► Dành cho người dân
  ► Dành cho nhà đầu tư
  ► Dành cho Du khách
  ► Tìm kiếm
 

BẢN TIN THÀNH PHỐ

THƯ VIỆN VIDEO

Thành phố Yên Bái tham dự Hội nghị trực tuyến Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Ngày xuất bản: 25/09/2021 1:53:00 CH

 Sáng ngày 25/9/2021, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo. Cuộc họp được tổ chức trực tuyến tới 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã phường thị trấn.

 

Quang cảnh tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Tham dự cuộc họp tại điểm cầu thành phố Yên Bái có các đồng chí Đỗ Đức Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Thành ủy Yên Bái; Đỗ Văn Nghị - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Yên Bái; Nguyễn Ngọc Trúc - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Yên Bái cùng các đồng chí lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ cuộc họp nhằm đánh giá tình hình, diễn biến dịch bệnh trong 2 tuần qua, nhất là tuần vừa qua, kết quả thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, những gì được và chưa được, chỉ rõ nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan, các bài học kinh nghiệm về lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, kiểm tra giám sát, từ đó xác định mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phù hợp cho thời gian tới, nhất là cho tuần tới. Một nội dung hết sức quan trọng khác của cuộc họp là tiếp tục cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 để phát triển kinh tế-xã hội. Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện, phấn đấu cố gắng từ nay đến ngày 30/9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

 

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp

Thủ tướng cũng cho biết: ngày 24/9/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên họp  hết sức quan trọng, nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thật tốt chính sách này để hỗ trợ kịp thời người lao động và người sử dụng lao động trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”. Thủ tướng cũng đề nghị các đại biểu tập trung thời gian, trí tuệ, kinh nghiệm để phát biểu ý kiến, đặc biệt là cho ý kiến về kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, ban hành kịp thời và tổ chức thực hiện tốt. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông báo cáo tại cuộc họp về  tiếp tục hoàn thành một số giải pháp kỹ thuật, công nghệ phục vụ phòng chống dịch.

 

Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, tại nước ta, trong 14 ngày qua ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới, 87.214 ca cộng đồng; tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó. Trong đợt dịch thứ 4, đến ngày 24/9/2021, cả nước đã ghi nhận khoảng 734.000 ca mắc, 503.000 người đã khỏi bệnh, chiếm tỷ lệ 69%; có 16/62 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới , 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát , có 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào là tỉnh Cao Bằng. Số ca tử vong trong tuần giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng TP. Hồ Chí Minh giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%. Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; số ca  mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước, trong đó có Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Long An. Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng, chiếm 56,2% tổng số ca mắc, giảm 11,7% so với tuần trước.

 

Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Yên Bái

Tại thành phố Yên Bái nói riêng, tỉnh Yên Bái nói chung đến thời điểm này chưa có ca F0 nào khởi phát hoặc lây nhiễm trong cộng đồng và vẫn đang được xác định là vị trí vùng xanh an toàn trên bản đồ dịch COVID-19. Do vậy để tiếp tục giữ vững kết quả này, ngay sau Hội nghị trực tuyến, thành phố tăng cường chỉ đạo các phòng ban, đơn vị có liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đề nghị tất cả công dân trên địa bàn tiếp tục thực hiện các nội dung như: Thường xuyên thực hiện nguyên tắc 5K của Bộ Y tế; Sử dụng các ứng dụng phòng chống dịch bệnh, thực hiện quét mã QR-CODE khi đến các khu vực công cộng, nơi làm việc, khi đến chợ dân sinh, siêu thị, quán ăn, nhà hàng, cơ sở lưu trú; Tiếp tục tham gia tiêm vắc xin phòng COVID-19 khi tới lượt, đồng hành, ủng hộ, hỗ trợ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin tại các địa phương trong tỉnh, góp phần chiến thắng dịch bệnh; cài đặt ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để quản lý hoạt động tiêm chủng và sức khỏe cá nhân. Từ trung tuần tháng 9 đến nay, thành phố đã huy động sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đồng thời phát huy hiệu quả vai trò lực lượng tại chỗ tổ chức chiến dịch tiêm phòng COVID-19 đợt 7 năm 2021 được thiết lập xuống từng thôn, tổ dân phố. Theo kế hoạch, thành phố sẽ bố trí tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 60 nghìn người dân từ 18 tuổi trở lên chưa được tiêm vắc xin trên địa bàn. Góp phần thực hiện tốt mục tiêu nâng cao tỷ lệ miễn dịch cộng đồng, duy trì giữ vững thành quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian qua. Tiếp tục là tiền đề quan trọng để thành phố Yên Bái thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội.

 

Kim Thúy - Đức Minh (Trung tâm TT&VH thành phố Yên Bái)