► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thực hiện tốt công tác dân số, nâng cao đời sống người dân

Ngày xuất bản: 06/01/2021 1:08:00 CH

 Với nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động và giáo dục, đi đôi với việc đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) đến với người dân, công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn thành phố Yên Bái đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao chất lượng dân số và đời sống người dân.

 

Nhân dân xã Văn Phú tìm hiểu các kiến thức về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình

Với suy nghĩ sinh 2 con là đủ, dù là gái hay trai. Vì vậy dù sinh con một bề là gái, nhưng vợ chồng anh Nguyễn Văn Hà, thôn Bình Sơn xã Văn Phú, thành phố Yên Bái vẫn quyết định chỉ dừng lại ở 2 con để nuôi dạy con cho tốt.  Đồng thời tập trung phát triển kinh tế gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng và hạnh phúc. Hiện gia đình anh đang duy trì phát triển mô hình kinh tế tổng hợp vườn, ao, chuồng, rừng. Từ mô hình mỗi năm cho gia đình anh thu nhập trên 100 triệu đồng/ năm. Kinh tế gia đình ổn định khấm khá, 2 con của anh chị đều khỏe mạnh, chăm ngoan, học giỏi. Anh Hà chia sẻ:  Bây giờ xã hội ngày tiến bộ rồi, sinh con trai hay con gái đều tốt, miễn sao nuôi dạy con thật tốt, đẻ nhiều mà không nuôi dạy được con thì chỉ khổ mình và cho con thôi. Bởi vậy dù sinh hai con là gái nhưng mình chỉ dừng lại để sao nuôi dạy con cho tốt, bằng chúng bằng bạn thôi.

Xác định được tầm quan trọng của công tác Dân số - kế hoạch hóa gia đình trong việc thúc đẩy kinh tế-xã hội địa phương phát triển. Hằng năm, Đảng ủy, UBND xã Văn Phú đều đưa chỉ tiêu về Dân số vào Nghị quyết của Đảng uỷ để chỉ đạo triển khai thực hiện. Đồng thời chỉ đạo các ban, ngành đoàn thể xã, thôn phối hợp, lồng ghép đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về dân số/KHHGĐ vào các hoạt động thường xuyên của đoàn thể. Phát huy tốt vai trò của độ ngũ cộng tác viên dân số tại các thôn nhân dân để kịp thời nắm bắt từng đối tượng có hướng tuyên truyền, tư vấn đạt hiệu quả tốt nhất. Chị Trần Thị Trâm, Y tế thôn bản, thôn Bình Sơn, xã Văn Phú cho hay: Để thực hiện tốt công tác tuyên truyền, theo phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà rà từng đối tượng và mưa dầm thấm lâu”,cán bộ chuyên trách dân số chúng tôi thường tuyên truyền theo nhóm, theo đối tượng cụ thể, nhất là tập trung vào các đối tượng vợ chồng trẻ, sinh con một bề, các đối tượng vị thành niên, thanh niên. Từ đó nhằm thay đổi nhận thức, hành vi của người dân trong triển khai thực hiện công tác DS- KHHGĐ tại địa phương. Nhờ vậy các chỉ tiêu về dân số- KHHGĐ trên địa bàn xã đều đạt chỉ tiêu đề ra.     

Thành phố Yên Bái hiện có tổng số dân là trên 106 nghìn người, để góp phần nâng cao chất lượng dân số trong tình hình mới theo tinh thần Nghị quyết số 21 của BCH Trung ương, thành phố  Yên Bái đã chú trọng nâng cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp về công tác dân số. Triển khai đồng bộ, thường xuyên các hoạt động truyền thông, giáo dục, tư vấn nhằm tạo môi trường thuận lợi thúc đẩy mỗi cá nhân, gia đình và cộng đồng chủ động, tự nguyện thực hiện chính sách về Dân số- KHHGĐ. Duy trì  hiệu quả 9 Câu lạc bộ Tư vấn và kiểm tra sức khoẻ tiền hôn nhân tại 9 xã, phường gồm phường Đồng Tâm, Nguyễn Phúc, Nam Cường, Âu Lâu, Giới Phiên, Hồng Hà, Yên Ninh, Hợp Minh và phường Nguyễn Thái Học. Phối hợp với các trường  THCS, THPT lồng ghép tuyên truyền câp phát tờ rơi về sức khỏe tiền hôn nhân cho học sinh. Cùng với đó, thành phố chỉ đạo duy trì tốt Mô hình giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại 15/15 xã, phường. Nhân rộng câu lạc bộ phụ nữ không sinh con thứ 3 ở xã, phường.  Phát huy tốt vai trò của đội ngũ cán bộ làm công tác dân số tại cơ sở để đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, lồng ghép về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, tư vấn kiểm tra sàng lọc trước sinh và sau sinh. Nhờ tập trung đồng bộ các giải pháp tập trung nâng c ao chất lượng dân số. Công tác Dân số -KHHGĐ trên địa bàn thành phố trong năm 2020 đã đạt nhiều kết quả khích lệ. Tỷ lệ sinh duy trì ổn định, tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đã được khống chế và dần đưa về mức cân bằng tự nhiên, với mức 107 trẻ trai/100 trẻ gái  trong năm 2020. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 72%. Năm 2020 có 6 xã, phường không có người sinh con thứ 3 trở lên trái quy định. Trong đó, có 5 xã, phường đã duy trì nhiều năm liên tục không có người sinh con thứ 3 trở lên. Các lĩnh vực, hoạt động của công tác Dân số được triển khai toàn diện, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

 

Học sinh trường THPT Hoàng Quốc Việt tìm hiểu các nội dung liên quan đến giáo dục giới tính

Bác sỹ Chuyên khoa I, Nguyễn Văn Chiến,Phó giám đốc Trung tâm y tế thành phố cho biết: Bên cạnh kết quả đạt được, tuy nhiên, công tác Dân số -KHHGĐ trên địa bàn thành phố vẫn phái đối mặt với nhiều khó khăn thách thức như Cơ cấu dân số đang biến đổi nhanh sang giai đoạn “già hóa dân số”.  tình trạng sinh con thứ 3 trở lên trái quy định tại thành phố vẫn còn tồn tại. Toàn thành phố có 46 trường hợp sinh con thứ 3. Đây là thách thức không nhỏ trong vấn đề thực hiện chỉ tiêu giảm sinh cũng như mục tiêu xóa đói giảm nghèo bền vững. Hiện chúng tôi đang tiếp tụctham mưu cho thành phố tập trung đưa ra các giải pháp để  nâng cao chất lượng dân số, thực  hiện tốt chủ đề tháng hành động quốc gia về dân số và Ngày dân số Việt Nam năm nay “Nâng cao chất lượng dân số để góp phần phát triển đất nước nhanh, bền vững”.           

Thời gian tới, thành phố Yên Bái tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, giáo dục, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành vi của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thực hiện các chính sách Dân số-KHHGĐ. Chú trọng củng cố và phát triển các mô hình truyền thông ở cơ sở đặc biệt là ở những địa bàn có mức sinh cao. Tăng cường tuyên truyền về việc giảm sinh, thực hiện tốt công tác KHHGĐ, giảm trường hợp sinh con thứ 3 trở lên trái quy định, giảm mất cân bằng giới tính khi sinh để nâng cao chất lượng dân số, góp phần thúc đẩy kinh tế xã hội thành phố Yên Bái phát triển nhanh, bền vững.

                                               

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)