► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái thành lập và ra mắt Đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật

Ngày xuất bản: 04/01/2023 6:34:00 SA

 Sáng ngày 03/01/2023, Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái đã tổ chức thành lập và ra mắt Đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật thuộc Khoa Y học cổ truyền. Tới dự buổi ra mắt có Tiến sỹ, Bác sỹ Nguyễn Song Hào, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, đại diện lãnh đạo Bệnh viện Sản Nhi, Bệnh viên Y học Cổ truyền, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố. Cùng lãnh đạo Ban giám đốc, trưởng các khoa, phòng và cán bộ, nhân viên Trung tâm Y tế thành phố.

 

Quang cảnh buổi ra mắt Đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật

Căn cứ theo quyết định số 1862/QĐ-BYT ngày 06/7/2022 của Bộ Y tế về ban hành “Hướng dẫn chẩn đoán và can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ”. Đồng thời trên cơ sở thực tế tháng 10/2022 Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố thực hiện khám sức khỏe định kỳ và khám sàng lọc về chuyên khoa, phát hiện can thiệp sớm trẻ khuyết tật đối với trên 2 nghìn trẻ tại 8 trạm y tế và 8 trường mầm non trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố, đã phát hiện 196 trẻ có dấu hiệu rối loạn về ngôn ngữ; khuyết tật, chậm phát triển về trí tuệ ... cần được sàng lọc, can thiệp sớm. Cùng với đó, hiện tại khoa Y học cổ truyền thuộc Trung tâm y tế thành phố đang hướng dẫn điều trị cho 10 trẻ có dối loạn về phổ tự kỷ như dấu hiệu về tăng động, hạn chế về ngôn ngữ, giao tiếp. Qua được hướng dẫn can thiệp sớm nhiều trẻ đã có những nhận biết tốt, giao tiếp tiến bộ, các hành vi đã có những chuyển biến tích cực. Trên cơ sở đó, Trung tâm Y tế thành phố đã quyết định thành lập và ra mắt Đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật thuộc Khoa Y học cổ truyền phục hồi chức năng Trung tâm Y tế thành phố. Trước đó, Trung tâm Y tế thành phố đã cử các cán bộ đi học chuyên khoa chẩn đoán và can thiệp trẻ có rối loạn phổ tự kỷ, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất để triển khai đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật. Phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông huy động sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các đơn vị, các bậc phụ huynh học sinh quan tâm phối hợp nhằm phát hiện, có biện pháp can thiệp sớm đối với trẻ rối loạn phổ tự kỷ và đã nhận được sự phối hợp tích cực, nhiều phụ huynh ở các huyện lân cận khi nắm bắt được thông tin cho con đến khám tại Trung tâm và được hướng dẫn can thiệp sớm rất hiệu quả.

Việc thành lập và và ra mắt Đơn nguyên phục hồi chức năng cho trẻ tự kỷ và khuyết tật thuộc Khoa Y học cổ truyền, Trung tâm Y tế thành phố có ý nghĩa quan trọng, nhằm góp phần thực hiện tốt công tác CSSK, nâng cao chất lượng công tác điều trị phục hồi chức năng và Tâm bệnh tại Trung tâm Y tế thành phố. Công tác này sẽ góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thành phố và toàn xã hội chăm lo tốt hơn cho trẻ em, đặc biệt động viên, chia sẻ, đồng hành cùng với gia đình có trẻ bị rối loạn phổ tự kỷ để trẻ được chăm sóc toàn diện, sớm hòa nhập với cộng đồng và toàn xã hội.

 

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)