► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tuổi trẻ thành phố Yên Bái - Dấu ấn một nhiệm kỳ

Ngày xuất bản: 15/04/2022 10:23:00 SA

Phát huy vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ, nhiệm kỳ 2017-2022, tuổi trẻ thành phố Yên Bái đã tích cực tham gia các hoạt động, phong trào lao động sáng tạo, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.. Bằng những công trình phần việc cụ thể, vai trò của tổ chức Đoàn đã đánh dấu nhiều hoạt động thiết thực và để lại nhiều dấu ấn quan trọng tiếp tục được khẳng định là lực lượng tin cậy của cấp uỷ, chính quyền địa phương.

 

Ra quân hưởng ứng Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2021

Để khơi dậy và tiếp lửa nhiệt huyết, tinh thần xung kích, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ, Thành Đoàn Yên Bái xác định công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống văn hóa và truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Việc học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được cụ thể hóa bằng những việc làm, hoạt động thiết thực bám sát với nhiệm vụ chính trị tại địa phương với các nội dung, hình thức đa dạng, phù hợp với tâm lý, đặc điểm của thanh niên. Trong đó, Thành Đoàn đặc biệt chú trọng đến vấn đề nêu gương gắn với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đoàn viên thanh niên. Qua đó, đã góp phần cùng Đảng bộ, chính quyền thành phố xây dựng lớp thanh niên giàu lòng yêu nước, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức lối sống lành mạnh, sống có lý tưởng, hoài bão và trách nhiệm.

 

Bàn giao công trình thanh niên bể đốt rác thải nhựa tại thôn Tàng Ghênh, xã Pá Lau, huyện Trạm Tấu

Công tác giáo dục truyền thống luôn được coi trọng và thực hiện hiệu quả gắn với các sự kiện lịch sử, chính trị, văn hóa của đất nước, của tỉnh và thành phố. Các hoạt động được tổ chức theo hướng phát huy truyền thống cách mạng, khơi dậy lòng yêu nước, bồi đắp tinh thần tự hào dân tộc cho thanh thiếu nhi. Các đợt sinh hoạt truyền thống, sinh hoạt tại các địa chỉ đỏ, cuộc thi, chương trình được tổ chức hiệu quả, có sức lan tỏa như Ngày hội “Tôi yêu Tổ quốc tôi” thu hút trên 10.000 đoàn viên thanh niên tham gia. Giao lưu tọa đàm “Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”; Liên hoan tuyên truyền ca khúc cách mạng; Toạ đàm “Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ“; “Nói chuyện về truyền thống cách mạng giữa Hội CCB và đoàn thanh niên. Các hoạt động về nguồn, chăm sóc, tôn tạo và phát huy giá trị các khu di tích, lịch sử, văn hóa, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa - Uống nước nhớ nguồn” được tổ chức thường xuyên: Chương trình “Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ” được tổ chức đồng loạt vào ngày 26/7 hàng năm tại nghĩa trang liệt sỹ thành phố Yên Bái thu hút trên 1.000 đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia.

 

Mô hình phân loại rác thải tại nguồn của Đoàn phường Nguyễn Thái Học

Một trong những điểm nhấn của phong trào xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng của tuổi trẻ thành phố từ năm 2017 đến nay, đó là đã triển khai thực hiện 527 công trình phần việc thanh niên từ cấp thành phố đến cơ sở, thu hút trên 40 nghìn lượt đoàn viên thanh niên tham gia, với tổng trị giá trên 7 tỷ đồng. Trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19: Duy trì và thành lập mới 15 đội phản ứng nhanh, Đội thanh niên xung kích tình nguyện trong công tác phòng chống các dịch bệnh trên địa bàn thành phố với 153 thành viên tham gia; vận động xã hội hoá trao tặng 06 máy đo thân nhiệt và sát khuẩn tự động cho 05 đoàn trường THPT và Trung tâm y tế thành phố Yên Bái; tặng 30.000 chiếc khẩu trang y tế, trên 500 thùng mì tôm, 180 thùng nước khoáng, 150 thùng sữa tươi, 155 chai nước muối sinh lý, 310 chai nước rửa tay, 1.550 kính chắn giọt bắn cho các điểm trực chốt COVID-19. Phong trào “Ba đến” - “Ba cùng” do BTV Tỉnh đoàn phát động, Thành đoàn Yên Bái trao tặng 540 suất gạo cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ gia đình chính sách, người già neo, 125 xuất quà Tết cho hộ nghèo, 6.250 chiếc bánh chưng, 10 tạ rau củ quả cho nhân dân vùng dịch. Các hoạt động tình nguyện được tổ chức đa dạng và phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, để lại những dấu ấn đậm nét, là cơ hội để cho mỗi đoàn viên được trải nghiệm, cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích vì sự phát triển của địa phương. Anh Đặng Hùng Mạnh - Bí thư Đoàn phường Nguyễn Thái Học chia sẻ: “Thời gian qua, Đoàn phường chúng tôi luôn chú trọng triển khai việc tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức lối sống cho đoàn viên, thanh niên dưới nhiều hình thức đa dạng. Qua đó, đoàn viên thanh niên trong phường đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên, không vi phạm pháp luật và cống hiến sức trẻ của mình để xây dựng phường văn minh đô thị”. Còn anh Nguyễn Thành Kiên - Bí thư Đoàn xã Âu Lâu cho rằng: “5 năm qua, các phong trào, các chương trình của Đoàn như phong trào thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp luôn được tuổi trẻ toàn xã hưởng ứng tích cực. Chúng tôi đã phối hợp tổ chức tốt các hoạt động, nội dung, phần việc phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, để lại những dấu ấn đậm nét”.

 

Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên xã Tuy Lộc

Đối với những thanh niên khởi nghiệp tại quê nhà, nhiệm kỳ qua, Thành Đoàn Yên Bái đã chủ động khảo sát, nắm bắt nhu cầu về học tập, nghề nghiệp và việc làm của đoàn viên, thanh niên để từ đó chủ động tư vấn, định hướng cho đoàn viên thanh niên tham gia các mô hình liên kết, hợp tác trong phát triển kinh tế. Đồng thời, huy động nguồn lực trong xã hội để hỗ trợ thanh niên thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Hiện các cấp bộ Đoàn thành phố đã phối hợp giải ngân 7 tỷ 144 triệu đồng thông qua nguồn vốn vay Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn hợp pháp khác, góp phần hỗ trợ tích cực cho thanh niên trên con đường lập nghiệp, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng. Bằng tinh thần học hỏi và sự sáng tạo, thanh niên thành phố đã áp dụng thành công với gần 2.200 ý tưởng, giải pháp trong học tập, lao động, sản xuất. Trên địa bàn đã thành lập được 76 tổ hợp tác, 03 Hợp tác xã, 25 doanh nghiệp và duy trì 112 mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ. Các mô hình, dự án đã tạo được việc làm ổn định cho trên 200 đoàn viên thanh niên với mức thu nhập bình quân từ 3,5 - 7 triệu đồng/người/tháng. Qua đó giúp cho các cấp bộ Đoàn - Hội ở thành phố làm tốt công tác đoàn kết, tập hợp thanh niên, vận động đoàn viên tham gia vào tổ chức hội, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

Mô hình phát triển kinh tế của đoàn viên thanh niên xã Minh Bảo

Thực tế cho thấy, việc khơi dậy và tiếp lửa nhiệt huyết đã và đang mang đến ngày càng nhiều hiệu ứng tích cực đối với tuổi trẻ thành phố Yên Bái. Các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ có nhiều điểm sáng, điểm mới trong thực hiện, phát huy tốt trình độ chuyên môn, tính năng động, sáng tạo, tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên. Nhiều phong trào của Đoàn tiếp tục tạo ra sức lan tỏa rộng khắp thông qua cuộc vận động “Tuổi trẻ chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Thanh niên tham gia xây dựng văn minh đô thị”, “Ngày thứ Bảy tình nguyện”, “Ngày Chủ nhật xanh” với nhiều việc làm thiết thực, hiệu quả, tạo dấu ấn đậm nét trong các tầng lớp Nhân dân và tạo niềm tin với các cấp ủy Đảng.

Anh Đồng Mạnh Linh - Bí thư Thành Đoàn Yên Bái cho biết: “Thời gian tới, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, Đoàn Thanh niên thành phố cũng xác định một số giải pháp trọng tâm như: Lãnh đạo các mặt công tác theo chức năng, nhiệm vụ được giao; làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền những vấn đề có liên quan đến công tác Đoàn và phong trào Thanh, Thiếu nhi trên địa bàn; đồng thời, thúc đẩy, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và đặc biệt là chú trọng đến công tác xây dựng chất lượng hoạt động đoàn tạo thành khối đoàn kết vững mạnh của lực lượng đoàn viên thanh niên”.

 

Mô hình phủ xanh kinh tế tại xã Âu Lâu

Đánh giá về vai trò và những đóng góp của lực lượng đoàn viên, thanh niên trong nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng tại địa phương, đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái khẳng định: “Xác định vai trò và những đóng góp của tuổi trẻ thành phố, Thành uỷ đã tập trung lãnh, chỉ đạo và tạo mọi điều kiện cho lực lượng Đoàn xây dựng tổ chức của mình ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ trong tình hình mới. Do vậy, Đoàn Thanh niên thành phố trong những năm qua đã phát triển rộng khắp, nâng cao cả về lượng và chất. Với sự lớn mạnh đó, tổ chức Đoàn luôn hoạt động hiệu quả góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ thành phố trong đó đặc biệt là phong trào xung kích vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh”.

Nhiệm kỳ 2017-2022 của tuổi trẻ thành phố Yên Bái đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Đó là thành tích rất đáng biểu dương nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với tuổi trẻ thành phố trong chặng đường phía trước. Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ thành phố Yên Bái tiên phong, bản lĩnh, trí tuệ, đoàn kết, sáng tạo, hội nhập”, tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ 2022-2027, tuổi trẻ thành phố Yên Bái sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành công, thể hiện được tính chủ động, linh hoạt, đổi mới hình thức tổ chức tại từng thời điểm một cách sáng tạo, hiệu quả. Góp phần xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và xây dựng thành phố Yên Bái ngày càng phát triển nhanh, bền vững theo hướng “xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)