► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thường trực HĐND Thành phố tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ 3 và phiên giải trình về công tác quản lý sử dụng đất công trên địa bàn thành phố

Ngày xuất bản: 25/05/2023 7:10:00 SA

 Ngày 24/5/2023, Thường trực HĐND Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban lần thứ 3 với Thường trực HĐND các xã, phường và phiên giải trình về công tác quản lý sử dụng đất công trên địa bàn thành phố. Đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị.

 

Quang cảnh Hội nghị

 

Thường trực HĐND thành phố điều hành Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu nghe báo cáo kết quả hoạt động quý I năm 2023 của HĐND thành phố. Trong quý 1 vừa qua, thường trực HĐND thành phố đã tổ chức 3 phiên họp thường kỳ để đánh giá kết quả hoạt động tháng trước, đề ra phương hướng hoạt động tháng sau. Trong hoạt động khảo sát, giám sát, trong quý HĐND thành phố hoàn thành cuộc khảo sát theo kế hoạch số 01 của thường trực HĐND thành phố. Qua khảo sát, có ý kiến kiến nghị với UBND thành phố và các xã, phường trong công tác lãnh, chỉ đạo chuẩn bị tết Nguyên Đán 2023 và triển khai chỉ đạo các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn thành phố năm 2023. Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư được HĐND thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc có hiệu quả. Hoạt động của các ban, các tổ đại biểu và việc giám sát các hoạt động của HĐND các xã, phường được triển khai thực hiện và duy trì có hiệu quả.

 

 

 

Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại phiên họp

Tiếp đó, Hội nghị đã được thông qua báo cáo công tác quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn thành phố Yên Bái. Tổng diện tích đất công ích trên toàn địa bàn thành phố là 1.007.194,3m2. Diện tích đất dôi dư xen kẹp do trên địa bàn thành phố ở tổng số có 12/15 xã, phường có đất dôi dư, xen kẹp chủ yếu do các hộ gia đình, cá nhân quản lý sử dụng với diện tích là 6.458,4m2. Tổng diện tích đất hoang hóa trên toàn địa bàn thành phố là 278.193,7m2. Tuy nhiên, một số trụ sở đất của UBND các xã, phường hiện chưa được giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất. Thực tế đối với diện tích đất dôi dư, xen kẹt do sát nhập chia tách các cơ quan đơn vị, thôn tổ dân phố và đối với diện tích đất dôi dư, xen kẹt do các hộ gia đình nhân dân đang quản lý, sử dụng. Công tác quản lý đất hoang hóa của thành phố hiện nay cùng những khó khăn, vướng mắc.

 

Lãnh đạo UBND thành phố trả lời chất vấn của Đại biểu

 

Lãnh đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố trả lời chất vấn

 

Lãnh đạo Phòng Tài chính - Kế hoạch thành phố trả lời chất vấn

Trên cơ sở thực tế việc quản lý, sử dụng đất công trên địa bàn thành phố, Thường trực HĐND thành phố đã lựa chọn, tổng hợp 12 nội dung để các đại biểu HĐND đưa ra Hội nghị, đề nghị các ngành, phòng, ban chức liên quan của thành phố giải trình trước cuộc họp. Trong đó tập trung về các nội dung như: Các quỹ đất đấu giá hiện nay trên địa bàn còn bao nhiêu, cách quản lý các quỹ đất này. Số lượng đất dôi dư xen kẹp trên địa bàn thành phố, các giải pháp thực hiện và quản lý. Một số quỹ đất là trụ sở cơ quan, nhà văn hóa, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cách thức quản lý như thế nào để tránh bị lấn chiếm. Trình tự, thủ tục đấu giá cho thuê đất, sử dụng đất. Một số giải pháp cụ thể hóa, hạn chế việc lấn chiếm đất công trên địa bàn thành phố hiện nay… Từ các nội dung được các đại biểu đưa ra trước Hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố, các phòng Tài nguyên môi trường, phòng Tư pháp và một số phòng, ban liên quan đã giải trình cụ thể và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới. Đồng chí Trần Việt Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố tiếp thu và giải trình toàn bộ các ý kiến của các đại biểu, đề ra phương hướng nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý sử dụng đất công trên địa bàn trong thời gian tới. Qua đó đã giải đáp kịp thời, thỏa đáng các ý kiến chất vấn của đại biểu HĐND thành phố tại phiên họp.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Bí thư Thành ủy - Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Đỗ Đức Minh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí Thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đã phát biểu nhấn mạnh những nội dung, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể, để công tác quản lý đất công trên địa bàn thành phố thực sự đi vào nề nếp và có hiệu quả. hoàn thiện công tác lập và quản lý quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Đẩy mạnh công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thiện xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính. Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng, vướng mắc hằng năm về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức quản lý nhà nước về đất đai. Xây dựng quy hoạch đội ngũ cán bộ làm công tác địa chính, trong đó chú trọng cả về phẩm chất đạo đức và trình độ chuyên môn. Đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật về đất đai và xử lý vi phạm pháp luật về đất đai. Thành phố tăng cường công tác tuyên truyền Pháp luật về đất đai, với nhiều hình thức đa dạng, hiệu quả. Trong đó Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái sẽ tăng cường tổ chức thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai sâu rộng đến từng địa bàn khu dân cư nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc thực hiện pháp luật về đất đai. Mở mới các chuyên mục, chề đề tuyên truyền về lĩnh vực đất đai. Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong việc tuyên truyền các chính sách pháp luật về đất đai trên địa bàn.

 

Thu Hồng - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)