► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Triển khai thí điểm phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày xuất bản: 08/10/2021 9:14:00 CH

 Phường Đồng Tâm được thành phố Yên Bái lựa chọn là đơn vị đầu tiên triển khai thí điểm phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Chiều ngày 0/10/2021, phường Đồng Tâm - Thành phố Yên Bái đã phối hợp với Ngân hàng Vietcombank tổ chức Hội nghị triển khai thí điểm phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn phường.

 

Quang cảnh hội nghị triển khai thí điểm tại phường Đồng Tâm

Theo rà soát phường Đồng Tâm, thành phố Yên Bái hiện có 4 nghìn hộ. Trong đó, hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn phường có trên 1 nghìn hộ, tỷ lệ người dân trên địa bàn phường là công chức, viên chức chiếm khoảng 70% dân số trong độ tuổi từ 22 tuổi trở lên. Qua khảo sát cho thấy có gần 90% người trưởng thành và trong độ tuổi lao động đã sử dụng điện thoại thông minh có kết nối Internet... Trên địa bàn phường có nhiều cơ quan, doanh nghiệp đóng chân. Đây chính là điều kiện thuận lợi để phường Đồng Tâm triển khai Đề án thí điểm phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn phường.  Nhằm triển khai thành công Đề án, phường Đồng Tâm chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền về những tiện ích của phương thức thanh toán không dùng tiền mặt tới từng hộ gia đình. Ra quyết định thành lập 16 tổ nghiệp vụ tại 16 tổ dân phố trên địa bàn nhằm hỗ trợ triển khai các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt. Phấn đấu đến hết 31/10.2021 có 1000 tài khoản và app Vietcombank Digibank( Dịch vụ ngân hàng điện tử Vietcombank) được tạo cho các cá nhân trong độ tuổi lao động; 50% cá nhân trong độ tuổi lao động đã có tài khoản Ngân hàng khác, nhưng chưa sử dụng dịch vụ ngân hành điện tử được cài đặt dịch vụ; 50% các cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn phương được in, trạng bị đầy đủ mã QRCode được kích hoạt để thực hiện giao dịch; 90% các địa điểm kinh doanh được trang bị thiết bị phát Wifi để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng. Phấn đấu đến 31/12/2021 có 95% người dân trên địa bàn phường có tài khoản ngân hàng và sử dụng thành thạo các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; 90% cá nhân, hộ kinh doanh trên địa bàn phường được in trang bị đầy đủ mã QRcode được kích hoạt để thực hiện giao dịch; 100% các địa điểm kinh doanh được trang bị thiết bị phát Wifi để phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

 

16 Tổ trưởng tổ triển khai tại các tổ nhân dân của phường Đồng Tâm ra mắt hoạt động

Thực hiện Đề án thí điểm phát triển các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng chính là bước cụ thể hóa các mục tiêu theo Nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố Yên Bái lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã xác định là tập trung phát triển đô thị thông minh hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử, cải cách hành chính để cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh”. Trên cơ sở triển khai thí điểm tại phường Đồng Tâm là cơ sở để thành phố Yên Bái triển khai nhân rộng tại các xã, phường trên địa bàn. Qua đó, góp phần thực hiện thành công Đề án thẻ điện tử công chức, viên chức thành phố Yên Bái và phát triển thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn thành phố Yên Bái giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030.

          

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)