► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Trường THCS Lê Hồng Phong tổ chức Hội nghị tư vấn hướng nghiệp định hướng, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023

Ngày xuất bản: 12/05/2023 6:23:00 CH

Chiều ngày 12/5/2023, trường THCS Lê Hồng Phong đã tổ chức Hội nghị tư vấn hướng nghiệp định hướng, phân luồng học sinh sau tốt nghiệp THCS năm học 2022-2023. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Yên Bái, Cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng Nghề Yên Bái. Lãnh đạo UBND phường Nguyễn Thái Học, phường Nam Cường. Các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, đại diện các thầy giáo, cô giáo trường THCS Lê Hồng Phong, đại diện phụ huynh học sinh và trên 70 học sinh lớp 9 của nhà trường. Hội nghị còn được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu là các trường TH và THCS các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải tỉnh Yên Bái.

 

Quang cảnh Hội nghị

Hiện nay số lượng sinh viên, học viên ra trường chưa tìm được việc làm ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do các em chưa chọn đúng nghề, đúng việc, đúng nhu cầu xã hội hiện nay làm lãng phí thời gian cũng như chi phí của gia đình. Tuy nhiên việc phân luồng học sinh trong thời gian qua chưa thực sự mang lại hiệu quả cao, phần lớn phụ huynh học sinh chưa nắm bắt được chủ trương, định hướng nghề nghiệp cho con em mình, chưa lựa chọn trường phù hợp với sở thích cũng như năng lực của bản thân và nhu cầu xã hội. Chính vì vậy, việc hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau THCS là nền tảng quan trong cho việc chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và thành phố.

 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại buổi tư vấn, đại diện các đơn vị Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh, trường Cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng Nghề Yên Bái đã giới thiệu, tư vấn cho phụ huynh và học sinh về phương thức xét tuyển các bậc trung cấp, cao đẳng của các nhà trường và cung cấp thông tin về xu hướng thị trường lao động, việc làm, thực tế cũng như các chương trình đào tạo, học phí, chính sách học bổng và các thông tin về hoạt động đào tạo và các ngành nghề mà nhà trường hiện đang đào tạo.

 

Giáo viên trường Cao đẳng Yên Bái phát tài liệu tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp cho học sinh

Hội nghị dành phần lớn thời gian để các em học sinh trao đổi trực tiếp với các các trường tư vấn. Nhiều băn khoăn, trăn trở về lựa chọn trường, chọn nghề, thị trường lao động, việc làm... của học sinh khối 9 trường THCS Lê Hồng Phong đã đại diễn lãnh đạo các trường Trung tâm Giáo dục thường xuyên, Cao đẳng Yên Bái, Cao đẳng Nghề Yên Bái chia sẻ, giải đáp kịp thời. Chương trình giúp các em có thêm thông tin, kiến thức để lựa chọn nghề nghiệp, hướng đi phù hợp với sở thích, năng lực bản thân, xu hướng phát triển của xã hội.

 

Đại diện học sinh phát biểu ý kiến

Năm học 2022-2023, trường THCS Lê Hồng Phong có 329 học sinh lớp 9 ở 7 lớp. Công tác phân luồng, hướng nghiệp cho học sinh sau tốt nghiệp THCS luôn được nhà trường chú trọng giúp cho phụ huynh và các em học sinh nắm được những thông tin về xu hướng việc làm cũng như thị trường lao động, để các em có kiến thức nhất định trong việc lựa chọn trường học, định hướng nghề nghiệp, đảm bảo phù hợp với năng lực, ước mơ, nguyện vọng cũng như điều kiện của mỗi học sinh, mỗi gia đình.

 

Việt Hà - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái