộ các đoàn thể phối hợp với các thôn có các công trình dự án xây dựng trên địa bàn nắm chắc về thông tin dự án, tầm quan trọng, ý nghĩa của từng dự án khi hoàn thành đưa vào sử dụng cũng như chủ trương, chính sách trong bồi thường, giải phóng mặt bằng để tuyên truyền, giải thích, hướng dẫn để người dân hiểu và đồng thuận. Đồng thời tổ chức nhiều cuộc họp, đối thoại, giải thích với nhân dân nếu chưa đi đến thống nhất còn đến từng hộ gia đình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp kịp thời nắm bắt những vướng mắc tư phía người dân. Thành lập các nhóm Zalo theo địa bàn để nắm bắt dư luận xã hội. Từ đó giải quyết nhanh, thấu đáo những tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp xây dựng trái phép trong vùng đã quy hoạch để có những giải pháp hợp lý đảm bảo quyền lợi của người dân trong diện phải thu hồi đất.

 

Người dân có diện tích đất liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các công trình, dự án tham gia và tích cực phát biểu trong buổi đối thoại

Ông Bùi Ngọc Giang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND xã Âu Lâu cho biết: Nhờ chủ động nắm bắt những tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân qua các buổi đối thoại mà xã Âu Lâu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, tăng cường công tác phối hợp giữa các phòng, ban chuyên môn của thành phố và các chủ đầu tư tiếp thu và giải đáp những thắc mắc của nhân dân trong thẩm quyền. Cùng với đó, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường công tác tuyên truyền của cán bộ đảng viên, các đoàn thể đến nhân dân về các cơ chế, chính sách liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Qua đó nhằm huy động cao hơn nữa sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng để các công trình, dự án xây dựng trên địa bàn được đảm bảo tiến độ.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái