► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Xã Âu Lâu tổ chức thành công Hội nghị đối thoại với các chức sắc, chức việc, người công giáo tiêu biểu

Ngày xuất bản: 15/03/2023 11:01:00 SA

 Sáng ngày 15/3/2023, xã Âu Lâu tổ chức đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền xã với người công giáo để lắng nghe những tâm tư nguyện vọng cũng như triển khai các nhiệm vụ chính trị kinh tế xã hội và các chính sách giải phóng mặt bằng các công trình trên địa bàn xã. Dự Hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Thường trực Đảng ủy - HĐND - UBND xã; Ủy ban MTTQ và trưởng các đoàn thể xã; Các cán bộ công chức xã, Công an xã; Ban chi ủy, chi bộ, Ban công tác Mặt trận thôn Châu Giang; thôn Đoàn Kết; thôn Thanh Giang; Ban hành giáo họ giáo Âu Lâu; Ban quản lý điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung thôn Châu Giang và đại diện cho trên 500 người công giáo tiêu biểu của xã.

 

Quang cảnh Hội nghị

Năm 2023, được dự đoán là năm còn gặp nhiều những khó khăn thách thức, Đảng ủy xã Âu Lâu đã đề ra 55 nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, trong đó lựa chọn 3 nhiệm vụ trọng tâm đó là: Công tác giải phóng mặt bằng; công tác xây dựng nông thôn mới và công tác chuyển đổi số. Để hoàn thành các chỉ tiêu, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra, cấp ủy đảng chính quyền xã luôn mong muốn sự tham gia đóng góp tích cực, sự hiệp thông của cộng đồng người công giáo tiếp tục nêu cao tinh thần “sống tốt đời đẹp đạo” trên tất cả các lĩnh vực. Đặc biệt, trong những năm qua người dân trong xã nói chung và người công giáo nói riêng luôn chấp hành tốt các chính sách thu hồi giải phóng mặt bằng của tỉnh và thành phố. Tuy nhiên việc quy hoạch Khu công nghiệp và cụm công nghiệp tại địa bàn đã kéo dài nhiều năm gây ra những khó khăn lớn cho nhân dân trong đó có người dân công giáo, chưa kịp thời được thụ hưởng những chính sách ưu đãi về phát triển kinh tế, về đường giao thông, về đường điện,... Do vậy phần nào gây khó khăn cho chính quyền địa phương khi thực thi nhiệm vụ tuyên truyền.

 

Người dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đpối thoại

Tại Hội nghị, đã có nhiều ý kiến phát biểu bày tỏ tâm tư nguyện vọng trong đó tập trung: Hiện nay giá đến bù hỗ trợ đất ở khi nhà nước thu hồi đất còn thấp so với giá đất nhà nước giao tái định cư dẫn đến một số hộ bị thu hồi đất không đủ điều kiện để nhận tái định cư và xây dựng nhà ở; Để tạo đồng thuận trong nhân dân khi thu hồi đất nhân dân mong muốn trước khi nhà nước thu hồi đất ở của nhân dân thì phải bố trí đất tái định cư và công bố giá tái định cư để nhân dân đồng thuận bàn giao mặt bằng tránh tình trạng thu hồi đất nhưng rất lâu sau chưa giao đất tái định cư cho người dân;

 

Người dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đpối thoại

Hiện nay theo quy định của tỉnh mỗi xuất tái định cư chỉ được 100m2 nếu áp dụng như vậy người dân nông thôn khi được cấp tái định cư sẽ gặp khó khăn trong sinh hoạt đề nghị các cấp xem xét bố trí các lô tái định cư khoảng 300m2 để nhân dân thuận lợi hơn trong sinh hoạt; Hiện nay giá đền bù đối với cây quế từ 1 đến 3 năm theo Quyết định của Tỉnh là 10 nghìn đồng/cây và 5.000 cây/ha là không phù hợp vì chi phí giá cây giồng, giá phân bón, giá công lao động đều tăng, nhân dân thường trồng khoảng cách 0,8 đến 1m2/cây. Người dân đề nghị các cấp xem xét tăng giá đền bù để người dân không bị thiệt thòi; Ý kiến kiến nghị về giá đền bù hỗ trợ đối với đất ở và đất sản xuất nông nghiệp. Theo các quy định của Tỉnh giá 1m2 đất rừng là 15.000 đồng; giá 1m2 đất cây lâu năm 28.000 đồng; giá 1m2 đất ruộng là 40.000 đồng, nhân dân mong muốn tỉnh có những điều chỉnh về giá đất để dần tiếp cận với giá đất thị trường để người dân bị thu hồi đất giảm bớt những khó khăn khi mất tư liệu sản xuất;

 

Người dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đpối thoại

Hiện nay khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã có những nhà máy đi vào hoạt động tuy nhiên chưa có hệ thống xử lý nước thải tập trung mà vẫn xả thải trực tiếp ra môi trường gây ảnh hưởng đến môi trường sống của người dân. Ngoài ra còn một số ý kiến bày tỏ những ý kiến, nguyện vọng tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền và nắm bắt những chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước cũng như các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

Người dân phát biểu ý kiến tại Hội nghị đpối thoại

Ngay sau khi tổng hợp các ý kiến đã phát biểu tại Hội nghị, đại diện các đồng chí lãnh đạo chính quyền địa phương và các phòng, ban liên quan của thành phố đã thẳng thắn trao đổi những ý kiến trong thẩm quyền. Những ý kiến khác sẽ được tổng hợp trình cấp có thẩm quyền tiếp tục xem xét, giải quyết trong thời gian sớm nhất.

 

Kim Thúy - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái