► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, tiêm đến đâu an toàn đến đó

Ngày xuất bản: 22/06/2021 9:28:00 CH

 Với mục tiêu tập trung triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 hiệu quả, đúng đối tượng, tiêm đến đâu an toàn đến đó, đáp ứng nhanh công tác phòng, chống dịch bệnh. Hiện nay thành phố Yên Bái tiếp tục triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 lần 3 đợt 2 năm 2021. So với đợt 1, nhóm đối tượng đợt 2 được mở rộng hơn đến tổ COVID-19 cộng đồng, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, tình nguyện viên...Việc tổ chức chiến dịch tiêm chủng diễn ra an toàn, đúng quy trình.

 

Tiêm Vacxin cho các thành viên tổ xung kích ở cộng đồng

Do đặc thù của ngành dịch vụ vận tải phải tiếp xúc với nhiều người và thường xuyên phải di chuyển nhiều nơi, nguy cơ mắc COIVD-19 rất cao. Nên ngay khi được Công ty thông báo lịch tiêm phòng Vắc xin COVID-19 tại Trung tâm y tế thành phố, anh Hoàng Đăng Mạnh, cán bộ Công ty Cổ phần Vận tải Thủy bộ Yên Bái rất phấn khởi, bố trí sắp xếp công việc, thời gian đến tiêm phòng đúng giờ theo hướng dẫn. Anh Hoàng Đăng Mạnh chia sẻ: Được tiêm phòng COVID-19 đợt này, tôi rất phấn khởi, tôi tin rằng sau tiêm phòng COVID-19 tôi và các anh em trong Công ty sẽ được yên tâm hơn khi tiếp xúc với các khách hàng. Và qua đó, sẽ góp phần sớm đưa hoạt động dịch vụ vận tải trở lại sôi động như trước.

Cũng chịu tác động của dịch bệnh COVID-19, các hoạt động kinh doanh vận tải của HTX vận tải Quyết Tiến thành phố Yên Bái gặp rất nhiều khó khăn. Các hoạt động vận tải hầu như hoạt động cầm chừng, có tuyến phải tạm dừng hoạt động. Vì vậy, đời sống, việc làm, thu nhập của cán bộ, nhân viên, thành viên trong HTX càng khó khăn hơn. Với mong muốn các hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ vận tải sớm trở lại hoạt động bình thường. Ngay sau khi có thông báo của các cấp, các ngành triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, Công ty đã đăng ký và ưu tiên cho trên 100 thành viên là các lái, phụ xe được tiêm phòng trong đợt này tại Trung tâm y tế thành phố Yên Bái. Ông Phạm Mạnh Hà, Phó giám đốc HTX vận tải Quyết Tiến thành phố Yên Bái cho hay: Chúng tôi xin được cảm ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm đến sức khỏe của nhân dân. Trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, tại đơn vị chúng tôi gần như 100% thành viên được ưu tiên tiêm phòng trước, anh em rất phấn khởi, sẽ yên tâm làm việc và công tác, góp phần thúc đẩy ngành dịch vụ vận tải hoạt động tốt hơn, giảm khó khăn do tác động của dịch bệnh.

Còn với ông Trương Hải Vinh, là thành viên tổ COVID cộng đồng thôn Ngòi Châu, xã Giới Phiên thành phố Yên Bái rất phấn khởi khi được lựa chọn tiêm phòng trong đợt này. Trước đó, để góp phần phòng, chống dịch COVID-19 từ xa, từ sớm và ngay từ cộng động. Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, ông Vinh đã cùng với các thành viên trong tổ COVID cộng đồng, đã thường xuyên đến từng ngõ, gõ từng nhà tuyên truyền, vận động các hộ dân trên địa bàn thôn thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tuyên truyền, vận động nhiều lượt đối tượng tự giác thực hiện nghiêm việc khai báo y tế khi đi, đến về từ vùng có dịch và tự cách ly y tế tại nhà, thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ y tế. Tuy có nguy hiểm nhưng với tinh thần trách nhiệm và vì sức khỏe cộng đồng ông Vinh đã tham gia hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ông Vinh, bày tỏ: Sau khi được tiêm mũi 1 phòng COVID-19 chúng tôi cảm thấy rất yên tâm. Chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nếu có vắc xin tiêm phòng, bà con nhân dân nên đi tiêm phòng đầy đủ để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh được tốt hơn.

 

Khám sàng lọc chuẩn bị tiêm Vacxin cho người lao động là lái xe taxi

Trên cơ sở kế hoạch và nguồn vắc xin được phân bổ, thành phố Yên Bái đã chỉ đạo Trung Tâm y tế thành phố tiến hành lập danh sách, số đối tượng được tiêm phòng theo Nghị quyết 21 của Thủ tướng Chính Phủ. Đồng thời chuẩn bị tốt về điều kiện cơ sở vật chất, vật tư y tế, tiếp nhận bảo quản vắc xin đúng quy trình quy định. Tổ chức cho cán bộ, nhân viên y tế tham gia các lớp tập huấn tổ chức tiêm chủng an toàn theo quy định. Kết thúc đợt 1 đã có 650 người được tiêm phòng COVID-19 đảm bảo an toàn tuyệt đối. Đối với đợt 2/2021 này, theo kế hoạch có trên 2.400 người ở các nhóm ưu tiên gồm người làm việc tại các cơ sở y tế trên địa bàn, thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, người làm việc tại khu cách ly, chốt kiểm dịch và người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên, người cung cấp dịch vụ thiết yếu như dịch vụ vận tải nhà nước, doanh nghiệp tư nhân. Người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, thường xuyên tiếp xúc với nhiều người thuộc khối sở, ban ngành thuộc thành phố. Ngoài các đối tượng trên để đáp ứng công tác phòng, chống dịch bệnh và đặc biệt phục vụ cho kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021, Trung tâm y tế thành phố đã tiếp nhận và tổ chức tiêm phòng cho các cán bộ giáo viên làm công tác thi trên địa bàn. Kết thúc đợt 2 năm 2021, Trung tâm y tế thành phố đã triển khai tiêm được 2.707 liều vắc xin phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng, việc tổ chức tiêm phòng được diễn ra an toàn, tiết kiệm đúng quy trình, đảm bảo tốt công tác phòng, chống dịch bệnh. Ông Nguyễn Duy Đạt, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái trao đổi: So với đợt 1, diện đối tượng được tiêm phòng COVID-19 lần 2 này mở rộng hơn, song Trung tâm Y tế thành phố đã triển khai nghiêm túc các quy trình tiêm chủng, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Tổ chức khám sàng lọc, tiêm phòng và triển khai các phương án tiêm phòng sau tiêm chủng đúng theo hướng dẫn. Đội ngũ cán bộ y, bác sỹ tham gia trong chiến dịch tiêm chủng đợt này đều đã được tập huấn đầy đủ quy trình tiêm an toàn, kết thúc đợt tiêm phòng vắc xin COVID-19 lần 2 đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có tai biến nặng sau tiêm.

Để thực hiện tốt phương châm phòng, chống dịch từ xa, từ sớm bảo đảm phương châm “5K + vắc xin”. Hiện nay, thành phố Yên Bái tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông kịp thời về việc triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19. Tuyên truyền rộng rãi về lợi ích của tiêm vắc xin, tính an toàn của vắc xin, tăng cường các hoạt động truyền thông về chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID -19 tại cộng đồng. Đồng thời tiếp tục chỉ đạo đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức và Nhân dân tích cực chung tay góp sức, tham gia ủng hộ “Quỹ vắc xin phòng COVID-19” của Chính phủ. Qua đó hướng tới vắc xin toàn dân, đồng thời ổn định kinh tế - xã hội và đời sống cho Nhân dân.

             

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)