► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Tổ chức đối thoại, vận động đối với các hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm B xã Giới Phiên

Ngày xuất bản: 16/03/2023 9:06:00 CH

 Sáng ngày 16/3/2023, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố đã tổ chức đối thoại, vận động đối với các hộ gia đình thuộc diện thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng khu đô thị Bách Lẫm B tại thôn Xóm Soi xã Giới Phiên. Tham dự buổi đối thoại, vận động có đồng chí Trần Việt Dũng, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố, trưởng Ban cưỡng chế thu hồi đất, cùng các thành viên trong ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất, đại diện Ban Dân vận thành ủy, UBMTTQ thành phố và Công an thành phố, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Giới Phiên, Bí thư chi bộ thôn Xóm Soi và đại diện các hộ gia đình trong diện thu hồi đất.

 

Quang cảnh Hội nghị đối thoại

Triển khai Dự án xây dựng khu đô thi Bách Lẫm B tại xã Giới Phiên, xã có 8 hộ trong diện phải thu hồi đất, qua triển khai đã có 5 hộ đồng thuận nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng. Tuy nhiên còn 3 hộ gia đình chưa chấp hành Quyết định thu hồi đất, tự nguyện tháo dỡ công trình,vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng bàn giao đất đã bị thu hồi cho chủ đầu tư để thi công xây dựng công trình. Mặc dù đã dược các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động thuyết phục nhiều lần, các đơn vị chuyên môn cũng đã tiến hành kiểm đếm, áp giá đền bù theo quy định của pháp luật.

 

Đại diện hộ dân phát biểu tại Hội nghị đối thoại

Tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND xã Giới Phiên đã thông qua các Quyết định về việc thành lập Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất; quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Yên Bái về việc cưỡng chế thu hồi đất đối với hộ ông Nguyễn Văn Vân; ông Lê Xuân Đóa và bà Nguyễn Thị Lưu. Cũng trong không khí dân chủ, thắng thắn, các hộ gia đình được mời đến đối thoại đã phát biểu bày tỏ ý kiến đều nhất trí với chủ trương triển khai thực hiện dự án của Nhà nước, đồng thời kiến nghị một số nội dung như đại diện gia đình ông Nguyễn Văn Vân và bà Nguyễn Thị Kim Chi kiến nghị tới Ban Hội đồng cưỡng chế thu hồi đất xem xét về việc cấp đất tái định cư và đơn giá bồi thường đất; hộ ông Lê Quý Hợi kiến nghị Hội đồng xem xét về hạng mục rằng rào sắt và phôi nấm sản xuất của gia đình đơn giá chưa phù hợp...

 

Lãnh đạo phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố phát biểu ý kiến

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình, đại diện các phòng, ban đơn vị, các thành viên Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất đã tiếp thu và trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật. Các ý kiến xác đáng được xem xét và đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh tiếp thu và sớm có bổ sung nhằm đảm bảo quyền, lợi ích của người dân.

 

Lãnh đạo phòng Quản lý đô thị thành phố phát biểu ý kiến

 

Đại diện Công an thành phố phát biểu ý kiến

Kết luận tại buổi đối thoại, đồng chí Trần Việt Dũng, Ủy viên BTV Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố  đã tiếp thu các ý kiến, kiến nghị và trực tiếp giải thích trả lời cụ thể đối với từng ý kiến, kiến nghị của các hộ gia đình. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị liên quan, cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể xã Giới Phiên, thôn Xóm Soi tiếp tục phối hợp với Ban dân vận Thành ủy, UBMTTQ thành phố tiếp tục gặp gỡ, tuyên truyền, thuyết phục, giải thích để các hộ hiểu rõ về quyền, lợi ích của mình, đồng thuận tự nguyện tháo dỡ công trình,vật kiến trúc, giải phóng mặt bằng bàn giao đất đã bị thu hồi cho chủ đầu tư để thi công xây dựng công trình. Nếu các hộ vẫn không đồng thuận, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất thành phố sẽ tổ chức cưỡng chế theo quy định, dự kiến vào ngày 28/3/2023.

                                               

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)