► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố tổ chức Khai trương chợ Bến Đò, xã Giới Phiên

Ngày xuất bản: 15/03/2023 2:47:00 CH

 Sáng ngày 15/3/2023, thành phố đã tổ chức khai trương chợ Bến Đò, xã Giới Phiên, thành phố Yên Bái. Dự và chỉ đạo có đồng chí Phùng Tiến Thanh, Ủy viên BTV thảnh ủy, Phó Chủ tịch UBND, Trưởng BCĐ di dời chợ thành phố; các đồng chí thành viên BCĐ di dời chợ thành phố; Lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị, các xã phường; đại diện ngân hàng Đầu tư và phát triển BIDV chi nhánh Yên Bái cùng đông đảo bà con tiểu thương và nhân dân trên địa bàn thành phố.

 

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai trương chợ Bến Đò

Thực hiện Quyết định số 409, ngày 20/2/2023 của UBND thành phố về việc phê duyệt phương án di dời chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò xã Giới phiên, Ban chỉ đạo di dời chợ thành phố đã triển khai thực hiện công tác di dời đảm bảo theo đúng kế hoạch. Triển khai công tác tuyên truyền đến cán bộ, đảng viên và các các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là các hộ kinh doanh tại chợ Yên Ninh để mọi người hiểu rõ được ý nghĩa, vai trò, lợi ích của việc di dời chợ. Qua đó, đã tạo được sự đồng thuận thống nhất cao giữa các tầng lớp nhân dân và chính quyền địa phương. Ban chỉ đạo đã tổ chức 5 cuộc họp tới tất cả các hộ tiểu thương có hợp đồng kinh doanh tại chợ Yên Ninh để công bố phương án và phổ biến kế hoạch di dời chợ, tiếp thu giải trình 58 ý kiến kiến nghị của các hộ kinh doanh. Tổ chức thực hiện công tác xắp xếp, bốc thăm vị trí kinh doanh và ký hợp đồng thuê diện tích bán hàng tại chợ Bến Đò cho 342 hộ tiểu thương đảm bảo minh bạch, khách quan, dân chủ, theo đúng quy định của pháp luật. Triển khai các lực lượng, phương tiện tối đa để giúp đỡ các hộ tiểu thương trong việc di dời hàng hoá, vật tư từ chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò một cách an toàn và hiệu quả. Với tinh thần làm việc khẩn trương và trách nhiệm, đến nay công tác di dời chợ Yên Ninh sang chợ Bến Đò xã Giới Phiên đã hoàn thành theo đúng kế hoạch đề ra và tổ chức khai truông đi vào hoạt động.

 

Các đại biểu thăm quan, động viên các tiểu thương kinh doanh tại chợ Bến Đò

Với tổng diện tích 14.408 m2, lớn gấp 4 lần chợ Yên Ninh, Chợ Bến Đò mới nằm ở đầu cẩu Bách Lẫm, vị trí giao thông thuận lợi, phù hợp với quy hoạch và đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của chợ hạng 2. Hiện nay, bà con tiểu thương có hợp đồng kinh doanh tại chợ đã cơ bản ổn định vị trí kinh doanh. Chị Nguyễn Thị Tuyết, kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống tại chợ Bến Đò vui vẻ cho biết: Mới đầu cứ nghĩ sang chợ mới cũng thấy băn khoăn, không biết có buôn bán đuộc không, nhưng hôm nay khai trương thấy chợ cũng rất đông; vị trí bán hàng cũng rất là thuận tiện. tôi thấy yên tâm và phấn khởi.

 

Đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham quan, mua sắm tại chợ Bến Đò

Ngay trong ngày đầu khai trương, chợ Bến Đò đã thu hút đông đảo cán bộ và nhân dân đến với chợ. Và đều cho rằng chợ Bến Đò nằm ở vị trí thuận lợi, rộng rãi, có nhà để xe đảm bảo thuận tiện cho người mua và người bán. Bà Phạm Thị Thêm, cư trú tại phường Minh Tân đến mua thực phẩm tại chợ cho rằng: Sang chợ mới thấy hơn chợ cũ rất nhiều, đường đi, lối lại thoáng, rộng. Các hộ kinh doanh ở đây cũng mua bán thuận tiện. Các hộ kinh doanh tại chợ cũng rất thân thiện, hàng hóa, nhất là thực phẩm đa dạng.

 

Đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tham quan, mua sắm tại chợ Bến Đò

Thực tế cho thấy, Chợ Bến Đò được chia thành các khu vực chính như: nhà của Ban quản lý chợ; khu vực ki ốt; nhà đình chợ; khu vực kinh doanh cố định có mái che; kho bảo quản hàng. Ngoài ra trong chợ được bố trí đầy đủ hệ thống điện, phòng cháy chữa cháy, bãi đỗ xe, nhà vệ sinh, bể nước phục vụ sinh hoạt, bãi thu gom rác thải... Chợ Bến Đò có 477 điểm kinh doanh với diện tích từ 5m2 đến 12,5m2 và 8 điểm làm kho chứa, bảo quản hàng hóa. Tại Chợ cũng bố trí 5 điểm trưng bày, giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP. Các điểm kinh doanh được bố trí tại chợ có diện tích rộng, tách biệt giữa các ngành hàng, đảm bảo an toàn và thuận tiện cho việc mua bán, vận chuyển hàng hóa. Việc quản lý kinh doanh tại chợ được giao cho Ban quản lý chợ thành phố quản lý, vận hành đảm bảo theo đúng quy định.

 

Cán bộ Ngân hàng BIBV chi nhánh tỉnh Yên Bái hướng dẫn nhân dân cài đạt ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt

Ông Nguyễn Trung Đức, Trưởng Ban quản lý chợ thành phố cho biết: Ban quản lý chợ Yên Bái đã phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng bố trí, sắp xếp điểm kinh doanh cho các tiểu thương kinh doanh thuận lợi. Thông tin, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh thực hiện tốt nội quy, quy chế kinh doanh tại chợ. Trong ngày đầu khai trương, bước đầu chợ Bến Đò đã dần đi vào ổn định. Thời gian tới Ban quản lý chợ sẽ tham mưu cho UBND thành phố tăng cường công tác kiểm tra, khai thác, quản lý chợ Bến Đò đảm bảo chợ hoạt động an toàn, hiệu quả, đúng quy định. Đối với các vị trí kinh doanh còn lại, Ban quản lý chợ sẽ tiếp tục bố trí, sắp xếp các hộ kinh doanh có nhu cầu thuê địa điểm theo hình thức đấu giá theo quy định nhằm lấp đầy các ô, quầy, ki ốt. Đối với các hộ kinh doanh vãng lai cũng được bố trí địa điểm kinh doanh riêng đảm bảo phù hợp. Đồng thời, đảm bảo tốt công tác giữ gìn ANTT, PCCC, vệ sinh môi trường để chợ đi vào hoạt động ổn định.

 

Khuc vực nhà để xe số 1

Có thể khẳng định, trong ngày đầu mới đi vào hoạt động, chợ Bến Đò đã cơ bản ổn định, bà con tiểu thương đã và đang dần trở lại kinh doanh bình thường. Tại Khu vực chợ Yên Ninh cũng được BCĐ di dời chợ thành phố chỉ đạo các lực lượng tuyên truyền và kiên quyết giải tỏa, không để người dân kinh doanh lấn chiếm hành lang, hè phố gây mất mỹ quan đô thị.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)