► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Ủy ban MTTQ thành phố tổ chức hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Ngày xuất bản: 26/03/2021 6:12:00 SA

 Sáng ngày 25/3/2021, Ủy ban MTTQ thành phố đã tổ chức hội nghị hướng dẫn tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với  người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Dự hội nghị có đồng chí Đỗ Minh Huấn- Ủy viên BTV Thành ủy, Chủ tịch UBMTTQ thành phố. Đại diện một số cơ quan, phòng, ban chuyên môn của Thành ủy, UBND thành phố. Lãnh đạo Đảng ủy một số xã, phường;  Chủ tịch UBMTTQ 15 xã, phường;  Bí thư Chi chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận thôn, tổ dân phố; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị có đại biểu được giới thiệu ứng cử.

 

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã được lãnh đạo MTTQ thành phố hướng dẫn số 137 ngày 1/2/2021 của Ban thường trực UBMTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái về việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri đối với đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Hướng dẫn hội nghị tiếp xúc cử tri đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh, thành phố và các huyện thị xã trong tỉnh hiện đang cư trú trên địa bàn thành phố.

Theo hướng dẫn của Trung ương, việc tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với người ứng cử địa biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 do Ban thường trực UBMTTQ cấp xã phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì, được thực hiện trong thời gian từ ngày 21/3 đến ngày 13/4/2021. Địa điểm tổ chức tại khu dân cư nơi người ứng cử cư trú thường xuyên. Về thành phần dự hội nghị, nơi có dưới 100 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể cử tri để lấy ý kiến nhận xét về người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp và phải đảm bảo số lượng cử tri tham dự  hội nghị đạt ít nhất 50% số cử tri được triệu tập. Nơi có từ 100 cử tri trở lên có thể tổ chức hội nghị toàn thể hoặc hội nghị cử tri đại diện hộ gia đình và phải đảm bảo có ít nhất từ 55 cử tri trở lên tham dự. Tại hội nghị này, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của ĐBQH, đại biểu HĐND các cấp để nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với từng người ứng cử.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Đỗ Minh Huấn - Chủ tịch UBMTTQ thành phố nhấn mạnh: Việc tổ chức hội nghị này có ý nghĩa quan trọng đánh giá chất lượng người ứng cử, để cử tri, xem xét lựa chọn  những người có phẩm chất đạo đức, có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp. Đây là cơ sở cho việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba trước khi công bố danh sách chính thức người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Do vậy, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các xã, phường cần tập trung nghiên cứu, bám sát các văn bản hướng dẫn để tổ chức hội nghị đảm bảo dân chủ, đúng tiến độ và đúng luật.

 

Việt Hà - Đức Minh (Trung tâm TT-VH thành phố)