► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố tham dự hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh

Ngày xuất bản: 15/09/2022 6:00:00 SA

Chiều ngày 14/9/2022, Sở TT&TT tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác chuyển đổi số 8 tháng 2022 và triển khai nhiệm vụ công tác chuyển đổi số thời gian tới. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu Sở Thông tin và truyền thông dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Minh Tiến, Giám đốc Sở, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS của tỉnh với 9 huyện, thị thành phố. Tham dự tại điểm cầu thành phố Yên Bái có đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Các đồng chí trong BCĐ và các phòng, ban chuyên môn có liên quan.

 

Quang cảnh tại các điểm cầu

Tại Hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Tiến, giám đốc Sở TT&TT, Phó Trưởng BCĐ CĐS tỉnh đã thông tin nhanh tình hình thực hiện nhiệm vụ công tác CĐS trên địa bàn. Trong thời gian qua tỉnh đã ban hành 2 kế hoạch về CĐS với quan điểm CĐS từ trên xuống và từ dưới lên, trong đó thực hiện chuyển đổi số từ dưới lên các địa phương, đơn vị đã xây dựng các mô hình CĐS trên các ngành, lĩnh vực. Nổi bật như huyện Văn Chấn đã đưa các sản phẩm nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử; Huyện Yên Bình thực hiện có hiệu quả ứng dụng nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử”; thành phố Yên Bái đi đầu trong xây dựng mô hình công dân số…

 

 

Quang cảnh tại điểm cầu Thành phố Yên Bái

Tại hội nghị, đại diện các huyện, thị, thành phố, các phòng, đơn vị nghiệp vụ có liên quan đã nêu bật những kết quả trong hoạt động CĐS cũng như những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp, kiến nghị với BCĐ CĐS của tỉnh để kịp thời tháo gỡ, góp phần thực hiện thành công công tác CĐS trên địa bàn. Theo đó, UBND thành phố đã ban hành 126 văn bản chỉ đạo để xây dựng, phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số. Thành phố lựa chọn 30% xã, phường trên địa bàn triển khai chuyển đổi số và đến nay các xã, phường này đã đảm bảo các mục tiêu và đang tiến hành thực hiện các mục tiêu chuyển đổi số nâng cao. Thành lập 15 Tổ CĐS cộng đồng cấp xã, 127 Tổ Chuyển đổi số cộng đồng cấp thôn với 962 thành viên tham gia. Thành phố từ giai đoạn tuyên truyền hiện nay đã chuyển sang giai đoạn khuyến khích người dân sử dụng các tiện ích của CĐS. Đến nay, tỷ lệ người dân trưởng thành sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đạt trên 56%; tỷ lệ doanh nghiệp có thiết bị thanh toán điện tử đạt đạt gần 87,5%; tỷ lệ hộ kinh doanh bán lẻ có thiết bị thanh toán điện tử đạt 51,16%;  tỷ lệ công dân được tạo tài khoản trên Cổng dịch vụ Công quốc gia đạt trên 47% so với tổng dân số; 17.845 nghìn công dân đã được cấp mã định danh điện tử.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại hội nghị

Cũng nhờ áp dụng CĐS nên tỷ lệ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 mức độ 4 đều đạt gần 86%, thành phố liên tiếp 2 năm giữ vị trí quán quân về chỉ số năng lực cạnh tranh, chỉ số cải cách hành chính trong khối huyện, thị, thành phố; triển khai cho đảng viên cài đặt app nền tảng số “Sổ tay đảng viên điện tử”, tham gia sinh hoạt đảng trên nền tảng…Trên cơ sở kết quả thực hiện nhiệm vụ CĐS và những tồn tại, hạn chế, thành phố Yên Bái cũng đề xuất, kiến nghị với BCĐ CĐS tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ CĐS thời gian tới.

 

Đồng chí Hoàng Minh Tiến - Giám đốc Sở TT&TT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

 Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Tiến, Giám đốc Sở TT&TT, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo CĐS tỉnh đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trong thực hiện CĐS thời gian tới. Trong đó, Sở TT&TT sẽ tiếp tục hỗ trợ về hạ tầng, CNTT với các ngành, địa phương trong thực hiện nhiệm vụ CĐS trên cơ sở các chương trình, dự án đã được triển khai. Đồng chí cũng mong muốn về phía các địa phương cần nâng cao hơn nữa nhận thức của người đứng đầu về CĐS. Triển khai nhân rộng các cách làm hay, sáng tạo trong CĐS của một số địa phương; bố trí một phần ngân sách của địa phương cho hoạt động CĐS. Các xã, phường, thị trấn bắt buộc phải thành lập BCĐ CĐS số gắn với trách nhiệm của các thành viên BCĐ và định kỳ báo cáo tiến độ về phòng VH&TT trước 25 hàng tháng. Trước mắt, Sở sẽ hoàn thiện hướng dẫn hồ sơ về cấp độ ATTT xong trước 25/9 làm cơ sở để các địa phương hoàn thiện trước 30/11; phối hợp chỉ đạo tổ chức Hội thi CĐS tại các địa phương và tiến tới tổ chức hội thi cấp tỉnh.

 

Minh Chín - Vũ Hà (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)