► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố vượt khó đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách

Ngày xuất bản: 20/12/2021 8:41:00 SA

 Năm 2021, công tác thu ngân sách ở thành phố Yên Bái tiếp tục phải đối mặt với nhiều yếu tố tác động, trong đó có dịch bệnh Covid-19. Trong khi đó, chỉ tiêu thu theo pháp lệnh là 628,8 tỷ đồng và chỉ tiêu phấn đấu của tỉnh là 680,6 tỷ đồng, bao gồm các khoản thuế, phí là 440,6 tỷ đồng và thu tiền sử dụng đất 240 tỷ đồng. Nhưng đến ngày 17/12/2021, thành phố Yên Bái đã hoàn thành trên 100% dự toán phấn đấu của tỉnh giao và đang phấn đấu hoàn thành 728,8 tỷ đồng trở lên theo mục tiêu thành phố phấn đấu.

 

Cán bộ thuế tại Bộ phận Một cửa tuyên truyền, hướng dẫn doanh nghiệp các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của Covid-19

Lường trước những khó khăn nên ngay từ đầu năm thành phố Yên Bái đã phối hợp với ngành thuế và chỉ đạo các đơn vị, địa bàn được giao dự toán thu ngân sách chủ động, tích cực triển khai thực hiện các giải pháp nhằm đánh giá từng nguồn thu, đề ra các phương án thực hiện, xây dựng phân kỳ kế hoạch thu cho từng tháng, từng quý làm mục tiêu để thực hiện. Đặc biệt, là đối với các sắc thuế chiếm tỷ lệ cao trong chỉ tiêu giao. Theo đó, Chi cục thuế thành phố đã chủ động triển khai các biện pháp chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt các quy trình quản lý thuế của ngành đối với tất cả các nguồn thu từ khu vực kinh tế NQD, các khoản thu từ đất, phí và lệ phí và các nguồn thu khác. Tăng cường các biện pháp chống thất thu thuế; kiểm tra hồ sơ thuế. Đôn đốc thu nợ thuế được trên 38 tỷ đồng, trong đó nợ có khả năng thu năm 2020 chuyển sang thu được trên 12 tỷ đồng. Đẩy mạnh tuyên truyền và hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh về các chính sách thuế mới của Chính phủ, đặc biệt là cá chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid- 19. Triển khai áp dụng các hình thức thu thuế, phí qua mạng điện tử với mục tiêu phấn đấu 95% trở lên doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế, nộp thuế điện tử đảm bảo trên cả 3 tiêu chí.

 

Cán bộ, công chức Chi cục thuế thành phố thường trực tại Bộ phận Một cửa Chi cục thuế thành phố

Đến ngày 30/11/2021, thành phố Yên Bái đã hoàn thành 100,8% chỉ tiêu pháp lệnh, tăng 21,4% so với cùng kỳ và bằng 93% dự toán phấn đấu của tỉnh. Và tính đến ngày 17/12, số thu ngân sách thành phố đã 680 tỷ 751 triệu đồng, bằng 108% chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 100% dự toán phấn đấu của tỉnh. Trong đó, một số nguồn hoàn thành vượt mức dự toán phấn đấu của tỉnh giao như: thế thu nhập cá nhân gần 64tỷ đồng, bằng 106%; thu tiền giao đất gần 262,5 tỷ đồng, bằng 109%; tiền thuê đất gần 18,2 tỷ đồng, bằng 139%; thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đạt 108%; nguồn thu ngoài quốc doanh đạt trên 162 tỷ đồng, bằng 93% ; Theo ông Trần Quốc Toản- Chi cục trưởng Chi cục thuế thành phố, mặc dù  năm nay một số lĩnh vực có ngành nghề kinh doanh bị tác động của dịch Covid- 19, nhưng nguồn thu NQD vẫn đảm bảo. Một phần là do những tháng đầu năm 2021 phát sinh quyết toán thuế Thu nhập doanh nghiệp năm 2020 của các doanh nghiệp như Công ty TNHH tổng công ty Hòa Bình Minh nộp 8,53 tỷ đồng, Công ty CP môi trường và năng lượng Nam Thành 2,5 tỷ đồng thuế GTGT, Chi nhánh Công ty CP tư vấn đầu tư xây dựng Hà Thành tại Yên Bái tăng 1,5 tỷ đồng thuế GTGT… Mặt khác, thực hiện theo Nghị định số 52 năm 2021 của Chính phủ về việc gia hạn thời hạn nộp thuế GTGT, thuế TNDN, thuế TNCN và tiền thuế đất trong năm 2021, một số doanh nghiệp thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế nhưng không đề nghị gia hạn mà tự giác nộp trước tiền thuế vào NSNN. Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ đa ngành nghề đã tập trung vào lĩnh vực ít bị tác động của dịch bệnh để bù vào lĩnh vực hoạt động bị ảnh hưởng nên vẫn phát sinh doanh thu tính thuế.

Các đội thuế liên xã, phường cũng đã chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương nắm bắt tình hình thực tế từng nguồn thu phát sinh trên địa bàn; tích cực phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thu. Do đó, đến 17/12 khối đơn vị các xã, phường trong thành phố cũng thu đạtgần 160,5 tỷ đồng, bằng 103% dự toán phấn đấu của tỉnh. Trong đó, các khoản thu thuế và phí đạt 91,6 tỷ, bằng 122% dự toán phấn đấu; thu tiền giao đất gần 69 tỷ đồng, bằng 86% dự toán phấn đấu; 15/15 xã, phường đều hoàn thành vượt mức chỉ tiêu pháp lệnh với tỷ lệ đạt từ 101 đến 217%; duy chỉ có chợ Yên Bái là chưa hoàn thành. Nhiều xã, phường có số thu đạt khá cao như phường Đồng Tâm gần 25 tỷ đồng, Yên Ninh 28,3 tỷ đồng, Minh Tân trên 17,8 tỷ đồng, Nguyễn Thái Học gần 14,2 tỷ đồng...Trong đó, riêng xã Giới Phiên đến hết tháng 8 là đơn vị đầu tiên của thành phố hoàn thành kế hoạch thu ngân sách năm 2021 với 5,6 tỷ đồng, và đến nay là 7,1 tỷ đồng, bằng 203% chỉ tiêu pháp lệnh và bằng 129% dự toán phấn đấu. Theo ông Nguyễn Đức Luận- Chủ tịch xã Giới Phiên: năm 2021 được giao theo kế hoạch đầu năm là 3,5 tỷ đồng và theo kế hoạch phấn đấu của thành phố là 5,5 tỷ đồng, trong đó 4 tỷ tiền giao đất, 1,5 tỷ tiền thuế và phí. Xác định trên địa bàn xã triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng và thi công 13 trình trọng điểm với gần 900 hộ dân bị ảnh hưởng. Mặt khác, việc đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất cho dân hạn chế. Do đó, ngay từ đầu năm chúng tôi đã tập trung chỉ đạo quyết liệt với quan điểm tìm những nguồn thu có tiềm năng để bù vào khoản thu khó khăn. Phối hợp với đội thuế phụ trách địa bàn tập trung quản lý các nguồn thu phát sinh, đôn đốc các khoản nợ đọng. Khai thác thu từ chuyển nhượng bất động sản. Nhờ đó xã đã hoàn thành sớm kế hoạch năm.

 

Công ty TNHH TM&DV Hải Phượng tập trung kinh doanh hàng công nghệ phẩm bù vào lĩnh vực vận tải hành khách

Tuy nhiên, bên cạnh các nguồn thu đạt khá thì khối Doanh nghiệp quốc doanh do thành phố quản lý thuế hiện nay mới thu đạt gần 62 tỷ đồng, bằng 87% chỉ tiêu pháp lệnh. Nguyên nhân là do phần lớn doanh nghiệp trên địa bàn có quy mô kinh doanh nhỏ, lại ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Một số doanh nghiệp có hoạt động dịch vụ lữ hành, dịch vụ vận tải hành khách giảm doanh thu. Mặt khác, đầu ra cho sản phẩm cũng bị ảnh hưởng, nhất là các mặt hàng xuất đi các tỉnh phía Nam, xuất ra nước ngoài. Ngoài ra, đối với nguồn thu NQD thì thu từ khối hộ kinh doanh trong những tháng cuối năm cũng bị ảnh hưởng do thực hiện Nghị quyết số 406, ngày 19/10/2021 của Ủy ban thường vụ Quốc hội ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế giá trị gia tăng và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động SXKD của các tháng trong quý III và quý IV năm 2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có hoạt động SXKD tại các địa bàn cũng sẽ tác động đến nguồn thu.

Năm 2021 đang dần khép lại, mặc dù thành phố Yên Bái đã hoàn thành 100% dự toán phấn đấu của tỉnh. Nhưng thành phố đang chạy đua với thời gian để phấn đấu hoàn thành số thu 728,8 tỷ đồng trở lên theo mục tiêu thành phố phấn đấu. Đồng thời, xây dựng và triển khai kế hoạch nhiệm vụ công tác thu ngân sách năm 2022 ngay sau khi kết thúc kế hoạch nhà nước năm 2021.

 

Minh Chín - Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái