► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố chủ động, linh hoạt trong công tác tuyển quân trước tác động của dịch bệnh Covid-19

Ngày xuất bản: 24/12/2021 9:43:00 CH

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid 19, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) từ thành phố đến cơ sở trên địa bàn thành phố Yên Bái chủ động, linh hoạt ứng phó trong công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân nhân (CAND). Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, động viên để thanh niên trong độ tuổi và gia đình nhận thức đầy đủ, tự giác tham gia. Thành phố Yên Bái phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tuyển giao quân năm 2022 đảm bảo về số lượng và chất lượng.

 

Lực lượng Quân đội, Y tế phối hợp rà soát, quản lý công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2022

Ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, em Nghiêm Tùng Lâm, tổ dân phố Hồng Tân, phường Hồng Hà, thành phố Yên Bái đã được học môn giáo dục Quốc phòng - An ninh trong nhà trường. Qua đó, em đã nhận thức được là công dân phải có trách nhiệm và nghĩa vụ tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Và giờ đây, sau khi tốt nghiệp THPT, đủ 18 tuổi, em đã viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2022 này. Còn đối với em Nguyễn Huy Vũ, tổ dân phố Hồng Thái phường Hồng Hà lại có mong muốn được tham gia nghĩa vụ CAND để rèn luyện, trưởng thành và có cơ hội trở thành Công an chính quy.

Được biết, phường Hồng Hà là một trong những đơn vị hàng năm luôn làm tốt công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ. Năm nay, phường được dự giao tuyển chọn gọi 6 công dân làm NVQS và 2 công dân tham gia nghĩa vụ CAND. Hội đồng NVQS phường cũng đã chủ động, linh hoạt trong công tác tuyển quân. Trong đó chú trọng công tác tuyên truyền về quyền lợi, nghĩa vụ của công dân khi tham gia nhập ngũ. Nhờ đó, các công dân đã hăng hái tham gia, trong đó có 2 công dân viết đơn tình nguyện. Qua bước khám sơ tuyển đã chọn được 14 công dân tham gia khám sức khỏe tại thành phố và kết quả đa số đều đảm bảo về sức khỏe sẵn sàng lên đường. Phường cũng đang chú trọng thực hiện các biện pháp quản lý quân số trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường.

 

Cán bộ Y tế thành phố khám sức khỏe cho công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ năm 2022

Năm 2022, thành phố Yên Bái được dự giao chỉ tiêu tuyển chọn và gọi 85 công dân tham gia NVQS và 30 công dân tham gia nghĩa vụ CAND. Hội đồng NVQS thành phố đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các xã, phường thực hiện tốt công tác phối hợp; Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Luật NVQS, Luật CAND, chính sách hậu phương quân đội. Qua công tác sơ tuyển tại cơ sở đã tuyển chọn được 60 công dân tham gia khám tuyển nghĩa vụ công an nhân dân; 240 công dân tham gia khám tuyển nghĩa vụ quân sự. Theo đó, nhiều xã, phường vẫn phát huy tốt là đơn vị có nhiều công dân đủ điều kiện tham gia như xã Âu Lâu, Minh Bảo, phường Yên Ninh, Nguyễn Thái Học… Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Trường Giang - Giám đốc Trung tâm Y tế, Chủ tịch Hội đồng khám tuyển NVQS thành phố Yên Bái cho biết: Mặc dù năm nay công tác  tuyển chọn gặp không ít khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Hội đồng khám tuyển NVQS thành phố đã chủ động các phương án để công tác khám tuyển đảm bảo an toàn và đúng theo quy định. Chỉ đạo các trạm y tế xã, phường làm tốt công tác sơ tuyển, tránh tình trạng đưa các công dân không đủ tiêu chuẩn lên khám. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, các công dân được thông báo đến khám theo khung giờ và thực hiện các biện pháp phòng chống trước khi vào khám. Trung tâm y tế thành phố cũng bố trí các y, bác sỹ có chuyên môn giỏi, đúng chuyên ngành tham gia khám tuyển để đảm bảo tuyển chọn được những công dân đủ tiêu chuẩn về sức khỏe.

 

Phường Hồng Hà tổ chức giao ban chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2022

Theo Thượng tá Lê Ngọc Sâm, Chỉ huy Trưởng Ban Chỉ huy quân sự thành phố Yên Bái, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng NVQS thành phố Yên Bái cho biết: "Năm 2022, công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ của thành phố Yên Bái tiếp tục thực hiện quy trình “Tròn khâu” với phương châm “Tuyển người nào chắc người đó”, đảm bảo tỷ lệ dự phòng hợp lý so với chỉ tiêu giao; phấn đấu không để bị loại trả, đổi bù quân sau khi bàn giao cho các đơn vị Quân đội và Công an. Bên cạnh đó, công tác tuyển chọn năm nay diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng lớn đến quá trình quản lý nguồn công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, công tác khám tuyển cũng như việc tổ chức Lễ giao nhận quân. Do đó, Hội đồng NVQS thành phố đã chủ động các phương án để ứng phó từ khâu khám tuyển, đến quản lý quân số và tổ chức Lễ giao nhận quân.

Có thể khẳng định, công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2022 ở thành phố Yên Bái đang được thực hiện theo đúng quy trình và đảm bảo công tác phòng chống dịch. Công tác tuyên truyền, các chính sách hậu phương quân đội được đẩy mạnh nhằm tạo không khí vui tươi, yên tâm, phấn khởi để các công dân sẵng sàng lên đường khi có lệnh.

 

Minh Chín - Thanh Nghị (Trung tâm TT và VH thành phố Yên Bái)