► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Vacxin bảo vệ của toàn dân

Ngày xuất bản: 16/11/2021 10:00:00 CH

 Với mục tiêu tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố. Qua đó, góp phần đảm bảo đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện kế hoạch số 291, ngày 19/9/2021 của Sở Y tế Yên Bái về triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 7 lần 2 trên địa bàn tỉnh Yên Bái, UBND thành phố chỉ đạo Trung tâm y tế tham mưu ban hành kế hoạch và triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 cho toàn dân theo lịch. Do có sự chuẩn bị tốt về mọi mặt, nhân dân phấn khởi đến tiêm phòng đầy đủ theo thông báo.

 

Cán bộ y tế khám sàng lọc tại điểm tiêm phường Yên Thịnh

 Theo thông báo của tổ dân phố, trước 7 giờ sáng bà Phạm Thị Quyên, tổ 5 phường Yên Thịnh đã đến điểm tiêm tại nhà văn đa năng của phường để tiêm phòng theo hướng dẫn. Tại đây được sự hướng dẫn của các lực lượng tham gia tổ chức chiến dịch tiêm phòng, bà Quyên đã thực hiện đầy đủ theo hướng dẫn, khai đầy đủ thông tin trong tờ khai để bộ phận nhập thông tin vào máy. Sau khi hoàn thành tiêm phòng mũi 2 bà Quyên đã ngồi chờ thời gian 30 phút theo hướng dẫn của cán bộ y tế. Việc đã hoàn thành tiêm phòng COVID-19 mũi 2 bà Quyên thấy rất yên. Bà Quyên cho biết: Hôm nay tôi đã hoàn thành mũi tiêm thứ 2 phòng COVID-19 tôi và nhân dân trong tổ rất yên tâm. Dù đã được tiêm phòng đầy đủ, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn có diễn biến phức tạp, chúng tôi vẫn tiếp tục vận động người thân trong gia đình và mọi người vẫn luôn phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Trong đợt 2 của chiến dịch tiêm phòng COVID-19 toàn dân này, phường Yên Thịnh có 2432 đối tượng tiêm phòng. Trước đó, thực hiện kế hoạch tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 của thành phố, đồng thời rút kinh nghiệm trong triển khai tiêm phòng mũi 1 cho toàn dân, phường Yên Thịnh đã chủ động phối hợp với Trung tâm y tế thành phố chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất, lựa chọn điểm tiêm đảm bảo an toàn và thuận lợi nhất để nhân dân đến tiêm phòng đầy đủ. Theo đó, phường đã chia ra 2 điểm tiêm gồm 1 điểm tiêm tại trường THCS Yên Thịnh với 1.268 trường hợp gồm công dân của tổ 1 đến tổ 4 và điểm tiêm thứ 2 đặt tại nhà văn hóa đa năng của phường gồm có 1164 trường hợp là người dân từ tổ 4 đến tổ 8. Do có chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về mục đích của việc tiêm vắc xin phòng bệnh, tỷ lệ người dân đến tiêm theo danh sách đăng ký đạt cao.

 

Cán bộ Y tế tiêm vacxin tại điểm tiêm phường Đồng Tâm

Cùng tổ chức chiến dịch tiêm phòng COVID-19 mũi 2 cho toàn dân trong ngày 16/11 còn có phường Đồng Tâm. Trong đợt này, theo danh sách đăng ký và rà soát phường Đồng Tâm có 3.960 người tiêm phòng. Để đảm bảo chiến dịch được tổ chức thành công, phường Đồng Tâm đã phân chia thành 4 điểm tiêm gồm tại trường THCS Quang Trong có 993 đối tượng, điểm tại trường tiểu học Nguyễn Trãi với 824 đối tượng, điểm tại trường Cao đẳng Văn hóa và Du lịch có 881 đối tượng và điểm tại nhà văn hóa trung tâm phường có 1262 đối tượng. Kết thúc buổi sáng đã có gần 94 % người dân đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2. Trước đó, đã và huy động các thành viên gồm các ông bà bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ dân phố, công an, dân quân tự vệ và các thành viên tổ COVID cộng đồng hướng dẫn nhân dân đến các điểm tiêm phòng đúng quy định, tham gia giữ gìn an ninh trật tự, đảm bảo an toàn giao thông tại mỗi điểm tiêm. Ông Nguyễn Quang Trung, Bí thư chi bộ tổ dân phố 14 phường Đồng Tâm trao đổi: Tổ dân phố 14 chúng tôi trong đợt này có 260 người tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2. Thực hiện kế hoạch tiêm phòng của phường cũng như của thành phố, chúng tôi đã tăng cường thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng của chiến dịch tiêm chủng đến với toàn thể nhân dân trong tổ. Phát phiếu tiêm, thông báo thời gian, địa điểm để nhân dân đến tiêm phòng đầy đủ. Trong thời gian từ 7 giờ đến 9 giờ nhân dân trong tổ chúng tôi đã đến tiêm phòng đầy đủ theo danh sách.

Để đảm bảo chiến dịch được diễn ra an toàn, trước đó, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Y tế thành lập 16 kíp tiêm, trong đó mỗi kíp gồm 1 bác sỹ, 2 điều dưỡng và 3 kíp dự phòng; tổng cộng 16 bác sỹ, 38 y sỹ, điều dưỡng, triển khai tiêm cuốn chiếu theo lịch đã được thông báo đến các xã, phường, tổ dân phố trên địa bàn. Nhân viên y tế trực tiếp thực hiện khám sàng lọc, tư vấn, theo dõi, xử trí phản ứng sau tiêm chủng có trình độ chuyên môn từ y sỹ trở lên. Cán bộ y tế tham gia tiêm chủng đã được tập huấn cấp chứng chỉ đào tạo liên tục về an toàn tiêm chủng và đã được tập huấn hướng dẫn triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.  Mỗi điểm tiêm đều bố trí xe cấp cứu trực thường trực có thể xử lý kịp thời các trường hợp có phản ứng sau tiêm. Huy động cán bộ các trường học trên địa bàn thành phố nhập dữ liệu, kết quả tiêm chủng lên hệ thống tiêm chủng quốc gia kịp thời, chính xác nhất.

 

Các thành viên tham gia công tác cập nhập thông tin người tiêm vacxin

Chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 7 lần 2 thành phố có 56.267 người dân đủ từ 18 tuổi trở lên đã được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1. Trong các ngày từ ngày 15 đến ngày 17/11 sẽ có khoảng gần 28 nghìn người dân tiêm mũi 2. Trong ngày 15, 16 triển khai tiêm tại xã Tân Thịnh, phường Đồng Tâm, Yên Thịnh và phường Hợp Minh, Âu Lâu tỷ lệ người dân đến tiêm chủng đạt cao theo đăng ký. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt đồng thời tăng cường công tác truyền thông dưới nhiều hình thức, người dân thấy rõ được tầm quan trọng của công tác tiêm vắc xin phòng bệnh, nhân dân phấn khởi đến tiêm đầy đủ theo các khung giờ đã thông báo, các buổi tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng theo mục tiêu đề ra. Sau khi kết thúc các xã, phường trên trong ngày 17/11 các kíp tiêm của Trung tâm y tế thành phố, kíp tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp tục tổ chức tiêm tại phường Nguyễn Thái Học, Nam Cường, Nguyễn Phúc, Minh Tân, Hồng Hà, Yên Ninh và xã Giới Phiên. Qua đó, nhằm sớm hoàn thành chiến dịch theo mục tiêu đề ra.          

                                                 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)