► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tuổi trẻ thành phố Yên Bái tiên phong đi đầu trong chuyển đổi số

Ngày xuất bản: 14/06/2022 9:41:00 CH

Phát huy lợi thế về sức trẻ và kiến thức công nghệ thông tin, tinh thần xung kích vì cuộc sống cộng đồng. Những ngày này đoàn viên thanh niên Thành phố Yên Bái đang tích cực xung kích đi đầu trong chương trình chuyển đổi số. Thành lập tổ công tác chuyên trách chuyển đổi số để phối hợp với đơn vị chuyên môn và cấp ủy, chính quyền cơ sở hướng dẫn cài đặt và sử dụng các dịch vụ tiện ích trên điện thoại thông minh; cài đặt, sử dụng app “Sổ tay đảng viên điện tử” cho nhân dân và các đảng viên tại cơ sở.

 

Đoàn viên thanh niên thành phố Yên Bái hỗ trợ Đảng viên sử dụng phần mềm Sổ tay Đảng viên\

Đảng viên Lại Thị Mai Hương chi bộ trường TH&THCS Tân Thịnh rất phấn khởi khi là một trong số đảng viên được mời đến tham gia chương trình hướng dẫn cài đặt, sử dụng app “Sổ tay đảng viên điện tử” do Thành Đoàn Yên Bái phối hợp với Đoàn VNPT và Đảng ủy xã Tân Thịnh tổ chức triển khai đến các đảng viên tại 4 chi bộ điểm của Đảng bộ tại nhà văn hóa thôn Trấn Thanh. Với mong muốn được tiếp thu và sử dụng tốt phần mềm, app “Sổ tay đảng viên điện tử” đảng viên Lại Thị Mai Hương đã tập trung nghiên cứu và chú ý lắng nghe những nội dung hướng dẫn cài đặt, sử dụng app trên điện thoại thông minh của mình. Nghe hướng dẫn tham gia một buổi sinh hoạt chi bộ mẫu trên phần mềm “Sổ tay điện tử đảng viên”. Đây là một hình thức sinh hoạt mới, không tránh khỏi bỡ ngỡ, nhưng qua được nghiên cứu và hướng dẫn hỗ trợ của các bạn ĐVTN đã giúp đảng viên Hương nắm bắt và thực hiện cài đặt rất nhanh chóng. Đảng viên Lại Thị Mai Hương, Chi bộ trường TH&THCS Tân Thịnh chia sẻ: Hôm nay được tham gia buổi tập huấn như thế này chúng tôi thấy rất bổ ích, phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử đã hỗ trợ tích cực cho đảng viên trong việc nghiên cứu, học tập các nghị quyết, quy định, chỉ thị, kết luận của Đảng các cấp. Từ kiến thức được phổ biến, hướng dẫn tôi sẽ tham gia thực hiện đầy đủ. Khi cần tôi có thể trực tiếp hướng dẫn, hỗ trợ cho các đảng viên khác cài đặt sử dụng app “Sổ tay đảng viên điện tử”, qua đó góp phần nâng cao hiệu quả chất lượng sinh hoạt chi bộ nơi mình đang công tác.                 

 Bám sát chương trình hành động số 12 ngày 1/3/2021 của Thành ủy Yên Bái về đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ và đổi mới, sáng tạo, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thúc đẩy chuyển đổi số, kinh tế số và xã hội số. Thành Đoàn Yên Bái đã tập trung quán triệt sâu rộng các nội dung văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành và Đoàn cấp trên về chương trình chuyển đổi số đến đông đảo ĐVTN trong toàn thành phố.  Xây dựng cơ chế phối hợp với các đơn vị chuyên môn như Đoàn khối cơ quan- doanh nghiệp tỉnh, các Chi đoàn đơn vị chuyên môn chi Đoàn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh tỉnh Yên Bái, Chi Đoàn Công ty Cổ phần cấp nước và xây dựng Yên Bái, Đoàn thanh niên Công ty Điện lực Yên Bái để triển khai thực hiện chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho cán bộ đảng viên và nhân dân trên địa bàn thành phố. Đồng thời chỉ đạo 100% các cơ sở Đoàn phát huy sức trẻ tiên phong đi đầu trong các chương trình chuyển đổi số tại địa phương. Thành lập và ra mắt tổ công tác chuyên trách chuyển đổi số gồm 60 thành viên. Các thành viên trong tổ sẽ phối hợp lồng ghép làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về tầm quan trọng của chương trình chuyển đổi số, hỗ trợ hướng dẫn cài đặt và cách sử dụng các tiện ích công nghệ thông tin trên điện thoại thông minh. Anh Nguyễn Kim Cương, thành viên tổ hỗ trợ chuyển đổi số, Bí thư Đoàn phường Đồng Tâm cho hay: Chúng tôi đang hướng dẫn cán bộ đảng viên cài đặt cũng như sử dụng Sổ tay đảng viên điện tử ở trên app điện thoại, đây là nền tảng rất hữu ích cho đảng viên trong việc nghiên cứu các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, học tập sinh hoạt các Nghị quyết chuyên đề; trong công tác sinh hoạt chuyên đề có nhiều cái đổi mới rất phù hợp với tình hình thực tế, thời đại công nghệ 4.0 hiện nay. Với ý nghĩa đó, là ĐVTN chúng tôi tích cực hướng dẫn, hỗ trợ các đảng viên sử dụng hiệu quả phần mềm Sổ tay đảng viên điện tử góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng thành phố Yên Bái ngày giàu đẹp, văn minh.

 

Đoàn viên thanh niên Công an thành phố Yên Bái xuống cơ sở hỗ trợ nhân dân tạo tài khoản mã định danh điện tử cá nhân

Tính từ đầu tháng 6 đến nay, Thành Đoàn Yên Bái đã phối hợp với các đơn vị chuyên môn và cấp ủy, chính quyền của 4 xã, phường trên địa bàn thành phố để tuyên truyền hướng dẫn cho hàng trăm lượt cán bộ đảng viên và nhân dân cài đặt sử dungh dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, cài đặt app Sổ tay đảng viên điện tử.  Cùng với đó để góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trên địa bàn thành phố Yên Bái. Thành Đoàn Yên Bái đã chỉ đạo các Đoàn cơ sở thực hiện cài đặt các app về phần mềm quản lý đoàn viên, giúp tiết kiệm chi phí, đảm bảo khoa học, truy cập nhanh chóng. Tích cực chủ động trong sử dụng ứng dụng điện tử trên điện thoại thông minh và các giải pháp sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trong thu đoàn phí, các loại quỹ vận động khác của Đoàn. Số hóa văn bản và khai thác các ứng dụng trên nền tảng trực tuyến mạng xã hội và ứng dụng trên điện thoại thông minh để triển khai các hoạt động, phong trào thanh niên góp phần chuyên nghiệp và hiện đại hóa công tác Ðoàn và phong trào thanh thiếu nhi, nâng cao nhận thức của tuổi trẻ về quá trình chuyển đổi số của quốc gia. Nói về nhiệm vụ trong thời gian tới, anh Đồng Mạnh Linh, Bí thư Thành Đoàn Yên Bái trao đổi: Để phát huy tốt hơn nữa tinh thần đổi mới, sáng tạo của tuổi trẻ trong việc nâng cao chương trình chuyển đổi số, thời gian tới chúng tôi tiếp tục tổ chức các đợt ra quân, phối hợp với các đơn vị liên quan như Sở Thông tin truyền thông, VNPT Yên Bái ... huy động lực lượng ĐVTN tiếp tục hỗ trợ các chi bộ thôn, tổ dân phố, hướng dẫn cán bộ đảng viên và nhân dân sử dụng thành thạo nền tảng Sổ tay đảng viên điện tử, các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Ngoài ra, chúng tôi cũng đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ các hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố mở các mã QR code bán hàng, mở tài khoản miễn phí cho nhân dân để nhân dân chuyển dần hình thức thanh toán truyền thống bằng tiền mặt sang hình thức thanh toán chuyển khoản. Chúng tôi tiếp tục triển khai các công trình, phần việc thanh niên, trong đó hướng nhiều đến nền tảng số như số hóa các di tích lịch sử, lắp đặt các camera an ninh tại một số địa bàn, góp phần để thành phố hoàn thành tiêu chí của một đô thị thông minh.

Với tinh thần ‘Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên’’ những ĐVTN thành phố Yên Bái đang tiếp tục phát huy tài năng, trí tuệ và sức trẻ xung kích vào giải quyết những việc mới, việc khó vì cuộc sống cộng đồng; góp phần cùng cấp ủy chính quyền các cấp đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh trên địa bàn thành phố Yên Bái.

 

Lê Hương - Thanh Nghị