► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thiết lập điểm tiêm chủng đến tận tổ dân phố

Ngày xuất bản: 20/09/2021 2:26:00 CH

 Nhằm thiết lập điểm tiêm chủng đến tận tổ dân phố để đảm bảo người dân được tiêm chủng tại điểm tiêm chủng gần nhất. Đồng thời đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của BCĐ tỉnh, sở Y tế, BCĐ thành phố. Trung tâm Y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch, phối hợp huy động các lực lượng tham gia chiến dịch tiêm phòng, covid-19 đợt 7 năm 2021. Địa phương đầu tiên triển khai trong chiến dịch này là phường Đồng Tâm. Do có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, người dân trên địa bàn phường đến tiêm phòng đầy đủ tuân thủ nghiêm túc quy định trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

 

Đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí Thư Thành ủy kiểm tra tại điểm tiêm trường mầm non Thực Hành phường Đồng Tâm

Chị Tạ Thị Thanh Phượng, tổ 9 phường Đồng Tâm hiện đang kinh doanh tại nhà, ngay khi được tổ dân phố thông báo về việc triển khai tiêm phòng covid- 19 chị rất phấn khởi và đến điểm tiêm theo thời gian mà tổ dân phố đã thông báo. Trước đó, chị đã nhận phiếu tiêm và khai báo đầy đủ thông tin trên tờ khai, đến địa điểm tiêm được sự hướng dẫn của các lực lượng chị đã khai báo y tế, khám sàng lọc và chờ vào tiêm theo đúng hướng dẫn. Theo chị, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và thành phố việc triển khai đưa tiêm phòng đến tận tổ dân phố như này rất thuận lợi cho người dân. Chị Phượng bày tỏ: Theo tôi việc tiêm chủng rất bổ ích cho mọi người, khi được tiêm chủng rồi mình đi ra ngoài và giao tiếp với mọi người cảm thấy an tâm hơn, mọi công việc sẽ không bị hạn chế nữa. Tiêm phòng covid 19, giúp cho mình hạn chế bị nhiễm bệnh, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố kiểm tra công tác tiêm phòng covid-19 tại tổ dân phố số 10

Với mục tiêu triển khai tiêm đủ 02 liều vắc xin phòng COVID-19cho người từ 18 tuổi trở lên. Đảm bảo Chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn và đáp ứng nhanh cho công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời, huy động tối đa các lực lượng trong và ngoài ngành Y tế bao gồm lực lượng công an, quân đội, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trên toàn thành phố hỗ trợ triển khai Chiến dịch tiêm chủng. Thực hiện sự chỉ đạo của thành phố, phường Đồng Tâm đã xây dựng kế hoạch, phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố tổ chức khảo sát các địa điểm để tổ chức các điểm tiêm. Phân công các lực lượng tham gia đảm bảo an toàn, an ninh trật tự và hướng dẫn nhân đân đến tiêm phòng đầy đủ theo quy định. Trước đó, phường đã chỉ đạo trạm y tế hướng dẫn và phối hợp với các tổ dân phố rà soát các trường hợp đã được tiêm và chưa tiêm phòng để lập danh sách và phát phiếu tiêm để người dân khai báo thông tin đầy đủ. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích của việc tiêm phòng Covid-19, cũng như các thông điệp 5K của Bộ Y tế. Thông báo các khung giờ đến tiêm phòng hợp lý, tránh tụ tập đông người đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh. Bà Lương Thị Thủy, Bí thư chi bộ, tổ dân phố 18 phường Đồng Tâm cho biết: Tổ dân phố số 18 chúng tôi có gần 300 người, ngoài các trường hợp đã được tiêm phòng theo thứ tự ưu tiên Nghị quyết 21 của Chính phủ và có 7 người có bệnh lý nền để tiêm sau, thì trong đợt này, tổ dân phố có khoảng 250 người tiêm. Để góp phần đảm bảo cho việc tiêm phòng diễn ra an toàn và đạt hiệu quả cao nhất, chi bộ và tổ dân phố 18 đã huy động các thành viên gồm 7 người tham gia trong nhóm hỗ trợ cùng các lực lượng của thành phố và của phường hướng dẫn nhân dân đến tiêm phòng. Điều phối phân luồng, giữ gìn an ninh trật tự và đảm bảo giãn cách phòng tránh lây nhiễm SARS-CoV-2 trong buổi tiêm.

 

Hỗ trợ nhập dữ liệu cho người dân đến tiêm

Phường Đồng Tâm có 16 tổ dân phố, sau khi rà soát các trường hợp đã tiêm phòng theo thứ tự ưu tiên theo Nghị quyết 21 của thủ tướng Chính phủ, trong đợt tiêm chủng ngày 20/9 này, phường có 4889 người ở 16 tổ dân phố đăng ký tiêm phòng. Để đảm bảo cho chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn đúng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trung tâm Y tế thành phố đã phối hợp rà soát thành lập 15 điểm tiêm tại Trạm Y tế, 2 trường học và nhà văn hóa các tổ dân phố trên địa bàn đảm bảo thuận lợi và thực hiện nghiêm trong công tác phòng, chống dịch bệnh, cũng như thuận lợi cho việc bố trí theo dõi, xử trí các tình huống phản ứng sau tiêm. Trung tâm y tế thành phố thành lập 30 kíp tiêm chủng để triển khai tiêm theo hình thức cuốn chiếu, phấn đấu tiêm xong cho 30 tổ, thôn/ngày, mỗi kíp tiêm chịu trách nhiệm tại một điểm tiêm chủng. Đồng thời có thể bố trí nhiều hơn 1 kíp tiêm tại 1 điểm tiêm chủng cho phù hợp với tình hình thực tế và phải đảm bảo nguyên tắc người dân được tiếp cận gần nhất với điểm tiêm chủng. Thực hiện sự chỉ đạo của Trung tâm các kíp tiêm tại mỗi tổ đã bố trí cho người dân đến tiêm phòng theo đúng hướng dẫn. Bố trí sắp xếp các bàn đón tiếp, hướng dẫn khai báo y tế, khám sàng lọc, tiêm và khu vực chờ tiêm đảm bảo khoa học. Dược sỹ Đỗ Chín Thương, Khoa Dược Trung tâm Y tế thành phố, Tổ trưởng, tổ phụ trách điểm tiêm tại Trạm Y tế phường Đồng Tâm trao đổi: Tại điểm tiêm của chúng tôi và các điểm tiêm khác tại phường Đồng Tâm đều bố trí các khu vực đón tiếp, hướng dẫn người dân ngồi chờ, khai báo y tế và nhập vào hệ thống dữ liệu, khu khám sàng lọc và tiêm được bố trí khoa học thuận lợi cho người dân. Người dân đến tiêm phòng theo khung giờ chúng tôi đã thông báo. Sau khi chờ tiêm chúng tôi đã cấp phát đầy đủ tờ rơi thông tin về dịch bệnh và thông tin 2 tổ cấp cứu khi người dân có vấn đề về sức khỏe sau tiêm.

 

Khám sàng lọc cho người dân đến tiêm

Do có sự chuẩn bị tích cực và chu đáo, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng. Huy động sự tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các tổ chức chính trị - xã hội, các ban, ngành, đoàn thể, các cơ quan đơn vị trong công tác tuyên truyền, phổ biến về quyền và lợi ích trong tiêm phòng Covid-19. Trong ngày đầu triển khai chiến dịch tại các tổ dân phố trên địa bàn phường Đồng Tâm đã diễn ra an toàn, đảm bảo tốt trong công tác phòng, chống dịch bệnh, người dân đã đến các điểm tiêm theo thông báo đúng quy định và tham gia tiêm phòng khá đầy đủ theo đăng ký.

 

Đảm bảo đúng quy trình khi tiêm vacxin Covid-19

 

Lê Hương - Đức Minh (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)