► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố huy động các nguồn lực hỗ trợ giảm nghèo bền vững

Ngày xuất bản: 05/07/2021 9:17:00 SA

 Nhằm hướng tới mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững “Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Năm 2021, thành phố Yên Bái tiếp tục huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc tham gia giúp đỡ hỗ trợ hộ nghèo nguồn sinh kế nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Trong đó, tập trung triển khai Đề án hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025.

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy - Quyền Chủ tịch UBND thành phố tặng quà cho thương binh Đào Viết Thái xã Giới Phiên

Xúc động, phấn khởi đó là cảm xúc của chị Nguyễn Thị Tình thôn Trực Bình, xã Minh Bảo, thành phố Yên Bái một hộ nghèo đặc biệt khó khăn của xã, khi được nhận 100 con gà giống, cám chăn nuôi với trị giá 2,5 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của UBMTTQ thành phố trao, chị còn được nhận hơn 30 cây giống các loại do một doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn xã hỗ trợ để trồng tại diện tích đồi cây của nhà. Chị Tình chia sẻ: Tôi xin được cảm ơn UBMTQ thành phố, doanh nghiệp và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã Minh Bảo đã quan tâm hỗ trợ gia đình tôi, tôi xin hứa sẽ chăm sóc con giống và cây trồng thật tốt để tạo thêm nguồn lực, giúp gia đình vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống, nuôi dạy con ăn học tốt hơn.

Được biết cuộc sống gia đình chị Tình rất khó khăn, mẹ chồng chị tuổi cao bị tai biến nặng, nằm liệt giường hơn 3 năm nay, còn chồng chị do bị tai nạn giao thông hơn 8 năm nay, sức khỏe giảm sút không lao động được. Hai con còn nhỏ đang tuổi ăn, tuổi học, tất cả gáng nặng gia đình chỉ biết trông chờ vào tiền công làm phụ xây của một mình chị. Tuy nhiên do dịch bệnh COVID-19, việc làm, thu nhập của bản thân chị cũng rất khó khăn. Thấu hiểu và sẻ chia với hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Tình, cấp ủy, chính quyền và MTTQ xã đã phối hợp đề nghị MTTQ thành phố và doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn, các đoàn thể cùng chung tay hỗ trợ gia đình chị Tình, giúp chị có tư liệu sản xuất và nguồn sinh kế nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Ông Đỗ Anh Thơ, Bí thư Đảng ủy xã Minh Bảo cho biết: Xác định công tác giảm nghèo, công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.  Nhiều năm qua, xã Minh Bảo đã luôn chú trọng đưa ra nhiều giải pháp triển khai thực hiện hiệu quả. Trong đó, để cụ thể hóa, thực hiện được chủ trương giảm nghèo hàng năm, Đảng bộ xã đã ra Nghị quyết phân công rõ trách nhiệm cho chính quyền và MTTQ các đoàn thể chính trị xã hội phụ trách từng hộ gia đình nghèo. Trên cơ sở, nhiệm vụ phân công các thành viên giảm nghèo xuống từng hộ khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân và nhu cầu, những thiếu hụt của hộ nghèo, cận nghèo để có những hỗ trợ thiết thực nhất. Lồng ghép với đó, xã chỉ đạo triển khai kịp thời các chế độ chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước kịp thời đến với hộ nghèo, vận động nguồn lực xã hội hóa, sự chung tay của nhân dân để hỗ trợ hộ nghèo thuộc đối tượng bảo trợ, hộ khó có khả năng thoát nghèo. Tính đến hết tháng 5 năm 2021, xã đã tham mưu đề xuất vận động hỗ trợ cho 5 hộ nghèo đặc biệt khó khăn, hộ có khả năng thoát nghèo, với tổng kinh phí trên 25 triệu đồng.  

Nhằm triển khai hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững trong năm 2021, thành phố đã tập trung chỉ đạo phổ biến, quán triệt sâu rộng về mục tiêu giảm nghèo bền vững tới toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn; huy động cả hệ thống chính trị, doanh nghiệp và nhân dân tích cực tham gia thực hiện các mục tiêu giảm nghèo bền vững. Đến hết năm 2020, thành phố còn 278 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 0,89%. Để đạt mục tiêu giảm nghèo trong năm 2021 là 0,2%. Thành phố đã chỉ đạo thực hiện tốt các chế độ chính sách giảm nghèo của Đảng và Nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2021, thành phố đã hỗ trợ vốn vay cho 05 hộ nghèo và 14 hộ cận nghèo với số tiền trên 900 triệu đồng, nâng tổng số hộ được vay là 451 hộ với dư nợ 17,372 tỷ đồng. Thành phố cấp 387 lượt thẻ Bảo hiểm y tế cho người nghèo, 508 lượt thẻ Bảo hiểm y tế cho người cận nghèo với kình phí hỗ trợ 600 triệu đồng. Bên cạnh đó, thành phố đã thực hiện miễn giảm học phí cho 187 học sinh,  hỗ trợ chi phí học tập cho 129 học sinh nghèo; hỗ trợ học bổng, chi phí mua sắm trang thiết bị học tập cho 12 học sinh nghèo, cận nghèo, học sinh là đối tượng khuyết tật với kinh phí trên 78 triệu đồng. Hỗ trợ tiền điện theo Quyết định số 936/QĐ-TTg ngày 25/8/2015 của Thủ tướng Chính phủ cho 278 lượt hộ nghèo thu nhập với tổng kinh phí trên 91 triệu đồng.  Thành phố còn chỉ đạo triển khai thực hiện Đề án hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Trong đó, 50 % nguồn kinh phí vận động hỗ trợ từ nguồn xã hội hóa của thành phố và 50% nguồn vận động hỗ trợ xã hội hóa từ các xã, phường. Triển khai thực hiện Đề án, trong 4 tháng đầu năm 2021 thành phố đã chi hỗ trợ thường xuyên cho 59 hộ nghèo với mức hỗ trợ 3 trăm nghìn  đồng/khẩu/tháng, tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Đậu,  năm nay 68 tuổi ở thôn Văn Quỳ xã Văn Phú bày tỏ: Bản thân tôi mắc bệnh hiểm nghèo, sống đơn thân, thường xuyên đau ốm và phải đi bệnh viện, không có thu nhập, được cấp ủy, chính quyền địa phương và thành phố hỗ trợ 300 nghìn đồng/ tháng cùng với số tiền bảo trợ, tôi đã cơ bản đảm bảo được cuộc sông, tôi rất phấn khởi, cảm ơn chính quyền các cấp đã quan tâm hỗ trợ cho hộ nghèo khó khăn như chúng tôi.

 

Đại diện Đoàn Thanh niên phường Nam Cường trao tiền hỗ trợ làm nhà cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Ngoài việc hỗ trợ nguồn sinh kế cho hộ nghèo, thành phố đã vận động nguồn lực xã hội hóa từ các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân trên địa bàn hỗ trợ làm 7 nhà cho các hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở, với tổng kinh phí dự kiến hỗ trợ là 275 triệu đồng. Ban Chỉ đạo giảm nghèo các xã, phường đã tập trung chỉ đạo, huy động nguồn lực từ cán bộ, công chức, các tổ chức, doanh nghiệp giúp đỡ hỗ trợ làm nhà, sửa nhà cho 15 hộ nghèo, hộ chính sách với kinh phí hỗ trợ gần 200 triệu đồng; hỗ trợ phát triển sản xuất, mua cây, con giống cho 09 hộ nghèo với kinh phí 31 triệu đồng; hỗ trợ  48 triệu đồngtiền mặt cho 16 hộ nghèo khó khăn. Qua đánh giá tiến độ giải pháp giúp đỡ hộ nghèo, số hộ nghèo có khả năng thoát nghèo trong 6 tháng đầu là 35/59 hộ, đạt 59,3%.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục vận động các nguồn lực xã hội hóa của các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trên địa bàn nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng tự thoát nghèo trên địa bàn thành phố,  giúp các hộ nghèo giảm bớt khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Quan tâm hỗ trợ phát triển sản xuất, các mô hình, dự án nhằm tạo sinh kế thúc đẩy phát triển sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống cho hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo. Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cùng sự tham gia của người dân trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm chuyển biến nhận thức trong giảm nghèo, khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo. Tiếp tục phát động sâu rộng phong trào tham gia xây dựng quỹ “Vì người nghèo” và huy động nguồn kinh phí từ xã hội hóa, tạo nguồn lực, chia sẻ trách nhiệm cộng đồng để hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở, phát triển sản xuất, tạo động lực giúp hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống.

                                            

Lê Hương - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)